Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023

Baidu nhanh trí mua chip AI từ Huawei trước lệnh cấm của Mỹ

-

Theo Reuters, Baidu đã đặt hàng chip trí tuệ nhân tạo (AI) của Huawei vào tháng 8 qua, trước khi Mỹ siết chặt việc xuất khẩu chip sang Trung Quốc vào tháng 10. Động thái này cho thấy đất nước tỉ dân đang giảm phụ thuộc vào Mỹ.

Theo SCMP, Baidu đặt 1.600 chip Ascend 910B cho 200 máy chủ, đây là loại chip mà Huawei phát triển để thay thế cho chip A100 của Nvidia. Đến tháng 10, Huawei đã giao hơn 60% đơn đặt hàng, tức khoảng 1.000 chip cho Baidu. Dù chip Ascend bị đánh giá là kém xa Nvidia về hiệu năng, nó vẫn là loại chip nội địa tiên tiến nhất hiện có ở Trung Quốc.

Tuy đơn đặt hàng này rất nhỏ so với hàng nghìn chip mà những công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc từng đặt từ Nvidia, việc Baidu mua chip 910B có thể là bước chuẩn bị cho một tương lai không thể mua chip từ Nvidia nữa.

Trước đây, Baidu tự phát triển dòng chip Kunlun AI để hỗ trợ tính toán AI quy mô lớn nhưng công ty vẫn dựa vào chip A100 của Nvidia để huấn luyện mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

Huawei cho biết đã hợp tác với Baidu từ năm 2020. Vào tháng 8, hai công ty tuyên bố sẽ tăng cường khả năng tương thích giữa mô hình Ernie AI của Baidu và chip Ascend của Huawei.

Vào năm 2022, Mỹ ban hành những quy định ngăn Nvidia xuất khẩu chip A100 và H100 sang Trung Quốc. Sau đó, Nvidia đã ra mắt loại chip có hiệu năng thấp hơn như A800 VÀ H800 để bán cho doanh nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, theo kế hoạch mới do chính phủ Mỹ công bố vào tháng 10, những loại chip này sẽ không còn được xuất khẩu đến Trung Quốc.

Một số nhà phân tích dự đoán những biện pháp hạn chế của Mỹ sẽ tạo cơ hội cho Huawei mở rộng tại thị trường chip ở quê nhà. Kể từ năm 2019, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen nhằm ngăn chặn hãng tiếp cận với các công nghệ tiên tiến.

Để vượt qua lệnh cấm, chính phủ Trung Quốc đầu tư mạnh vào ngành bán dẫn nhằm giúp các công ty công nghệ trong nước bắt kịp với đối thủ nước ngoài, đồng thời khuyến khích công ty nhà nước sử dụng công nghệ nội địa. Điều này đã thúc đẩy Huawei đạt bước tiến mới trong sản xuất chip và không còn phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp chip nước ngoài.

Vào hôm 29.8, Huawei công bố mẫu điện thoại Mate 60 Pro, được trang bị chip trên tiến trình 7 nm và kết nối 5G. Vào tháng 9, đơn vị thiết kế chip nội bộ của Huawei – HiSilicon bắt đầu vận chuyển bộ vi xử lý mới dành cho camera giám sát cho khách hàng, theo Reuters.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Bom tấn The Day Before vừa ra mắt đã hiện nguyên hình là bom xịt

Rất nhiều game thủ đã cảm thấy bản thân như bị phản bội sau khi chứng kiến màn ra mắt của bom tấn này.

Faker tiếp tục ghi tên mình vào lịch sử của The Game Awards 2023

Faker lại bổ sung thêm một kỷ lục vào bảng thành tích đồ sộ của mình.

Bom tấn Black Myth: Wukong chốt ngày phát hành

Tại sự kiện The Game Awards 2023, Game Science cho biết Black Myth: Wukong sẽ chính thức diện kiến cộng đồng game thủ vào ngày 20/08/2024.

GTA 6 trailer 1 lập kỷ lục không tưởng

Sự mong chờ của cộng đồng hâm mộ đối với tựa game GTA 6 được thể hiện qua kỷ lục của đoạn trailer đầu tiên.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU