Thứ Sáu, 1 Tháng Mười Hai, 2023

Trung Quốc nắm 6 trên 10 công ty giữ bằng sáng chế về an ninh mạng

-

Báo cáo cho biết Huawei và Tencent của Trung Quốc nằm trong số những chủ sở hữu bằng sáng chế an ninh mạng hàng đầu.

Theo báo cáo từ Nikkei Asia, các tập đoàn Trung Quốc đã giành được vị thế trong việc nắm giữ bằng sáng chế toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ an ninh mạng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung ngày càng gia tăng.

Cụ thể, các tập đoàn như Huawei và Tencent đã chiếm 6 trong số 10 công ty nắm giữ bằng sáng chế toàn cầu trong lĩnh vực an ninh mạng tính đến tháng 8, dựa trên dữ liệu do Nikkei hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ thông tin LexisNexis của Mỹ tổng hợp. Dữ liệu này tính đến các bằng sáng chế được đăng ký ở 95 quốc gia và khu vực.

Báo cáo cho biết nhà sản xuất máy tính IBM (Mỹ) đứng đầu với 6.363 bằng sáng chế, tiếp theo là Huawei và Tencent với lần lượt 5.735 và 4.803 bằng sáng chế. Trong số 10 công ty hàng đầu còn có tập đoàn tài chính Ant Group của Alibaba ở vị trí thứ sáu với 3.922 bằng sáng chế, cũng như Alibaba Group Holding với 3.122 bằng sáng chế. Quỹ đầu tư quốc gia China Investment Corp. có 3.042 bằng sáng chế.

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đã thúc đẩy đất nước tỉ dân và các công ty tìm kiếm sự tự lực về khoa học và công nghệ. Gần đây Mỹ đã thắt chặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu chip AI (trí tuệ nhân tạo) sang Trung Quốc do lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng chúng để nâng cao năng lực quân sự.

LexisNexis nhận định số lượng bằng sáng chế của các công ty Trung Quốc đã gia tăng đáng kể, đặc biệt là từ năm 2018. Huawei là tập đoàn đầu tiên bị nhắm vào bởi các lệnh trừng phạt kể từ khi Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với các công ty công nghệ cao 5 năm trước.

Năm 2018, Mỹ cấm các cơ quan chính quyền nhận thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei. Năm 2019, Huawei bị đưa vào danh sách đen thương mại, điều này hạn chế các công ty Mỹ hợp tác kinh doanh với công ty Trung Quốc. Tập đoàn này cũng bị hạn chế khả năng tiếp cận với các chất bán dẫn do nước ngoài sản xuất bằng công nghệ của Mỹ.

LexisNexis cho biết vì bối cảnh này nên tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đã được tái khẳng định trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát với công nghệ và dữ liệu tiên tiến, từ đó đã thúc đẩy sự gia tăng số lượng hồ sơ đăng ký của các công ty Trung Quốc.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Apple dừng phát triển chip 5G

Một báo cáo mới được dẫn từ nguồn rò rỉ yeux1122 cho biết Apple đang từ bỏ việc tự phát triển modem 5G.

Chiến ngay Dune: Spice Wars, chiến thuật 4X nóng hổi vừa ra trên Xbox

Dune: Spice Wars, đã có mặt trên Xbox Series vào ngày 28 tháng 11 năm 2023 vừa qua.

Nước đi vào lòng đất, Unity sửa lỗi bằng cách sa thải tiếp 265 nhân viên để tái cơ cấu

Tiếp tục có thêm một công ty lớn trong ngành công nghệ (Unity) có đợt sa thải quy mô lớn.

Nhà phát triển Amanotes nằm trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Amanotes vừa được vinh danh trong bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023 do Anphabe bình chọn.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU