Thứ Sáu, 1 Tháng Mười Hai, 2023

AMD ra mắt kiến trúc Zen 4c nhỏ hơn nhưng hiệu năng tốt hơn Intel

-

AMD vừa công bố kiến trúc bộ xử lý (CPU) mới dành cho laptop mang tên Zen 4C nhằm đáp lại thiết kế lai mà Intel giới thiệu cách nay hai năm.

Theo GearRice, mục tiêu kiến trúc Zen 4C mà AMD giới thiệu chính là thị trường laptop siêu di động, hay ultrabook. Với 2 CPU mới gồm Ryzen 5 7545U và Ryzen 3 7440U, AMD hứa hẹn tận dụng hết những ưu điểm của công nghệ big.LITTLE được Intel áp dụng mà không có bất kỳ nhược điểm nào.

AMD cũng tiết lộ kiến trúc mới này đã được triển khai trên phiên bản Z1 của Asus ROG Ally ra mắt cách nay vài tuần. Nó sẽ thích ứng hoàn toàn với các máy chơi game di động chạy CPU Ryzen mà AMD giới thiệu trong tương lai.

Điểm lớn nhất của kiến trúc này nằm ở lõi Zen 4C, vốn là phiên bản nhỏ gọn hơn 35% so với lõi Zen 4. Theo AMD, các lõi mới này cung cấp cùng số lượng lệnh trên mỗi chu kỳ (IPC) nhưng giảm mức năng lượng tiêu thụ xuống dưới 15W. Kích thước nhỏ hơn của chúng cũng cho phép chúng có nhiều lệnh hơn trên mạch tích hợp.

Các lõi Zen 4 hoạt động tốt hơn với mức tiêu thụ điện năng trên 20W, cho tần số tối đa cao hơn và tối ưu hóa cho các tác vụ đơn luồng. AMD khẳng định 2 lõi này giống hệt nhau về tập lệnh, bộ đệm và thậm chí cả độ trễ.

Sự xuất hiện của Zen 4C cho thấy mục tiêu mà AMD hướng đến chính là bộ xử lý kiến trúc lai của Intel – công ty đã giới thiệu lõi hiệu suất cao kết hợp lõi tiêu thụ điện năng thấp bắt đầu từ CPU Core thế hệ thứ 12 (Alder Lake), với những khác biệt cơ bản giữa hai loại lõi.

Với Zen 4C, AMD không phân biệt giữa hai loại lõi khi cả hai đều cung cấp mức hiệu suất như nhau ở tần số bằng nhau. Hơn nữa, không giống như Intel và Thread Director, AMD chỉ sử dụng bộ lập lịch của hệ điều hành để tự động gán một tác vụ cụ thể cho một lõi cụ thể.

Hiện tại, AMD đang tích hợp kiến trúc mới này vào các bộ xử lý cho ultrabook là Ryzen 5 7545U và Ryzen 3 7440U và nhiều khả năng công ty sẽ triển khai nó đến với các sản phẩm còn lại vào năm 2024.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Apple dừng phát triển chip 5G

Một báo cáo mới được dẫn từ nguồn rò rỉ yeux1122 cho biết Apple đang từ bỏ việc tự phát triển modem 5G.

Chiến ngay Dune: Spice Wars, chiến thuật 4X nóng hổi vừa ra trên Xbox

Dune: Spice Wars, đã có mặt trên Xbox Series vào ngày 28 tháng 11 năm 2023 vừa qua.

Nước đi vào lòng đất, Unity sửa lỗi bằng cách sa thải tiếp 265 nhân viên để tái cơ cấu

Tiếp tục có thêm một công ty lớn trong ngành công nghệ (Unity) có đợt sa thải quy mô lớn.

Nhà phát triển Amanotes nằm trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Amanotes vừa được vinh danh trong bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023 do Anphabe bình chọn.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU