Thứ Sáu, 1 Tháng Mười Hai, 2023

Có nên cài Windows 11 bản 3GB?

-

Với dung lượng nhỏ như vậy, bản Windows 11 này mang đến nhiều mối nguy cho máy tính của bạn.

Theo yêu cầu chính thức, Microsoft cho biết bạn nên chuẩn bị ổ cứng có dung lượng lưu trữ tối thiểu 64GB trước khi cài đặt Windows 11, với kích thước cài đặt trung bình cho hệ điều hành này dao động trong khoảng 20-27 GB.

Tuy nhiên, nhà phát triển NTDEV đã đẩy hệ điều hành này đến giới hạn, bằng việc phát hành bản beta đầu tiên của Tiny11 Core, một phiên bản Windows 11 thu nhỏ, chứa trong file ISO 2GB và tạo ra bản cài đặt chỉ vỏn vẹn 3,23 GB.

Nhà phát triển này trước đây đã nổi tiếng trong việc giảm thiểu dung lượng của Windows, nhưng phiên bản mới này đã có thể thu nhỏ mức sử dụng dung lượng ổ đĩa xuống tuyệt đối. Các phiên bản trước của Tiny11 đã cố gắng cắt giảm dung lượng xuống mốc 8GB, nhưng phiên bản beta mới này chứng minh rằng có rất nhiều thứ có thể được lược bỏ hoặc nén lại trên Windows 11, trong khi vẫn giữ nó ở trạng thái có thể sử dụng được. Kết quả ấn tượng này đạt được bằng cách khéo léo sử dụng phương pháp nén LZX.

Dù kết quả cuối cùng hệ điều hành 3.23 GB này có vẻ hoạt động được phần nào nhưng quá trình rút gọn dung lượng đã ảnh hưởng đến rất nhiều tính năng, bao gồm Microsoft Edge, Recovery Agent, và cả những tính năng quan trọng bảo vệ máy tính như Windows Defender và Windows Update.

Do đó, bản thân nhà phát triển cũng khuyên bạn không nên xem Tiny11 Core như một sự thay thế cho các phiên bản nén trước đây, mà chỉ nên coi nó như một thử nghiệm, không phải là thứ bạn nên nghĩ đến khi cài đặt để sử dụng trên máy dùng hàng ngày.

Có rất nhiều tính năng bảo mật đã bị chuyển sang trạng thái đáng báo động và do đó, không phải là ý tưởng hay nếu bạn muốn có một hệ điều hành sử dụng hàng ngày nhưng luôn “mở cửa” cho các mối đe dọa online.

Và với giá của ổ SSD ngày nay đã khá rẻ, gần như không có lý do gì để bạn cần một phiên bản hệ điều hành dung lượng thấp đến thế.

Nhưng dù sao thì đây vẫn là một thành tích rất đáng khâm phục, cho thấy có thể tiết kiệm được bao nhiêu dung lượng cài đặt bằng cách tận dụng các thuật toán nén dữ liệu hiện đại ngay trên cả những phần cơ bản nhất của Windows.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Nước đi vào lòng đất, Unity sửa lỗi bằng cách sa thải tiếp 265 nhân viên để tái cơ cấu

Tiếp tục có thêm một công ty lớn trong ngành công nghệ (Unity) có đợt sa thải quy mô lớn.

Nhà phát triển Amanotes nằm trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Amanotes vừa được vinh danh trong bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023 do Anphabe bình chọn.

Hacker vụ KyberSwap ra bốn yêu sách ngang ngược, đòi hỏi kiểm soát cả dự án

"Bất chấp" sự đe doạ pháp lý từ phía dự án, hacker KyberSwap đã đưa ra loạt yêu cầu mới và thậm chí đòi nắm quyền kiểm soát toàn bộ công ty.

Siêu phẩm săn rồng Dragon’s Dogma 2 lộ ngày ra mắt

Sau khi bị lộ ngày phát hành trên trang web của PEGI, chính Capcom cũng đã xác nhận khung thời gian ra mắt của Dragon’s Dogma 2 sẽ rơi vào hôm 22/03/2024.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU