Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023

Chuyện gì xảy ra khi cắm hai thanh RAM khác nhau vào máy tính?

-

Bạn thường được khuyên rằng không được cắm hai thanh RAM khác nhau trên một chiếc máy tính, vì sao lại như thế?

Về cơ bản, nhà sản xuất không khuyến khích người cùng sử dụng 2 thanh RAM khác nhau trên cùng một bo mạch chủ. Trong một số trường hợp, điều này vẫn có thể thực hiện được, tuy nhiên hiệu suất của máy tính sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. 

Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng 2 thanh RAM của bạn dù khác nhau về thương hiệu, dung lượng nhưng vẫn phải cùng một loại RAM. Có thể đều là DDR3, DDR4 hoặc DDR5. Nếu bạn cắm 2 thanh RAM khác loại lên cùng một bo mạch chủ, máy tính của bạn sẽ không thể hoạt động.

Khi bạn cắm 2 thanh RAM có dung lượng khác nhau, ví dụ như một thanh 4GB và một thanh 16GB trên cùng một bo mạch chủ, hệ thống vần sẽ hoạt động, nhưng một số vấn đề và hạn chế có thể xảy ra:

1. Dung lượng RAM sử dụng: Hệ thống sẽ sử dụng tổng dung lượng RAM của thanh nhỏ hơn (trong trường hợp này là 4GB). Thanh RAM 16GB sẽ không được tận dụng hết. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ không thể sử dụng tối đa hiệu suất của thanh 16GB.

2. Hiệu năng: Hệ thống sẽ hoạt động ổn định, nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu có thể giảm do thanh RAM 4GB có thể hoạt động ở tốc độ thấp hơn so với thanh 16GB. Điều này có thể dẫn đến hiệu suất tổng thể của hệ thống bị hạn chế.

3. Tương thích: Các vấn đề tương thích có thể xảy ra, đặc biệt khi các thanh RAM khác nhau không tương thích với nhau hoặc với bo mạch chủ. Có khả năng gây ra lỗi hoặc sự không ổn định trong hệ thống.

Nói chung, bạn có thể sử dụng cả hai thanh RAM khác dung lượng trên cùng một bo mạch chủ, nhưng đối với hiệu suất tối ưu và tính ổn định, nên sử dụng các thanh RAM có cùng dung lượng và thông số kỹ thuật. Nếu bạn không thể có cùng dung lượng, nên cân nhắc thay thế thanh RAM nhỏ hơn bằng một thanh RAM có dung lượng lớn hơn để tận dụng tối đa khả năng của hệ thống.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Bom tấn The Day Before vừa ra mắt đã hiện nguyên hình là bom xịt

Rất nhiều game thủ đã cảm thấy bản thân như bị phản bội sau khi chứng kiến màn ra mắt của bom tấn này.

Faker tiếp tục ghi tên mình vào lịch sử của The Game Awards 2023

Faker lại bổ sung thêm một kỷ lục vào bảng thành tích đồ sộ của mình.

Bom tấn Black Myth: Wukong chốt ngày phát hành

Tại sự kiện The Game Awards 2023, Game Science cho biết Black Myth: Wukong sẽ chính thức diện kiến cộng đồng game thủ vào ngày 20/08/2024.

GTA 6 trailer 1 lập kỷ lục không tưởng

Sự mong chờ của cộng đồng hâm mộ đối với tựa game GTA 6 được thể hiện qua kỷ lục của đoạn trailer đầu tiên.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU