Thứ Sáu, 1 Tháng Mười Hai, 2023

Microsoft Word đã tròn 40 tuổi

-

Nhìn trẻ vậy thôi chứ Microsoft Word đã già rồi các bạn ạ.

Trước khi GPU và vi xử lý đa nhân trở nên thịnh hành, Microsoft đã quyết định bước chân vào mảng phần mềm doanh nghiệp với ứng dụng soạn thảo văn bản mang tên Word. Nếu bạn không biết thời điểm đó là khi nào, thì tính đến nay Word đã 40 tuổi rồi đó.

Word ra mắt vào năm 1983 – thời mà CPU Intel phổ biến nhất chính là 80286 (16-bit), giá RAM dung lượng vài KB tới cả trăm USD, và cũng là khi Apple trình làng Lisa (tiền thân của Macintosh). Hồi đó, hầu hết phần mềm của Microsoft đều được thiết kế để hoạt động thông qua các dòng lệnh (command line). Nhưng riêng Word (khi nó mới ra đời thì được gọi là Multi Tool Word) thì được thiết kế để xài chung với con chuột – một món đồ công nghệ khá là xịn sò thời bấy giờ.

Một ưu điểm lớn của Word đó là nó là trình soạn thảo văn bản theo kiểu WYSIWYG (what you see is what you get), tức là trên màn hình hiện ra như thế nào thì khi in ra giấy nó sẽ giống như vậy, chí ít là theo lý thuyết. Với mức giá gần 400 USD, Word được sinh ra là để bán cho các doanh nghiệp, và cũng là tham vọng của Microsoft nhằm lật đổ ngôi vị dẫn đầu thị trường của WordStar.

Dù vậy, phản hồi của khách hàng trong thời gian đầu không mấy khả quan cho lắm. Phải đến giữa thập niên 90 của thế kỷ XX thì thì Word mới tìm được chỗ đứng trên thị trường. Tuy mất khá nhiều thời gian để đạt được mục tiêu đề ra, nhưng cuối cùng thì Word cũng đã trở thành trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất được dùng trong các trường học, học viện, công ty trên toàn thế giới.

Qua thời gian, Word đã thay đổi nhiều, và WordStar cũng không còn được bán thương mại nữa (vẫn còn một số nhà văn nổi tiếng xài nó). Phiên bản mới nhất là Microsoft 365 với rất nhiều tính năng bổ trợ cho người dùng, giúp việc soạn thảo văn bản trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Nước đi vào lòng đất, Unity sửa lỗi bằng cách sa thải tiếp 265 nhân viên để tái cơ cấu

Tiếp tục có thêm một công ty lớn trong ngành công nghệ (Unity) có đợt sa thải quy mô lớn.

Nhà phát triển Amanotes nằm trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Amanotes vừa được vinh danh trong bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023 do Anphabe bình chọn.

Hacker vụ KyberSwap ra bốn yêu sách ngang ngược, đòi hỏi kiểm soát cả dự án

"Bất chấp" sự đe doạ pháp lý từ phía dự án, hacker KyberSwap đã đưa ra loạt yêu cầu mới và thậm chí đòi nắm quyền kiểm soát toàn bộ công ty.

Siêu phẩm săn rồng Dragon’s Dogma 2 lộ ngày ra mắt

Sau khi bị lộ ngày phát hành trên trang web của PEGI, chính Capcom cũng đã xác nhận khung thời gian ra mắt của Dragon’s Dogma 2 sẽ rơi vào hôm 22/03/2024.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU