Thứ Hai, 4 Tháng Mười Hai, 2023

Intel Gen 14 giúp tăng hiệu suất chơi game

-

Tính năng mới chưa từng được Intel công bố cho phép người chơi tăng hiệu suất cho trò chơi chỉ với một cú nhấp chuột.

Theo Engadget, Intel dường như đã che giấu một tính năng ‘sát thủ’ trên bộ vi xử lý thế hệ 14 mới ra mắt của họ, với khả năng đạt tới xung nhịp 6GHz trong chớp mắt. Cụ thể, công ty đã không đưa ra bất kì động thái công bố nào đối với tính năng Application Optimization (APO) có trong các chip mới, nhưng một người dùng Reddit đã báo cáo rằng nó sẽ mang lại khả năng tăng hiệu suất đáng chú ý.

Về nguyên nhân vì sao Intel quyết định không giới thiệu tính năng mạnh mẽ này, có thể phần lớn đến từ việc hiện APO vẫn chưa hỗ trợ nhiều trò chơi, tính năng chỉ đang hoạt động với hai tựa game cũ là Rainbow Six Siege (2015) và Metro Exodus (2019).

Một trong những ví dụ ấn tượng nhất về khả năng của APO đã được người dùng LightMoisture chia sẻ trên trang subreddit Intel. Theo đó, với CPU Intel i9-14900K, tính năng này đã tăng tốc độ khung hình của game Metro Exodus từ 273 FPS lên mức 339 FPS, tương đương 24%. Trong khi đó, Rainbow Six Siege thậm chí còn đạt được hiệu suất ấn tượng hơn khi tăng từ 659 FPS lên 867 FPS, tức gần 32% hiệu suất.

Trang The Verge cũng đã thử nghiệm tính năng này trên các cấu hình cài đặt sẵn (preset) ở mức cao nhất với độ phân giải 1080p. Khi đó, APO đã tăng hiệu suất cho Rainbow Six Siege (với cấu hình CPU Core i9-14900K và GPU RTX 4090) từ 615 FPS lên 688 FPS, khoảng 12%. Đối với Metro Exodus Enhanced, hiệu suất tăng từ 177 FPS lên 207 FPS, tương đương 17%.

Nhược điểm hiện tại của APO là ngoài lượng trò chơi hỗ trợ còn hạn chế, thì việc thiết lập tính năng này khá rắc rối. Theo đó, người dùng cần phải tìm hiểu chính xác trình điều khiển của bo mạch chủ liệu có hỗ trợ Dynamic Tuning của Intel hay không, tuy nhiên một số hãng sản xuất thường không liệt kê rõ ràng chi tiết này trên trang web hỗ trợ. Sau khi tìm và cài đặt đúng trình điều khiển, truy cập cài đặt BIOS của PC để bật APO.

Giao diện tính năng APO mới của chip Intel thế hệ 14

Sau đó, ứng dụng của APO sẽ được cài đặt từ Microsoft Store, ứng dụng này cho phép người dùng quản lý cài đặt và chuyển đổi hiệu suất nhanh chóng. Nhưng một số Redditor cũng báo cáo rằng các liên kết trỏ tới Microsoft Store không hoạt động và cần phải mở cửa hàng và tìm kiếm Intel APO theo cách thủ công.

Tuy nhiên, sau khi được thiết lập, tính năng này sẽ tự động phát hiện các trò chơi tương thích khi khởi chạy chúng. Nếu quá trình thiết lập trong tương lai được dễ dàng hơn và Intel thường xuyên bổ sung hỗ trợ các trò chơi mới, thì có thể xung nhịp trên những con chip mới này có khả năng vượt trội hơn cả mức 6GHz đang thấy.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Star Wars FPS hứa hẹn khỏa lấp chỗ trống của những người tiền nhiệm

Tựa game này hiện đang nhận được vô số sự kỳ vọng từ phía các game thủ.

Blizzard thực hiện khảo sát lấy ý kiến về giá bán bản mở rộng của Diablo 4

Động thái mới từ phía Blizzard khiến không ít game thủ Diablo 4 phải cảm thấy phật ý.

Lý giải bức ảnh chụp bằng iPhone được một ra ba nhưng không phải ma

Người phụ nữ đứng trước 2 tấm gương để chụp ảnh, nhưng hình ảnh của cô trong gương và bên ngoài không giống nhau.

Kẻ hủy diệt Terminator: Dark Fate – Defiance lùi ngày ra mắt sang năm sau

Slitherine vừa thông báo rằng hãng đã phải dời ngày ra mắt của Terminator: Dark Fate – Defiance từ cuối năm nay sang đầu năm sau.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU