Thứ Sáu, 1 Tháng Mười Hai, 2023

Cách để Google duy trì sự thống trị ở lĩnh vực tìm kiếm

-

Google từ lâu lo ngại về những tiến bộ của Apple, khi cho rằng có khả năng ‘táo khuyết’ sẽ phát triển công cụ tìm kiếm của riêng mình.

Vào năm 2021, Google đã trả cho Apple khoảng 18 tỉ USD để đảm bảo công cụ tìm kiếm của họ vẫn là lựa chọn mặc định trên iPhone. Đồng thời, Google đã âm thầm nghĩ ra kế hoạch nhằm chống lại tham vọng trong lĩnh vực tìm kiếm của “táo khuyết”.

Các tài liệu nội bộ được The New York Times cho biết Google đã khám phá những cách để đánh bại Spotlight, công cụ tìm kiếm trên iPhone của Apple bằng cách tạo phiên bản riêng cho iPhone. Đồng thời, hãng khuyến khích nhiều người dùng sử dụng trình duyệt Chrome của Google thay Safari. Song song đó, Google còn nghiên cứu, tận dụng luật mới của châu Âu để thách thức quyền kiểm soát iPhone của Apple.

Gã khổng lồ về tìm kiếm dự kiến sẽ sớm đưa ra lời bào chữa của mình trong phiên tòa chống độc quyền. Trước đó, Google khẳng định sự phổ biến của công cụ tìm kiếm là do chất lượng và sự đổi mới chứ không phải do các thỏa thuận mặc định. Tuy nhiên, các tài liệu tiết lộ hãng đã nhận ra ảnh hưởng của các giá trị mặc định trong việc hướng dẫn người dùng đến một sản phẩm và cố gắng thay đổi cách Apple lựa chọn Safari làm trình duyệt web mặc định cho iPhone.

Đầu năm 2022, Google đã tìm kiếm các cách để giảm sự phụ thuộc vào trình duyệt Safari và sử dụng luật mới của châu Âu để thách thức hệ sinh thái phần mềm của Apple. Đạo luật Thị trường kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (DMA) nhằm mục đích mang lại cho các công ty nhỏ có cơ hội cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ lớn, buộc những hãng như Apple phải mở nền tảng cho các đối thủ cạnh tranh.

Google đã nhìn thấy cơ hội giành thị phần tìm kiếm bằng cách vận động các cơ quan quản lý châu Âu để có quyền truy cập vào hệ điều hành của Apple. Hãng ước tính nếu người dùng phải chọn một trình duyệt, số người dùng iPhone ở châu Âu chọn Chrome có thể tăng gấp ba, từ đó giúp Google giữ lại nhiều doanh thu quảng cáo tìm kiếm hơn.

Nhiệm vụ bảo vệ sự thống trị của Google trong lĩnh vực kinh doanh tìm kiếm đã nêu bật sự cạnh tranh khốc liệt giữa những gã khổng lồ công nghệ và sự phức tạp giữa các mối quan hệ đối tác trong ngành. Kết quả phiên tòa chống độc quyền có thể có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai cạnh tranh giữa các công cụ tìm kiếm và mối quan hệ giữa các công ty công nghệ lớn.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Nhà phát triển Amanotes nằm trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Amanotes vừa được vinh danh trong bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023 do Anphabe bình chọn.

Hacker vụ KyberSwap ra bốn yêu sách ngang ngược, đòi hỏi kiểm soát cả dự án

"Bất chấp" sự đe doạ pháp lý từ phía dự án, hacker KyberSwap đã đưa ra loạt yêu cầu mới và thậm chí đòi nắm quyền kiểm soát toàn bộ công ty.

Siêu phẩm săn rồng Dragon’s Dogma 2 lộ ngày ra mắt

Sau khi bị lộ ngày phát hành trên trang web của PEGI, chính Capcom cũng đã xác nhận khung thời gian ra mắt của Dragon’s Dogma 2 sẽ rơi vào hôm 22/03/2024.

CD Projekt Red tăng nhân sự làm The Witcher 4 lên gần một nửa

CD Projekt Red vừa qua đã xác nhận rằng khoảng gần một nửa studio đang tập trung phát triển The Witcher 4, còn được biết đến dưới tên biệt danh là Polaris.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU