Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023

Game thủ vớ phải RTX 4090 dính bọ chết bên trong chip nhưng may mắn đã được cứu

-

Rất may là có 1 anh kỹ sư khéo tay hay mò đã “debug” được nó các bạn ạ.

YouTuber NorthWestRepair có chia sẻ 1 video về quá trình sửa chữa chiếc card Nvidia GeForce RTX 4090 Founders Edition. Điều bất ngờ ở đây là khi nhấc GPU lên, anh ta phát hiện có nguyên 1 con bọ nằm ở đó các bạn ạ. Có vẻ như là con côn trùng xấu số này đã bay vào giữa GPU và bảng mạch (PCB) trong quá trình lắp ráp, khiến nó bị kẹp lại ngay giữa. Chuyện này rất hiếm khi xảy ra, vì dây chuyền lắp ráp linh kiện điện tử thường diễn ra trong phòng sạch (cleanroom).

Người gửi chiếc card này cho NorthWestRepair sửa có nói rằng đó là đồ mới (brand new) và được mua ở 1 nơi bán lại mà không có bảo hành. Có vẻ như đây là kèo thơm nên khổ chủ kia đã quyết định xuống tiền, nhưng xui cái là GPU này lại bị hỏng. Được cái là khi bật PC lên, quạt GPU có quay hết công suất, chỉ là màn hình không hiện lên gì cả. Điều này chứng tỏ là chiếc card vẫn còn “sống”.

Ban đầu, NorthWestRepair đã kiểm tra một số thứ như xem xem chiếc card có bị đoản mạch hay không, điện đóm của vào đủ hay không, dùng kính hiển vi xem xem bảng mạch có bị nứt gãy hay không, vân vân. Sau khi nhận thấy bảng mạch PCB vẫn hoạt động bình thường, NorthWestRepair cho rằng lỗi có thể nằm ở GPU.

Thế nên NorthWestRepair đã tách die AD102 ra khỏi bảng mạch để kiểm tra kỹ hơn. Với bộ công cụ gỡ mối hàn BGA, anh ta đã lấy được GPU ra và phát hiện có cái xác của 1 con bọ nằm ở đó. Đây có thể là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến các mối hàn BGA, gây ra lỗi không xuất hình được. Sau khi lau chùi sạch sẽ và hàn GPU lại, NorthWestRepair đã ráp chiếc card về hình dáng ban đầu và tin mừng là nó đã hoạt động ngon lành, chạy 3DMark vi vu luôn các bạn ạ.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Bom tấn The Day Before vừa ra mắt đã hiện nguyên hình là bom xịt

Rất nhiều game thủ đã cảm thấy bản thân như bị phản bội sau khi chứng kiến màn ra mắt của bom tấn này.

Faker tiếp tục ghi tên mình vào lịch sử của The Game Awards 2023

Faker lại bổ sung thêm một kỷ lục vào bảng thành tích đồ sộ của mình.

Bom tấn Black Myth: Wukong chốt ngày phát hành

Tại sự kiện The Game Awards 2023, Game Science cho biết Black Myth: Wukong sẽ chính thức diện kiến cộng đồng game thủ vào ngày 20/08/2024.

GTA 6 trailer 1 lập kỷ lục không tưởng

Sự mong chờ của cộng đồng hâm mộ đối với tựa game GTA 6 được thể hiện qua kỷ lục của đoạn trailer đầu tiên.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU