Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một, 2023

Tiết kiệm nước? Đừng hỏi ChatGPT vì nó ‘uống’ 500ml cho mỗi 5 câu hỏi

-

Các nhà nghiên cứu đã thống kê lượng nước mà trung tâm dữ liệu của Microsoft ở bang Iowa tiêu thụ mỗi khi ChatGPT phải hoạt động.

Các nhà nghiên cứu đến từ đại học University of California đã nhận thấy rằng việc AI bùng nổ có thể kéo theo đó những ảnh hưởng nặng nề đến môi trường. Theo nghiên cứu sơ bộ của trường, chỉ cần truy vấn (query) ChatGPT 5 câu thôi là đã đủ để trung tâm dữ liệu của Microsoft ở bang Iowa ngốn hết 500ml nước. Nghiên cứu này cũng bao gồm những nguồn tiêu thụ nước gián tiếp khác có liên quan đến trung tâm dữ liệu, chẳng hạn như là nhà máy điện cung cấp năng lượng cho trung tâm dữ liệu này.

Một trong những máy tính mạnh nhất của Microsoft dành riêng cho OpenAI được đặt tại Iowa. Hệ thống này được hé lộ hồi năm 2020, và bên trong nó có hơn 285.000 nhân CPU AMD InfiniBand và 10.000 GPU. Nó được dành riêng cho GPT-4 – mô hình thế hệ thứ 4 của OpenAI.

Số liệu cho thấy, từ năm 2021 đến năm 2022, trung tâm dữ liệu của Microsoft tại Iowa tăng 34%, đạt gần 6,44 tỷ lít. Các nhà nghiên cứu tại University of California cho rằng nguyên nhân là do sự bùng nổ của AI. Theo tính toán, trung tâm dữ liệu này đã xài 500ml nước cho mỗi 5-50 câu truy vấn của ChatGPT.

Các biến số ảnh hưởng đến lượng nước tiêu thụ bao gồm vị trí máy chủ và thời tiết (một số phương pháp làm mát máy chủ sẽ xài nước). Điều thú vị là giữa lượng nước hoặc điện năng tiêu thụ và độ phức tạp của câu truy vấn không hề có sự liên quan gì đến nhau cả.

Tuy nhiên, con số 500ml ở trên là đã bao gồm lượng nước tiêu thụ một cách gián tiếp, chẳng hạn như là lượng nước tiêu thụ của các nhà máy điện cung cấp điện cho các trung tâm dữ liệu. Bản thân OpenAI cũng thừa nhận rằng việc huấn luyện các mô hình lớn có thể ngốn nhiều điện và nước, nhưng đồng thời họ cũng đang tìm cách để cải thiện chuyện này.

Theo West Des Moines Water Works, số liệu hồi tháng 7/2022 cho thấy vào mùa hè, trung tâm dữ liệu của Microsoft ở Iowa ngốn khá nhiều nước, tầm 43,53 triệu lít (khoảng 6% tổng lượng nước tiêu thụ trong quận). Công ty cấp nước và chính quyền của thành phố đang quan ngại sâu sắc về mức độ tiêu thụ nước của Microsoft vào mùa hè. Nếu tình hình không cải thiện thì họ sẽ không cho Microsoft mở thêm trung tâm dữ liệu.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Tổ chức khủng bố chuộng dùng TRON hơn Bitcoin

Gần 2/3 số vụ tịch thu ví TRON của Israel diễn ra trong năm nay. Trong đó bao gồm, 39 ví thuộc sở hữu của tổ chức khủng bố Hezbollah đến từ Lebanon và 26 vụ liên quan đến băng nhóm đồng minh của Hamas.

Bị gấu bắc cực vồ oan, đội tuyển PUBG hụt mất giải thưởng tiền tỷ

Lần đầu tiên trong lịch sử PUBG có đội tuyển bị loại theo hình thức này.

83% game mobile đóng cửa sau ba năm ra mắt

Một cuộc khảo sát với hàng trăm nhà phát triển đã mang đến cái nhìn sâu sắc về ngành kinh doanh game di động.

Samsung lên lịch cập nhật Android 14 cho hơn 50 thiết bị đời Tống

Một số lượng lớn điện thoại và máy tính bảng Galaxy của Samsung được cho là sẽ cập nhật lên Android 14 sau nhiều tuần công ty thử nghiệm để đảm bảo chúng không gặp sự cố sau khi nâng cấp.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU