Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023

Vì sao người ta không dùng USB-A?

-

Universal Serial Bus (USB) là một phát minh giúp cách mạng hóa cách mọi người kết nối các thiết bị. Đến nay, USB chuẩn Type-C đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng bạn có biết vì sao USB-A ngày ấy không còn được sử dụng?

Câu trả lời là vì USB-A ngày ấy chỉ có một chiều. Người lãnh đạo nhóm Intel tạo ra giao thức USB – Ajay Bhatt, cho biết việc USB-A thiếu khả năng đảo ngược chủ yếu là do vấn đề kinh tế. Ông cho rằng, việc thiết kế một đầu nối USB có thể đảo ngược sẽ cần số lượng cáp và mạch điện gấp đôi, do đó chi phí sẽ tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, thiết kế tiết kiệm chi phí này lại vô tình gây ra những nhầm lẫn cho người dùng khi tiến hành kết nối. Điều này cuối cùng đã thay đổi với sự xuất hiện của đầu nối USB-C và hiện nhận được sự ủng hộ lớn từ các công ty công nghệ. Ngay cả Apple giờ đây cũng buộc phải chuyển từ Lightning độc quyền sang đầu nối USB-C trên iPhone 15 series để tuân theo các quy định về cổng sạc chung của Liên minh châu Âu.

Ajay Bhatt

Mặc dù thiếu khả năng đảo ngược nhưng USB đã được chứng minh là một tiêu chuẩn lâu dài trong việc kết nối thiết bị. Kể từ khi được giới thiệu, nó đã có những cải tiến lớn về tốc độ và hiệu suất. Chuẩn này đã phát triển từ phiên bản 1.0 với tốc độ truyền dữ liệu 12 Mbps sang 2.0 với tốc độ truyền dữ liệu 480 Mbps. Ngày nay, chúng ta đang ở kỷ nguyên USB4 dựa trên đầu nối USB-C với tốc độ truyền nhanh hơn.

Có một chi tiết thú vị được Bhatt chia sẻ đó là mặc dù USB hiện có ở khắp mọi nơi nhưng việc thuyết phục các nhà sản xuất PC lớn áp dụng thông số kỹ thuật này không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với nhóm của ông. Để làm được điều đó, nhóm đã phải mất một thời gian để chứng minh với nhà sản xuất PC rằng đó là công nghệ không thể thiếu.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Faker tiếp tục ghi tên mình vào lịch sử của The Game Awards 2023

Faker lại bổ sung thêm một kỷ lục vào bảng thành tích đồ sộ của mình.

Bom tấn Black Myth: Wukong chốt ngày phát hành

Tại sự kiện The Game Awards 2023, Game Science cho biết Black Myth: Wukong sẽ chính thức diện kiến cộng đồng game thủ vào ngày 20/08/2024.

GTA 6 trailer 1 lập kỷ lục không tưởng

Sự mong chờ của cộng đồng hâm mộ đối với tựa game GTA 6 được thể hiện qua kỷ lục của đoạn trailer đầu tiên.

Apple chuyển giao nguồn lực sản xuất iPad sang Việt Nam

Đội ngũ tại Việt Nam sẽ lần đầu tham gia phát triển một mẫu iPad, dự kiến được Apple ra mắt vào nửa cuối năm 2024.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU