Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023

Lưu trữ 7TB dữ liệu trên một mảnh kính trong 10.000 năm, Microsoft sẽ giúp bạn làm điều đó

-

Microsoft vừa thông báo bộ phận nghiên cứu của họ đang thực hiện dự án mà họ gọi là Project Silica để tạo ra một công nghệ lưu trữ mới sử dụng các tấm kính để lưu trữ nhiều dữ liệu bên trong.

Theo Neowin, nói về Project Silica, Microsoft cho biết “Dữ liệu được lưu trữ trong kính thông qua quy trình gồm bốn bước: ghi bằng tia laser femto giây cực nhanh, đọc qua kính hiển vi điều khiển bằng máy tính, giải mã và cuối cùng là lưu trữ trong thư viện. Thư viện thụ động, không có điện trong bất kỳ thiết bị lưu trữ nào”.

Hiện tại, công nghệ này có thể được sử dụng để lưu trữ vài terabyte dữ liệu trên một tấm kính nhỏ và dữ liệu đó sẽ tồn tại ít nhất 10.000 năm. Vì những tấm kính này rất nhỏ nên chúng chỉ cần một phần không gian so với các trung tâm dữ liệu đám mây hiện tại.

Microsoft đang hợp tác với một nhóm liên doanh có tên Elire để sử dụng công nghệ trong Project Silica nhằm giúp tạo ra Global Music Vault ở Svalbard, Na Uy. Công nghệ này sẽ cho phép lưu trữ các bài hát bằng các tấm kính, vừa thân thiện với môi trường vừa có khả năng chống lại các xung điện từ.

Tin xấu là công nghệ lưu trữ dữ liệu bằng tấm kính này vẫn chưa khả thi về mặt thương mại. Microsoft cho biết sẽ mất từ 3 đến 4 giai đoạn phát triển trước khi đạt đến cấp độ đó. Tuy nhiên, tại một thời điểm nào đó trong tương lai, các trung tâm đám mây Microsoft Azure có thể sử dụng công nghệ từ Project Silica để lưu trữ ảnh, video, âm thanh và tài liệu của người dùng.

Project Silica cũng có hạn chế, đó là sau khi dữ liệu được ghi, nó không thể được sửa đổi. Điều này làm cho nó phù hợp hơn cho việc lưu trữ dữ liệu lên đám mây về lâu dài, ví dụ như các kho lưu trữ lịch sử hoặc khoa học.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Faker tiếp tục ghi tên mình vào lịch sử của The Game Awards 2023

Faker lại bổ sung thêm một kỷ lục vào bảng thành tích đồ sộ của mình.

Bom tấn Black Myth: Wukong chốt ngày phát hành

Tại sự kiện The Game Awards 2023, Game Science cho biết Black Myth: Wukong sẽ chính thức diện kiến cộng đồng game thủ vào ngày 20/08/2024.

GTA 6 trailer 1 lập kỷ lục không tưởng

Sự mong chờ của cộng đồng hâm mộ đối với tựa game GTA 6 được thể hiện qua kỷ lục của đoạn trailer đầu tiên.

Apple chuyển giao nguồn lực sản xuất iPad sang Việt Nam

Đội ngũ tại Việt Nam sẽ lần đầu tham gia phát triển một mẫu iPad, dự kiến được Apple ra mắt vào nửa cuối năm 2024.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU