Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một, 2023

Mùa đông lạnh lẽo đến mạng lưới đào Ethereum cũng làm ăn bết bát

-

Lợi nhuận còn lại sau khi lấy thu nhập trừ chi tiêu của mạng lưới Ethereum đang ghi nhận con số âm khá lớn. Điều đó cho thấy ngay cả hệ sinh thái hàng đầu vẫn “điêu đứng” vì giai đoạn thị trường ảm đạm hiện nay.

Theo dữ liệu từ Blockworks Research, không gian block (blockspace) của Ethereum đã liên tục ghi nhận lợi nhuận kể từ sau The Merge. Nhưng với tháng 9 này, lợi nhuận của “doanh nghiệp” ETH đang bị lỗ nặng!

Lợi nhuận blockspace có ý nghĩa là lợi nhuận hoạt động của mạng lưới Ethereum, là số tiền còn lại sau khi lấy thu nhập trừ chi tiêu. Với Ethereum, thu nhập là tổng phí giao dịch. Trong khi đó, mạng lưới phải chi trả ngược lại cho validator và số ETH phát hành mới.

Từ đó:

Lợi nhuận blockspace = Tổng phí giao dịch – (Phí trả cho validator + giá trị ETH phát hành mới)

Như đã giải thích, mạng lưới Ethereum đã hoạt động hiệu quả, giảm phát và tiêu tốn ít năng lượng hơn nhiều so với hồi còn sử dụng Proof of Work. Tuy nhiên, vì điều kiện thị trường khắc nghiệt, mùa đông kéo dài làm hoạt động on-chain giảm sút, Ethereum đang chứng kiến lợi nhuận blockspace âm lần đầu tiên trong nhiều tháng qua.

Theo ultrasound.money, tháng này đã có 8.900 ETH phát hành mới, cộng với việc hoạt động on-chain suy giảm làm phí giao dịch mà mạng lưới thu được giảm mạnh. Từ đó dẫn đến lợi nhuận âm 15,9 triệu USD trong tháng 9/2023.

Khối lượng giao dịch NFT trên mạng Ethereum. Nguồn: Blockworks Research

Minh chứng rõ nhất chính là hoạt động swap và giao dịch các stablecoin như USDT, USDC đã giảm đến 90% kể từ đỉnh tháng 3/2023. Tiếp đến là sự thoái trào của NFT khi loạt bộ sưu tập blue-chip NFT giảm 83% so với giá trần, làm nhiều nhà đầu tư buộc phải cắt lỗ và không còn “mặn mà” gì với lĩnh vực nữa.

Số lượng địa chỉ ví hoạt động của Arbitrum. Nguồn: Blockworks Research

Tuy vậy, điều đáng mừng là một số Layer-2 nổi bật như Arbitrum và Optimism vẫn duy trì được hoạt động bền vững mặc downtrend.

Theo một nghiên cứu định giá dựa trên số lượng người dùng của mạng lưới, giá ETH đang bị định giá thấp hơn 27% so với giá trị thực.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Tổ chức khủng bố chuộng dùng TRON hơn Bitcoin

Gần 2/3 số vụ tịch thu ví TRON của Israel diễn ra trong năm nay. Trong đó bao gồm, 39 ví thuộc sở hữu của tổ chức khủng bố Hezbollah đến từ Lebanon và 26 vụ liên quan đến băng nhóm đồng minh của Hamas.

Bị gấu bắc cực vồ oan, đội tuyển PUBG hụt mất giải thưởng tiền tỷ

Lần đầu tiên trong lịch sử PUBG có đội tuyển bị loại theo hình thức này.

83% game mobile đóng cửa sau ba năm ra mắt

Một cuộc khảo sát với hàng trăm nhà phát triển đã mang đến cái nhìn sâu sắc về ngành kinh doanh game di động.

Samsung lên lịch cập nhật Android 14 cho hơn 50 thiết bị đời Tống

Một số lượng lớn điện thoại và máy tính bảng Galaxy của Samsung được cho là sẽ cập nhật lên Android 14 sau nhiều tuần công ty thử nghiệm để đảm bảo chúng không gặp sự cố sau khi nâng cấp.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU