Thứ Năm, 28 Tháng Chín, 2023

Cảnh giác trước chiêu trò scam mới, 11,5 triệu USD đã bị rút cạn

-

Các vụ lừa đảo đã gây ảnh hưởng đến hàng nghìn người và để lại thiệt hại hơn 11,5 triệu USD kể từ tháng 12/2022.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia web3 từ Forta Network và Blockfence, hình thức scam mang tên “sleepdrop” đã gây ra thiệt hại hơn 11,5 triệu USD kể từ lần phát hiện vào tháng 12/2022.

Trò lừa đảo hoạt động bằng cách gửi token ERC-1155 có vẻ rất uy tín (thường là NFT), đến người dùng một cách ngẫu nhiên. Chiến thuật khiến con mồi tò mò, nhấp vào các trang web gian lận, từ đó ủy quyền giao dịch, đẩy tài sản vào tay kẻ lừa đảo. Đến nay, vẫn chưa điều tra ra danh tính thủ phạm của dạng scam này.

Theo Forta Network và Blockfence, hơn nửa triệu địa chỉ ví đã nhận được các loại airdrop token độc hại này, và đã tìm ra trên 20.000 nạn nhân.

Hai hãng bảo mật còn truy ra hơn 100 smart contract có mô hình scam tương tự, và thường diễn biến theo 3 giai đoạn chính:

  • Gửi NFT lừa đảo đến con mồi từ các nguồn ngụy trang đáng tin cậy.
  • Dụ con mồi click vào trang web độc hại.
  • Lừa con mồi chuyển tiền.

Trong một trường hợp cụ thể, người dùng đã nhận token Lido NFT giả, với danh xưng là “huy hiệu” (badge) làm điều kiện để claim airdrop. Sự vụ bắt nguồn từ một smart contract từng có lịch sử phát hành airdrop từ năm 2021, cho những người tham giạ staking Lido đầu tiên. Khía cạnh kỹ thuật phức tạp của contract token ERC có thể khiến nó dễ bị thao túng, ngay cả khi là “hợp đồng chính chủ”.

Ví dụ mô tả một NFT sleepdrop scam. Ảnh: Forta

Bản chất ở đây là NFT không gây rủi ro cho người dùng. Tuy nhiên, nếu đã đánh hơi “mùi scam” thì không nên tọc mạch tương tác với token đó nhằm tránh mất tiền oan.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Thêm một DAO nữa đòi giải tán, chia hành lý 31 triệu USD

Jade Protocol, một DAO đầu tư crypto giai đoạn đầu, đang đối mặt với khả năng giải thể và chia lại kho bạc trị giá 31 triệu USD cho nhà đầu tư.

Dragon Ball GT được xác nhận nằm trong dòng thời gian chính của 7 viên ngọc rồng

Dù Dragon Ball GT cũng sử dụng các nhân vật mang tính biểu tượng trong 7 viên ngọc rồng nhưng nó chưa bao giờ được người hâm mộ chấp nhận là một phần chính thức.

Nhập vai chiến thuật đỉnh của chóp Unicorn Overlord được hé lộ

Unicorn Overlord có hàng trăm nhân vật với hơn 100 giờ chơi cho các fan của thể loại nhập vai chiến thuật theo lượt trông đợi.

Summoners War ra mắt sự kiện Sky Fever Season chào đón tháng 10

Mới đây, Summoners War đã cho ra mắt chuỗi sự kiện Sky Fever Season kéo dài tới 29/10 với rất nhiều các sự kiện khác nhau, đây là thời điểm vàng để các nhà hiệu triệu nâng cấp, phát triển quái thú và tốc độ tăng trưởng trong game.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU