Thứ Năm, 28 Tháng Chín, 2023

5 người ở Thái Lan bị bắt giữ vì ‘scam’ 76 triệu USD

-

Giới chức Thái Lan đã bắt giữ 5 người ngoại quốc có liên quan đến nền tảng đầu tư crypto đã lừa đảo hơn 76 triệu USD của 3.200 nhà đầu tư địa phương.

Tối ngày 11/09/2023, báo Bangkok Post đưa tin Cục Điều tra Tội phạm Mạng (CCIB) của Thái Lan đã bắt giữ 4 người từ Trung Quốc và 1 người Lào vì đã dàn dựng kế hoạch lừa đảo đầu tư tiền mã hóa, khiến cho 3.280 người trở thành nạn nhân cùng tổng thiệt hại lên đến 2,7 tỷ baht (tương đương 76 triệu USD). 

Các nạn nhân đã báo cáo sự việc cho CCIB rằng họ bị lừa đầu tư vào vàng, tiền mã hóa thông qua nền tảng đầu tư có tên BCH Global Ltd.  

CCIB đã mở cuộc điều tra và tuyên bố có nhiều người điều hành trang web, đồng thời, những người này cũng liên quan đến các nền tảng lừa đảo khác. Sau khi làm việc với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ (U.S HSI) và các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế, Tòa án cuối cùng đã phê chuẩn lệnh bắt giữ 4 nghi phạm Trung Quốc, 1 nghi phạm Lào.

Ngày 10/08/2023, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp đã tiến hành khởi tố 5 nghi phạm. Đến ngày 04/09/2023 vừa qua, các quan chức của Văn phòng Chống rửa tiền đã tịch thu tài sản trị giá 585 triệu baht (tương đương gần 16,5 triệu USD) của các bị cáo.

Cả 5 người đã bị buộc tội thông đồng để âm mưu phạm tội xuyên quốc gia, lừa đảo công khai, đưa thông tin sai lệch vào hệ thống máy tính và rửa tiền.

Ông Kissana Phathanacharoen, người phát ngôn của CCIB xác định, đây là vụ gian lận đầu tư gây thiệt hại nặng nề nhất đã từng được báo cho cảnh sát. Nhiều nạn nhân đã đầu tư số tiền tiết kiệm cả đời, hoặc cầm cố tài sản nhà đất đến tận 2 lần, bởi những lời dụ dỗ ngon ngọt cùng với lời hứa hẹn lợi nhuận cao và an toàn trong thời gian ngắn.

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng này, CCIB khuyên công chúng nên cảnh giác, đặc biệt khi giao dịch với các nền tảng trực tuyến và ứng dụng di động nước ngoài. Họ cũng khuyên người dùng nên kiểm tra số đăng ký của các công ty đầu tư và xác minh tính xác thực của các trang web đầu tư.

Thái Lan đã lường trước sự rủi ro cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tiền mã hoá, nên vào tháng 01/2023, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) của Thái Lan đã yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hoá phải cung cấp các thông tin để thiết lập một hệ thống quản lý hiệu quả nhằm bảo vệ tốt hơn tài sản người dùng.

Nhưng cho đến hiện tại, tình trạng lừa đảo tại “xứ sở chùa vàng” vẫn chưa có dấu hiệu lạc quan hơn. Thể hiện rõ nhất là vào ngày 21/08/2023, Bộ Xã hội và Kinh tế số MDES Thái Lan đã buộc phải có hành động pháp lý, đề nghị tòa án địa phương đóng cửa Facebook (Meta), vì các quảng cáo mà mạng xã hội này đăng tải liên quan tới dụ dỗ đầu tư vào công ty “ma”, giao dịch tiền số, giả dạng cơ quan chính phủ như Ủy ban Chứng khoán…

Lừa đảo bây giờ tinh vi đến mức, một số người dùng MetaMask – ví tiền mã hoá phổ biến nhất – cho biết họ nhận được một email thông báo tài khoản của họ sắp bị khoá và cần thực hiện lại KYC, cuối email đính kèm một đường link dẫn đến một trang web “giả mạo” MetaMask để lừa nạn nhân và truy cập vào số dư ví tiền mã hóa của họ.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Thêm một DAO nữa đòi giải tán, chia hành lý 31 triệu USD

Jade Protocol, một DAO đầu tư crypto giai đoạn đầu, đang đối mặt với khả năng giải thể và chia lại kho bạc trị giá 31 triệu USD cho nhà đầu tư.

Dragon Ball GT được xác nhận nằm trong dòng thời gian chính của 7 viên ngọc rồng

Dù Dragon Ball GT cũng sử dụng các nhân vật mang tính biểu tượng trong 7 viên ngọc rồng nhưng nó chưa bao giờ được người hâm mộ chấp nhận là một phần chính thức.

Nhập vai chiến thuật đỉnh của chóp Unicorn Overlord được hé lộ

Unicorn Overlord có hàng trăm nhân vật với hơn 100 giờ chơi cho các fan của thể loại nhập vai chiến thuật theo lượt trông đợi.

Summoners War ra mắt sự kiện Sky Fever Season chào đón tháng 10

Mới đây, Summoners War đã cho ra mắt chuỗi sự kiện Sky Fever Season kéo dài tới 29/10 với rất nhiều các sự kiện khác nhau, đây là thời điểm vàng để các nhà hiệu triệu nâng cấp, phát triển quái thú và tốc độ tăng trưởng trong game.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU