Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một, 2023

Sắp ra mắt sách trắng về Pi Network ở Việt Nam

-

Những kiến thức cơ bản về blockchain nói chung và Pi Network nói riêng sẽ được tổng hợp lại trong sách trắng ‘Pi Network – Tương lai của tiền điện tử’ sắp ra mắt ở Việt Nam.

Sự bùng nổ người dùng Pi Network ở Việt Nam đã dẫn tới yêu cầu thiết yếu về việc phổ biến kiến thức blockchain nói chung cũng như kiến thức về mạng Pi Network nói riêng.

Trong vài năm qua, Pi Network đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng blockchain cũng bởi vì ngập tràn thông tin không chính thống, những vụ listing tự phát từ các sàn tập trung (CEX), giao dịch trực tiếp giữa người dùng không qua ghi lại trên sổ cái…

Xuất phát từ những trăn trở giải quyết các vấn đề này, anh Lê Ngọc Anh đã chấp bút thực hiện cuốn sách trắng nhan đề ‘Pi Network – Tương lai của tiền điện tử’. Dù xuất phát điểm là một nhà kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ, với tình yêu và sự tin tưởng vào Pi Network cũng như công nghệ blockchain, ông Lê Ngọc Anh đã dành nhiều tháng trời để bắt tay vào thực hiện cuốn sách trắng nói trên.

Nhân dịp này, MXH GameN.vn đã có cuộc trò chuyện với tác giả Lê Ngọc Anh để hiểu hơn về quá trình thực hiện cuốn sách ‘Pi Network – Tương lai của tiền điện tử’.

Chào anh Lê Ngọc Anh, ý tưởng viết sách ‘Pi Network – Tương lai của tiền điện tử’ của anh đến từ đâu?

Là người trẻ, thích tìm tòi những thứ mới mẻ, tôi chơi chứng khoán và tìm hiểu tiền điện tử như một thứ mới và hấp dẫn với người trẻ. Tôi thấy Pi network là tiền điện tử của cộng đồng xã hội, xây dựng trên nền tảng Web3, là xu thế của tương lai.

Nhưng hiện nay tài liệu trên mạng rất nhiều mà không có nguồn chính thống, tin giả trôi nổi rất nhiều, lừa đảo, ăn cắp Pi coin đang phổ biến, vì vậy tôi ấp ủ viết một cuốn sách tập hợp tri thức cộng đồng một cách có hệ thống để chia sẻ và lan tỏa kiến thức về Pi cho tất cả mọi người.

Động lực nào để anh thực hiện cuốn sách này?

Khi nghe về tầm nhìn, sứ mệnh mục tiêu của đội ngũ phát triển, tôi đã bị thuyết phục và tin tưởng. Muốn Pi Network thành công thì không thể chỉ trông đợi ở Pi core team (đội ngũ phát triển) mà chính cộng đồng mỗi người phải chung tay cùng xây dựng. Đó là nguồn động lực chính để tôi viết nên cuốn sách ‘Pi Network – Tương lai của tiền điện tử’.

Tác giả Lê Ngọc Anh (Ảnh: NVCC)

Anh có gặp phải khó khăn gì khi viết cuốn sách này?

Có rất ít hoặc không có tài liệu chính thống vì dự án vẫn trong quá trình phát triển, tôi phải viết bằng kinh nghiệm cá nhân nhiều, phải đọc và sưu tầm tài liệu rất lâu, rất nhiều nguồn, đọc và chắt lọc, đối soát rất kỹ tiếng Anh/tiếng Việt để dịch sát nghĩa và dể hiểu.

Phần khó nhất là dựng khung sườn sách cho khoa học, logic sau đó thì sắp xếp lại và viết. Sau đó tôi may mắn tìm được đội ngũ biên tập ở khắp Việt Nam và cả ở bên Mỹ có chung đam mê, chung hiểu biết cùng làm, cùng rà soạn sách từ khâu biên tập, dàn trang, thiết kế đều được cộng đồng giúp đỡ và đều làm miễn phí vì cộng đồng.

Có điều gì anh còn lo lắng khi viết cuốn sách này?

Tiền điện tử còn rất mới ở Việt Nam và pháp luật chưa công nhận, hiểu biết của người dân còn chưa nhiều, kiến thức mới, nặng, khó và phải sâu về công nghệ kỹ thuật mới hiểu được. Vì thế tiền điện tử là thứ mới lạ chưa ai hiểu rõ, chưa có nguồn hoặc cơ quan uy tín đứng ra đảm bảo, pháp luật chưa rõ ràng tạo rào cản tâm lý sợ rủi ro, lừa đảo. Vì thế tôi mong cuốn sách sẽ là tài liệu chính thống để mọi người tham khảo và nghiên cứu tìm hiểu về Pi Network.

Anh có kế hoạch gì sau khi phát hành sách?

Tôi kỳ vọng lan tỏa cuốn sách tới 1 triệu người Việt Nam, dịch ra tiếng Anh và tiếng Trung cùng nhiều thứ tiếng khác để lan tỏa lên Fireside (mạng xã hội Web3 của Pi Network với 45 triệu người dùng).

Tôi cũng mong muốn kêu gọi cộng đồng ủng hộ việc xuất bản sách đồng thời lan tỏa kiến thức đúng, chuẩn và chia sẻ cơ hội kiếm tiền điện tử Pi coin cho người dân Việt Nam. Tôi cũng muốn kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng hệ sinh thái Pi Network vững mạnh để sớm Mainnet đưa Pi vào cuộc sống, tạo bước nhảy vọt về kinh tế cho Việt Nam, dựa trên nền kinh tế chia sẻ trên nền tảng blockchain và Web3.

Cảm ơn anh và chúc anh thành công trên con đường sắp tới!

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Tổ chức khủng bố chuộng dùng TRON hơn Bitcoin

Gần 2/3 số vụ tịch thu ví TRON của Israel diễn ra trong năm nay. Trong đó bao gồm, 39 ví thuộc sở hữu của tổ chức khủng bố Hezbollah đến từ Lebanon và 26 vụ liên quan đến băng nhóm đồng minh của Hamas.

Bị gấu bắc cực vồ oan, đội tuyển PUBG hụt mất giải thưởng tiền tỷ

Lần đầu tiên trong lịch sử PUBG có đội tuyển bị loại theo hình thức này.

83% game mobile đóng cửa sau ba năm ra mắt

Một cuộc khảo sát với hàng trăm nhà phát triển đã mang đến cái nhìn sâu sắc về ngành kinh doanh game di động.

Samsung lên lịch cập nhật Android 14 cho hơn 50 thiết bị đời Tống

Một số lượng lớn điện thoại và máy tính bảng Galaxy của Samsung được cho là sẽ cập nhật lên Android 14 sau nhiều tuần công ty thử nghiệm để đảm bảo chúng không gặp sự cố sau khi nâng cấp.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU