Thứ Năm, 21 Tháng Chín, 2023

Cửa hậu nguy hiểm trong hàng triệu máy tính Gigabyte

-

Theo các chuyên gia bảo mật, lỗ hổng nghiêm trọng trong bo mạch chủ Gigabyte khiến hàng triệu máy tính có thể bị tấn công.

Công cụ phần mềm ẩn trong firmware UEFI, được cài đặt sẵn trên bo mạch chủ (mainboard) của hãng Gigabyte từ khi xuất xưởng có thể bị biến thành cửa hậu (backdoor), dẫn lối cho hacker tấn công máy tính người dùng.

Các nhà nghiên cứu tại công ty an ninh mạng Eclypsium phát hiện cơ chế cập nhật ẩn trong firmware bo mạch chủ Gigabyte, thường được sử dụng trong máy tính để bàn chơi game và các máy tính hiệu năng cao.

Khi máy tính dùng loại mainboard Gigabyte có lỗ hổng khởi động lại, firmware sẽ tự động tạo ra chương trình cập nhật chạy ngầm, có thể tuần tự tải xuống và thực thi một phần mềm khác.

Theo Eclypsium, đoạn mã ẩn này là một công cụ vô hại, có tác dụng cập nhật firmware của bo mạch chủ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện nó được triển khai không an toàn, có khả năng bị tấn công và sử dụng để cài đặt phần mềm độc hại thay vì chương trình dự định của Gigabyte.

Phần mềm cập nhật được kích hoạt từ firmware phần cứng, hoạt động bên ngoài hệ điều hành máy tính. Do đó, người dùng rất khó xóa hoặc thậm chí phát hiện ra.

Trong bài đăng trên blog về nghiên cứu này, Eclypsium liệt kê 271 model bo mạch chủ Gigabyte được xác định nằm trong diện ảnh hưởng. Trên hệ điều hành Windows, để xác định mình đang sử dụng model nào, người dùng có thể kiểm tra bằng cách vào Start > System Information.

Eclypsium tìm thấy cơ chế cập nhật ẩn của mainboard Gigabyte khi quét máy tính khách hàng để tìm mã độc firmware, một công cụ ngày càng phổ biến đối với giới hacker. Họ rất ngạc nhiên khi thấy công cụ quét đánh dấu cơ chế cập nhật của Gigabyte vì thực hiện một số hành vi mờ ám tương tự các mã độc – ẩn trong firmware và âm thầm cài đặt chương trình từ Internet.

Riêng việc âm thầm cập nhật bằng một công cụ gần như vô hình cũng đủ khiến người dùng lo lắng về sản phẩm phần cứng của Gigabyte. Nhưng nghiêm trọng hơn, Eclypsium phát hiện cơ chế cập nhật tồn tại lỗ hổng nghiêm trọng, có thể bị tin tặc tấn công, thay đổi nguồn giả mạo và tải về mã độc thay vì bản cập nhật của nhà sản xuất.

Eclypsium đã thông báo với Gigabyte về phát hiện này và cho biết nhà sản xuất có kế hoạch khắc phục sự cố. Tuy nhiên, công ty không bình luận gì về vụ việc khi nhận được câu hỏi của Wired.

Theo Rich Smith, Giám đốc an ninh của Crash Override, với hàng triệu thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng, phát hiện của Eclypsium là “đáng lo ngại”. Ông so sánh vụ việc này với bê bối rootkit của Sony vào giữa những năm 2000, khi tập đoàn Nhật Bản cài đặt một mã quản lý bản quyền CD ẩn trên máy tính người dùng, vô tình tạo ra lỗ hổng cho tin tặc xâm nhập.

Smith cho rằng Gigabyte có thể không nhằm mục đích xấu với công cụ firmware ẩn. Nhưng bằng cách để lại lỗ hổng bảo mật nằm bên dưới hệ điều hành của rất nhiều máy tính, hành động này làm xói mòn nghiêm trọng niềm tin người dùng.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên Binance bắt đầu giảm sâu

Khối lượng giao dịch Bitcoin (BTC) trên Binance đã suy giảm nghiêm trọng trong 1 tháng gần nhất, theo dữ liệu từ K33 Research.

Bom tấn Starfield cán mốc 10 triệu người chơi

Starfield – màn ra mắt lớn nhất từ trước đến nay của Bethesda vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Oppo A2 Pro trình làng với màn hình cong, thay pin miễn phí trong 4 năm

Oppo đã tiết lộ thành viên mới nhất trong thiết bị A-series của mình tại Trung Quốc mang tên A2 Pro với một vài tính năng đáng chú ý như màn hình AMOLED và khả năng dễ dàng thay pin.

Microsoft tham vọng đưa game PC lên đám mây Xbox

Microsoft đang nỗ lực bổ sung các trò chơi PC vào dịch vụ đám mây Xbox Cloud Gaming.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU