Thứ Tư, 27 Tháng Chín, 2023

Chip Trung Quốc bị ‘bóc phốt’ là hàng Intel trá hình

-

Một con chip “nội địa” của một công ty phần cứng máy tính Trung Quốc thực chất chỉ là chip Intel được đổi tên, theo kết quả thử nghiệm được Geekbench công bố.

Trang thử nghiệm phần cứng máy tính Geekbench, do nhà phát triển phần mềm Primate Labs có trụ sở tại Canada vận hành, đã công bố các thông số chính của CPU Powerstar P3-01105 của công ty Powerleader có trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Tất cả thông số giống hệt với CPU Core i3-10105 Comet Lake của Intel. Báo cáo của Geekbench được các trang Tom’s Hardware và SCMP trích dẫn.

Theo SCMP, Powerleader không có thành tích nào trong việc phát triển chip bán dẫn. Cũng theo trang này, các phương tiện truyền thông Trung Quốc quan tâm đến lĩnh vực phần cứng máy tính cũng ghi nhận báo cáo của Geekbench.

Nếu những phát hiện của Geekbench là chính xác, Powerstar sẽ là vụ bê bối mới nhất trong ngành chip nội địa của Trung Quốc, sau vụ Hanxin năm 2006.

Năm 2003, Chen Jin, nhà nghiên cứu tại trường Đại học Giao thông Thượng Hải, một trường đại học danh tiếng, tuyên bố đã phát triển loạt chip Hanxin. Dự án nhận tài trợ của chính phủ này được ca ngợi sẽ đưa Thượng Hải trở thành một trong những trung tâm sản xuất chip hàng đầu thế giới. Tuy nhiên một cuộc điều tra của chính phủ Trung Quốc năm 2006 phát hiện Jin đã giả mạo và lừa đảo.

Powerleader, công ty sản xuất máy chủ và máy tính cá nhân từ năm 1997, thuộc sở hữu của Shenzhen Powerleader Investment Holding, thông báo trong một cuộc họp báo vào ngày 7/5 về việc phát hành CPU Powerstar thế hệ đầu tiên. Công ty cho biết CPU Powerstar của họ được phát triển dựa trên kiến trúc x86 và phù hợp với các ứng dụng “chính phủ, giáo dục, năng lượng, công nghiệp, tài chính, chăm sóc sức khỏe, trò chơi và bán lẻ”.

Công ty cũng ra mắt máy tính cá nhân để bàn và máy trạm được trang bị chip Powerstar. Các thiết bị được sản xuất tại các cơ sở sản xuất khác nhau ở các tỉnh Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Hà Bắc, Quảng Tây, Thiểm Tây và Giang Tô, cũng như ở Bắc Kinh.

x86 của Intel là một họ các kiến trúc máy tính phức tạp. Hầu hết máy tính để bàn và máy tính xách tay trên thị trường toàn cầu đều dựa trên các phiên bản khác nhau của kiến trúc x86. Trước khi có sáng kiến phát triển Powerstar, Powerleader sử dụng chip Intel trên các sản phẩm của họ.

Trung Quốc đã cố gắng trong nhiều năm để phát triển chip nội địa, nhưng gặp khó khăn do thiếu các tài sản trí tuệ liên quan và các kiến trúc được thiết kế trong nước. Kết quả là kiến trúc x86 của Intel tiếp tục thống trị thị trường máy tính, trong khi kiến trúc của Arm dẫn đầu trong lĩnh vực thiết bị di động.

Trong một số trường hợp, các công ty Trung Quốc mua thiết kế chip từ các công ty nước ngoài. Vào năm 2016, công ty thiết kế chip Trung Quốc Haiguang đã được AMD cấp phép thiết kế Zen x86, kết quả là hệ thống chip Hygon Dhyana.

Công ty bán dẫn Fabless Zhaoxin, được thành lập vào năm 2013 dưới hình thức liên doanh giữa VIA Technologies và chính quyền thành phố Thượng Hải, sản xuất CPU máy tính để bàn và máy tính xách tay tương thích với x86 cho thị trường nội địa. Các CPU Jintide của Montage Technology cũng được phát triển dựa trên các tài sản trí tuệ x86 độc quyền của Intel.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Ethereum đạt doanh thu 10 tỷ USD nhanh hơn Microsoft và Facebook

Ethereum, nền tảng smart contract hàng đầu thế giới, có tốc độ tăng trưởng vượt trội hơn cả Meta và Microsoft.

Resident Evil Village chốt ngày phát hành trên iPhone 15

Nếu bạn đang cầm trên tay con iPhone 15 Pro vừa mới ra mắt vào cuối tuần vừa qua thì GameN.vn có thêm một tin vui nữa dành cho bạn.

Bất ngờ iPhone 15 Plus mới là mẫu iPhone có thời lượng pin ‘trâu’ nhất

'Mrwhosetheboss' - một trong những YouTuber công nghệ nổi tiếng hiện nay, đã quyết định thực hiện thử nghiệm thời lượng pin của iPhone 15 series và một số mẫu trước đó để xem đâu là sản phẩm hoạt động lâu nhất.

Taming Master: Pet Guardian chính thức phát hành phiên bản play-to-earn

Dù đang mùa downtrend của Gamefi, Wemix vẫn đều đặn cho ra mắt game mới thông qua hợp tác với các nhà phát triển bên thứ ba trên toàn cầu. Lần này là một game gacha có tên gọi Taming Master: Pet Guardian đến từ nhà phát triển Studio LB.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU