Thứ Năm, 21 Tháng Chín, 2023

Vành đai của Thổ Tinh có thể sớm ‘bay màu’

-

Nghiên cứu cho thấy thiên thạch sẽ liên tục va chạm với các vành đai băng bao quanh Thổ Tinh, khiến chúng mòn dần, thậm chí biến mất hoàn toàn theo thời gian.

Theo 2 nghiên cứu mới từ các nhà khoa học quốc tế, các vành đai của Thổ Tinh có thể biến mất trong vài triệu năm nữa.

Hai nghiên cứu mới đều dựa trên dữ liệu thu được từ sứ mệnh Cassini của NASA. Sứ mệnh giúp các nhà thiên văn học tìm hiểu về các vành đai mang tính biểu tượng bao quanh hành tinh thứ 6 của Hệ Mặt Trời.

Đối với loài người, vài trăm triệu năm là khoảng thời gian rất dài. Tuy nhiên, khi nhìn vào mọi thứ trên thang thời gian vũ trụ, vài trăm triệu năm chỉ là một con số nhỏ. Đó là lý do khiến các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi phát hiện các vành đai của Thổ Tinh rất có thể biến mất nhanh như vậy.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét thành phần của các vành đai, xác định tần suất các thành phần mới được thêm vào và chúng có thể ảnh hưởng đến các vành đai như thế nào. Sau đó, họ tập hợp tất cả dữ liệu lại để xác định xem những vành đai còn tồn tại trong bao lâu.

Hóa ra, các vành đai gần như hoàn toàn là băng nguyên chất, chỉ có một phần rất nhỏ là chất “ô nhiễm” – gồm các mảnh vỡ của tiểu hành tinh và vi thiên thạch. Điều này chứng tỏ chúng mới chỉ tồn tại trong vòng hơn vài trăm triệu năm, nhỏ hơn rất nhiều so với tuổi của Thổ Tinh là 4,6 tỷ năm.

Kết luận này hoàn toàn trái ngược với nhận định trước đó của một số nhà khoa học, rằng các vành đai xuất hiện cùng lúc với Thổ Tinh.

Cả 2 nghiên cứu đều đồng thuận rằng thiên thạch sẽ liên tục va chạm với các vành đai băng bao quanh Thổ Tinh, khiến chúng mòn dần, thậm chí biến mất hoàn toàn theo thời gian. Các tác giả dự đoán Thổ Tinh trong tương lai có thể có những vành đai mỏng hơn, khó nhìn thấy hơn, tương tự Hải Vương Tinh và Thiên Vương Tinh hiện giờ.

Hai nghiên cứu được đăng trên các tạp chí Science Advances và Icarus vào đầu tháng 5/2023. Mỗi nghiên cứu đều đưa ra bằng chứng cho thấy các vành đai của Thổ Tinh sẽ biến mất trong vài trăm triệu năm tới. Nếu điều này thành sự thật, ít nhất nhân loại có thể chiêm ngưỡng ​​Thổ Tinh trong hình hài đẹp nhất của nó.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên Binance bắt đầu giảm sâu

Khối lượng giao dịch Bitcoin (BTC) trên Binance đã suy giảm nghiêm trọng trong 1 tháng gần nhất, theo dữ liệu từ K33 Research.

Bom tấn Starfield cán mốc 10 triệu người chơi

Starfield – màn ra mắt lớn nhất từ trước đến nay của Bethesda vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Oppo A2 Pro trình làng với màn hình cong, thay pin miễn phí trong 4 năm

Oppo đã tiết lộ thành viên mới nhất trong thiết bị A-series của mình tại Trung Quốc mang tên A2 Pro với một vài tính năng đáng chú ý như màn hình AMOLED và khả năng dễ dàng thay pin.

Microsoft tham vọng đưa game PC lên đám mây Xbox

Microsoft đang nỗ lực bổ sung các trò chơi PC vào dịch vụ đám mây Xbox Cloud Gaming.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU