Thứ Tư, 27 Tháng Chín, 2023

Ly dị vẫn bị vợ phát hiện ra số Bitcoin bí mật trị giá 500.000 USD

-

Người vợ khôn ngoan đã thuê thợ săn crypto điều tra và phát hiện ra số tài sản của chồng trị giá 500.000 USD Bitcoin, vốn được anh tính đút túi làm của riêng sau ly hôn.

Trong quá trình làm thủ tục ly hôn, Sarita đột nhiên nghi ngờ và thắc mắc tại sao người chồng đã kết hôn 10 năm của mình lại chẳng sở hữu bất kỳ tài sản nào dù anh ta kiếm 3 triệu USD/năm. Sau nửa năm nhờ thám tử điều tra và làm thủ tục kê khai tài sản cá nhân, cô phát hiện anh đang giữ số Bitcoin trị giá 500.000 USD trong một ví tiền ảo bí mật.

“Tôi biết Bitcoin nhưng không hiểu nhiều về nó. Tôi thậm chí còn chưa từng nghĩ đến bởi Bitcoin sẽ không phải là chủ đề chúng tôi trò chuyện chung hay thậm chí là cùng nhau đầu tư. Đây là một cú sốc với tôi”, Sarita chia sẻ với CNBC.

Các luật sư chuyên giải quyết ly hôn, nhà đầu tư blockchain, chuyên viên tư vấn tài chính đều cho rằng luật pháp không thể bắt kịp những hình thức lưu trữ và giao dịch tài sản kỹ thuật số mới, nằm ngoài quản lý của các thể chế tài chính truyền thống như ngân hàng.

Luật sư chuyên tư vấn hôn nhân Kim Nutter chia sẻ cô lần đầu tiếp xúc với một đơn kiện liên quan đến tiền mã hóa từ năm 2015 nhưng luật pháp địa phương ở bang Florida vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này. “Hệ thống luật pháp vẫn đang vật lộn với việc theo kịp những hình thức tài chính mặc dù nó đã xuất hiện từ lâu”, luật sư Nutter nói.

Theo CNBC, quy trình tìm kiếm tài sản tiền số bí mật trong các vụ ly hôn thậm chí còn tạo ra một công việc mới cho các thám tử điều tra. Vì blockchain cơ bản là một sổ cái công khai nên nhiều người tìm cách che giấu các giao dịch tài chính của mình và không cho vợ/chồng biết.

“Nếu một cặp vợ chồng có người rành công nghệ, người còn lại không hề có kiến thức, người kia sẽ rất dễ che giấu các tài sản cá nhân này”, luật sư ly hôn Kelly Burris nói.

Theo luật sư, vấn đề lớn nhất của tiền số là không được quản chế bởi bất kỳ ngân hàng truyền thống nào nên không ai có thể lấy tài liệu hay thông tin liên quan đến tài sản kỹ thuật số của người dùng.

Chuyên viên điều tra Himonidis ước tính 25% các vụ ly hôn mà ông nhận đều có liên quan đến tiền số. Trong đó, một vài trường hợp khá đơn giản khi người dùng chỉ lưu trữ tiền số trên các nền tảng giao dịch lớn như Coinbase. Nhưng ông cũng gặp nhiều vụ việc phức tạp khác như khách hàng yêu cầu phải tra toàn bộ tài sản bí mật của cả một tổ chức.

Himonidis từng phát hiện số đồng XMR khổng lồ trị giá 700.000 USD giấu trong MacBook. “Tôi đã tìm thấy một chiếc ví ảo chứa XMR chạy bằng dòng lệnh. Người khác không thể tìm thấy nó trong mục Finder mà phải thực hiện một câu lệnh shell mới có thể truy cập ví”, chuyên viên cho biết.

Một lần khác, ông đã theo dấu khối tài sản trị giá 2,3 triệu USD đột nhiên biến mất trên tài khoản Coinbase chỉ vài tháng khi làm thủ tục ly hôn. Trên thực tế, số tiền mã hóa này không bị rút ra mà chuyển sang gần 14 địa chỉ bên ngoài Coinbase hòng che giấu.

Bên cạnh đó, sự bất ổn định của thị trường tiền số cũng là một trong những vấn đề lớn khi các luật sư kê khai tài sản trong quá trình ly hôn. NodeBaron (36 tuổi, kỹ sư) đã phân chia 5.000 USD đồng Dogecoin khi làm thủ tục ly hôn. Sau 6 tháng, số đồng này hiện trị giá gần 1 triệu USD. “Ly hôn giờ đây đã trở thành quyết định trị giá triệu USD”, anh chia sẻ.

Theo luật sư Alexandra Mussallem, với những khoản đầu tư thiếu ổn định như tiền số, cách giải quyết là cặp vợ/chồng có thể mua lại số tài sản đó bằng giá trị thị trường hiện tại để dễ dàng phân chia tài sản. Việc rút một khoản tiền số khổng lồ ra khỏi ví để chia đều hai bên sẽ khiến thị trường thêm bấp bênh.

Chia sẻ với CNBC, luật sư ly hôn Radna ở New York cho biết một trong những cách thức phân chia tài sản kỹ thuật số là định giá của khối tài sản sau đó chia đều. Khi thị trường đi lên, đa số cặp vợ chồng sẽ chọn cách này.

Tuy nhiên, việc định giá và phân chia tài sản ly hôn sẽ trở nên phức tạp khi tài sản của vợ/chồng có liên quan đến metaverse hay NFT.

Theo luật sư DiMichael, nếu một trong hai người sở hữu các bộ sưu tập NFT như Bored Ape Yacht Club hay Crypto Punks, tài sản chung của họ có thể lên đến vài trăm nghìn USD. “NFT là một lĩnh vực rất mới nên rất khó tìm những chuyên gia đủ hiểu biết để giải đáp các thắc mắc và vấn đề pháp lý”, DiMichael cho biết.

Nói với CNBC, chuyên viên phân tích Davon Barrett tại Francis Financial cho biết các vụ ly hôn chia tài sản thông thường ông sẽ gửi đơn đến công ty bên ngoài để họ phân chia. Nhưng với tiền mã hóa, đây lại là một lĩnh vực hoàn toàn mới. “Chúng ta không thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của họ ngay lập tức nên việc phân chia tài sản rất khó”, chuyên gia nói.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Ethereum đạt doanh thu 10 tỷ USD nhanh hơn Microsoft và Facebook

Ethereum, nền tảng smart contract hàng đầu thế giới, có tốc độ tăng trưởng vượt trội hơn cả Meta và Microsoft.

Resident Evil Village chốt ngày phát hành trên iPhone 15

Nếu bạn đang cầm trên tay con iPhone 15 Pro vừa mới ra mắt vào cuối tuần vừa qua thì GameN.vn có thêm một tin vui nữa dành cho bạn.

Bất ngờ iPhone 15 Plus mới là mẫu iPhone có thời lượng pin ‘trâu’ nhất

'Mrwhosetheboss' - một trong những YouTuber công nghệ nổi tiếng hiện nay, đã quyết định thực hiện thử nghiệm thời lượng pin của iPhone 15 series và một số mẫu trước đó để xem đâu là sản phẩm hoạt động lâu nhất.

Taming Master: Pet Guardian chính thức phát hành phiên bản play-to-earn

Dù đang mùa downtrend của Gamefi, Wemix vẫn đều đặn cho ra mắt game mới thông qua hợp tác với các nhà phát triển bên thứ ba trên toàn cầu. Lần này là một game gacha có tên gọi Taming Master: Pet Guardian đến từ nhà phát triển Studio LB.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU