Thứ Tư, 27 Tháng Chín, 2023

Đánh lừa ChatGPT viết mã độc

-

Một chuyên gia bảo mật đã tìm ra cách đánh lừa trí tuệ nhân tạo ChatGPT để viết ra phần mềm độc hại giúp thu thập dữ liệu.

Trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT gây sốt toàn cầu từ đầu năm 2023 nhưng không phải lúc nào AI này cũng được sử dụng cho các mục đích tích cực. Mới đây, một chuyên gia bảo mật tìm ra cách yêu cầu ChatGPT tạo ra mã độc trong quá trình thử nghiệm.

Aaron Mulgrew – chuyên gia bảo mật tại công ty Forcepoint đã chia sẻ nguy cơ viết mã độc nhờ sử dụng chatbot sinh ngữ của OpenAI phát triển. Dù ChatGPT được thiết kế có chức năng ngăn người dùng yêu cầu AI thiết kế mã độc, Aaron vẫn tìm ra lỗ hổng bằng cách tạo ra các dòng lệnh (prompt) để trí tuệ nhân tạo viết mã lập trình theo từng dòng riêng biệt. Khi kết hợp lại với nhau, Aaron nhận ra trong tay mình là công cụ thực thi đánh cắp dữ liệu không thể bị phát hiện, tinh vi tới mức được ví ngang như các loại mã độc có tầm cỡ hiện nay.

Phát hiện của Mulgrew là hồi chuông cảnh báo về khả năng lợi dụng AI để tạo ra những phần mềm độc hại nguy hiểm mà không cần tới nhóm tin tặc nào, thậm chí người tạo ra công cụ còn chẳng tự tay viết một dòng code.

Phần mềm của Mulgrew được ngụy trang dưới dạng ứng dụng màn hình chờ, nhưng có khả năng tự động kích hoạt ở thiết bị chạy nền tảng Windows. Một khi đã nằm trong hệ điều hành, mã độc “len lỏi” vào mọi tập tin, kể cả trình soạn thảo văn bản Word, tập hình ảnh, PDF để tìm kiếm dữ liệu cần đánh cắp.

Sau khi có thứ mình cần, chương trình chia nhỏ thông tin và gắn vào các tập tin dạng ảnh có trong máy. Để tránh bị phát hiện, số ảnh này được tải lên thư mục trên kho lưu trữ đám mây Google Drive. Phần mềm độc hại trở nên siêu mạnh bởi Mulgrew có thể tinh chỉnh, tăng cường tính năng để chống lại việc bị phát hiện thông qua các lệnh yêu cầu đơn giản nhập vào ChatGPT.

Dù đây là kết quả của một phép thử riêng tư của chuyên gia bảo mật và không có cuộc tấn công nào được thực thi ngoài phạm vi thử nghiệm, giới an ninh mạng vẫn nhận thấy sự nguy hiểm của các hoạt động có sử dụng ChatGPT. Mulgrew tuyên bố bản thân không có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực lập trình, nhưng trí tuệ nhân tạo của OpenAI vẫn không đủ mạnh và thông minh để ngăn chặn bài thử của mình.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Ethereum đạt doanh thu 10 tỷ USD nhanh hơn Microsoft và Facebook

Ethereum, nền tảng smart contract hàng đầu thế giới, có tốc độ tăng trưởng vượt trội hơn cả Meta và Microsoft.

Resident Evil Village chốt ngày phát hành trên iPhone 15

Nếu bạn đang cầm trên tay con iPhone 15 Pro vừa mới ra mắt vào cuối tuần vừa qua thì GameN.vn có thêm một tin vui nữa dành cho bạn.

Bất ngờ iPhone 15 Plus mới là mẫu iPhone có thời lượng pin ‘trâu’ nhất

'Mrwhosetheboss' - một trong những YouTuber công nghệ nổi tiếng hiện nay, đã quyết định thực hiện thử nghiệm thời lượng pin của iPhone 15 series và một số mẫu trước đó để xem đâu là sản phẩm hoạt động lâu nhất.

Taming Master: Pet Guardian chính thức phát hành phiên bản play-to-earn

Dù đang mùa downtrend của Gamefi, Wemix vẫn đều đặn cho ra mắt game mới thông qua hợp tác với các nhà phát triển bên thứ ba trên toàn cầu. Lần này là một game gacha có tên gọi Taming Master: Pet Guardian đến từ nhà phát triển Studio LB.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU