Chủ Nhật, 28 Tháng Năm, 2023
Dành cho quảng cáo

Phù thủy Intel, cha đẻ định luật Moore, qua đời ở tuổi 94

-

Gordon Moore, cha đẻ của Định luật Moore và trở thành quy tắc cho sự tiến bộ của công nghệ bán dẫn, qua đời ở tuổi 94.

Intel và Quỹ Gordon and Betty Moore vừa thông báo, nhà đồng sáng lập Intel, ông Gordon Moore đã qua đời bên cạnh gia đình tại Hawaii ở tuổi 94. Năm 1968, cùng với người bạn lâu năm, ông Robert Noyce, ông Moore đã sáng lập nên người khổng lồ Intel ngày nay. Nhưng có lẽ danh tiếng của ông Moore phần nhiều đến từ “Định luật Moore” nổi tiếng – khi trở thành kim chỉ nam cho hoạt động sản xuất chip bán dẫn trong nhiều thập kỷ.

Định luật Moore, được viết ra từ năm 1965, với tuyên bố cho rằng số lượng bóng bán dẫn trên một mạch tích hợp sẽ tăng gấp đôi sau mỗi năm. Định luật này đóng vai trò giúp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn tiến về phía trước. Năm 1975, ông Moore điều chỉnh định luật này khi dự đoán rằng số lượng bóng bán dẫn sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm – điều đã được chứng minh là đúng cho đến ngày nay.

Hơn 50 năm qua, Định luật Moore chứng minh sự đúng đắn, tạo động lực phát triển cho nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, sản xuất, dịch vụ tới công nghiệp, truyền thông, mở đường cho nhiều mảng kinh doanh mới ra đời như thương mại điện tử, mạng xã hội và thiết bị di động.

Moore là người gốc San Francisco, lấy bằng Tiến sĩ về hóa học và vật lý năm 1954 tại Viện Công nghệ California. Sau đó, ông làm việc tại Phòng thí nghiệm Chất bán dẫn Shockley, nơi ông gặp người đồng sáng lập tương lai của Intel, Robert Noyce.

Tài năng không thể chối bỏ của Moore cũng truyền cảm hứng cho các kỹ sư làm việc cho ông. Intel đã phát minh ra bộ vi xử lý mở đường cho cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Moore là chủ tịch điều hành cho đến 1975. Giai đoạn 1979-1987, ông là chủ tịch kiêm CEO Intel. Năm 2023, tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông khoảng 7,2 tỷ USD.

Ngoài lĩnh vực công nghệ, ông là tay câu cá thể thao lão luyện. Năm 2000, ông và vợ đã thành lập quỹ hoạt động vì môi trường. Quỹ đảm nhận các dự án như bảo vệ lưu vực sông Amazon. Ông cũng ủng hộ dự án tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất (SETI), đóng góp hàng trăm triệu USD cho Viện Công nghệ California, để nơi đây đi đầu trong công nghệ và khoa học. Gordon Moore nhận Huân chương Tự do, vinh dự dân sự cao nhất của Mỹ từ tổng thống George W. Bush vào năm 2002.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Game hành động roguelike IGNISTONE lên lịch phát hành tháng 10

IGNISTONE là tựa game mobile mới thuộc thể loại hành động roguelike được xây dựng bởi nhà phát triển Mono Entertainment.

Quan chức G7 sẽ nhóm họp tuần tới để thảo luận về AI

Các quan chức Nhóm G7 sẽ họp vào tuần tới để xem xét những vấn đề do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT gây ra.

Việt Nam sẽ góp mặt ở giải đấu khởi động Road to Asian Games 2022

Road to Asian Games 2022 là giải đấu khởi động lớn mà các tuyển thủ cần vượt qua để đến Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 ở Hàng Châu.

Ra mắt iQOO Neo 8 và Neo 8 Pro, máy khủng sạc nhanh giá chỉ từ 7 triệu đồng

iQOO Neo 8 Pro, chiếc smartphone đầu tiên trang bị chip Dimensity 9200+ hứa hẹn sẽ mang tới một sự nâng cấp vượt trội về hiệu năng.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU