Thứ Năm, 30 Tháng Ba, 2023
Dành cho quảng cáo

Đúng nhận sai mất trắng: Chỉ còn 2 lần nhập mật khẩu lấy lại 7.000 Bitcoin

-

Stefan Thomas chỉ còn 2 lần để nhập chính xác mật khẩu ví điện tử chứa số 7.002 BTC mua từ năm 2011. Nếu nhập sai, anh sẽ mất toàn bộ Bitcoin trong ví.

Năm 2011, lập trình viên người Đức sống tại San Francisco (Mỹ) đã mua 7.002 BTC với giá 5 USD/đồng chỉ để quay một video giải thích cách thức thị trường tiền số vận hành. Sau đó, ông đã lưu trữ số tiền này vào ví điện tử và lưu các mã khóa cá nhân của ví vào một ổ cứng (IronKey). Số Bitcoin này, tính đến sáng 9/3, trị giá khoảng 153 triệu USD.

Vấn đề là Thomas đã đánh mất tờ giấy ghi mật khẩu IronKey từ nhiều năm trước. Trong khi đó, ổ cứng IronKey chỉ cho phép Thomas nhập mật khẩu tối đa 10 lần. Thomas đã nhập sai mật khẩu 8 lần. Nếu tiếp tục nhập sai ở 2 lần thử cuối cùng, anh sẽ mất toàn bộ Bitcoin trong ví.

“Tôi cứ nằm trên giường và nghĩ mãi về nó. Mỗi lần ngồi trước máy tính để tìm ra cách mở mới, tôi lại thất bại và quay lại vòng lặp tuyệt vọng”, Thomas trả lời trong bài phỏng vấn với New York Times.

Chia sẻ với KGO-TV, lập trình viên cho biết đã 9 năm từ khi biết mình không thể mở được tài khoản, thời gian đủ lâu để anh suy ngẫm. “Tôi tuyệt vọng trong vài tuần”, Thomas nhớ lại cảm giác khi biết sẽ không thể tìm được mật khẩu vào năm 2012. “Bạn sẽ tự hỏi về giá trị bản thân. Ai lại để mất thứ quan trọng như vậy chứ?”.

Sau khi câu chuyện của Thomas trở nên nổi tiếng, hàng trăm người từ khắp nơi đã liên lạc để cho anh lời khuyên. “Một người bảo tôi đã thử nhập ‘password’ (mật khẩu) chưa. Nhiều người giới thiệu tôi gặp nhà ngoại cảm, nhà tiên tri. Một số khác khuyên tôi dùng nootropic (thuốc tăng cường trí nhớ)”, lập trình viên người Đức kể lại.

Tuy nhiên, Thomas khẳng định chỉ kể lại câu chuyện để nhắc nhở người mua Bitcoin không mắc sai lầm tương tự. Thomas khuyên mọi người phải đặc biệt cẩn trọng với mật khẩu truy cập ví tiền số.

Song, Vanguard-X cho rằng Thomas vẫn có thể lấy lại số Bitcoin trong ví ảo bằng cách thuê các chuyên gia tìm lỗ hổng trong ổ cứng IronKeys, giúp ông lách luật và truy cập vào ổ cứng. Tuy nhiên, IronKey khẳng định hack hệ thống của họ là một việc bất khả thi. Hãng phần cứng cũng không muốn tiết lộ công nghệ nền tảng của mình, ngay cả khi được tặng tiền hay hưởng hoa hồng từ số Bitcoin trong ví.

Stefan Thomas không phải trường hợp hiếm gặp trong số những “triệu phú hụt” vì tự mình làm mất ví chứa Bitcoin. Theo hãng nghiên cứu Chainalysis, khoảng 20% trong số 18,5 triệu đồng Bitcoin lưu hành đã bị mắc kẹt trong các ví trong các ví bị khóa hoặc quên mật khẩu, tương đương 124 tỷ USD. Wallet Recovery Services, công ty chuyên tìm mật khẩu ví tiền mã hóa đã nhận 70 yêu cầu trợ giúp mỗi ngày, gấp 3 lần so với tháng trước.

Năm 2013, James Howells, nhân viên IT tại Anh đã vứt nhầm ổ cứng chứa khoảng 7.500 BTC. Cụ thể, hồi năm 2013, Howells vô tình quẳng chiếc ổ cứng có chứa 7.500 BTC trong khi dọn nhà. Số Bitcoin này có được từ thời Howells dùng CPU máy tính để đào.

Tính đến tháng 11/2013, trị giá của số Bitcoin đã ở mức 6,5 triệu USD. Từ đó đến nay, anh luôn tìm mọi cách để tìm chiếc ổ cứng trở lại. Howells cho biết sẵn sàng tặng thành phố Newport (Xứ Wales) 72 triệu USD nếu để cho anh xới bãi rác thành phố và tìm được chiếc ổ cứng bạc tỷ.

Tuy nhiên, kế hoạch của Howells nhanh chóng vấp phải sự phản đối kịch liệt của chính quyền thành phố Newport do lo ngại về vấn đề môi trường. Dù Howells đề nghị tặng cho thành phố số Bitcoin khổng lồ, chính quyền vẫn giữ lệnh cấm anh tìm lại ổ cứng.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected] Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Steam đưa ra tối hậu thư cho người dùng Windows

Thông báo mới của Valve đã đưa ra “tối hậu thư” cho cộng đồng game thủ PC, rằng nếu bạn còn muốn chơi game Steam thì phải nâng cấp hệ điều hành của mình.

The Seven Deadly Sins: Origin hé lộ lối chơi độc lạ, có nét hao hao nhà miHoYo

The Seven Deadly Sins: Origin là một tựa game nhập vai thế giới mở được xây dựng dựa trên bộ manga nổi tiếng The Seven Deadly Sins (Thất Hình Đại Tội).

Resident Evil 4 Remake vẫn còn đang nóng, Capcom chốt luôn DLC

Ngoài các DLC chắc chắn ra mắt, Capcom để lộ ra một DLC khác của Resident Evil 4 Remake có tên gọi Separate Ways.

Rogue Strike :200 đem lại cảm giác hoài cổ sắp ra mắt

Rogue Strike :200 hiện được thử nghiệm trên một số thiết bị Android và sẽ sớm được phát hành trên cả iOS.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU