Thứ Năm, 30 Tháng Ba, 2023
Dành cho quảng cáo

Nvidia đặt hết vốn liếng vào AI, từ bỏ theo đuổi card màn hình gaming

-

Ván cược tất tay của CEO Nvidia vào AI dựa trên sự phát triển mạnh mẽ của ChatGPT có thể là chỉ dấu cho thấy Nvidia sắp chấm dứt thời kỳ cưng chiều game thủ.

Theo Tech Unwrapped, các báo cáo cho thấy, thời gian cần thiết để bán một card đồ họa chơi game kể từ khi chúng rời khỏi nhà máy thường rơi vào khoảng 3-6 tháng. Điều này có nghĩa một công ty sản xuất card đồ họa chơi game như Nvidia sẽ mất một thời gian dài để nhận được khoản tiền thu nhập từ thành phần này.

Giờ đây, sự phát triển của các nền tảng AI đang tạo cơ hội lớn cho Nvidia bởi các công cụ như ChatGPT thực sự đòi hỏi nguồn sức mạnh tính toán khổng lồ. Báo cáo gần đây cho biết, Nvidia đã bán không dưới 30.000 card đồ họa Nvidia A100, với ít nhất 20.000 trong số này được sử dụng trực tiếp để xử lý cho đào tạo.

Nvidia A100 có giá khoảng 15.000 USD, nhưng nếu chúng được mua với số lượng lớn như trường hợp nêu trên, giá có thể giảm xuống chỉ còn khoảng 10.000 USD. Điều này có nghĩa ngay trước khi rời khỏi nhà máy, khoản tiền mà những chiếc card đồ họa này mang lại cho Nvidia sẽ là khoảng 350 triệu USD. Đó là khoản tiền mà nếu đến từ lĩnh vực chơi game, Nvidia sẽ mất rất nhiều thời gian mới đạt được.

Với một công ty luôn xem “tiền” là ưu tiên hàng đầu, Nvidia thực sự đang ưu tiên lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hơn là chơi game. Hơn nữa, khi mà Intel và AMD đang tích cực tham gia vào cuộc chiến về các giải pháp AI, một thị trường khổng lồ sẽ mở rộng và đòi hỏi phần cứng cực kỳ mạnh mẽ. Điều này buộc Nvidia sẽ phải tập trung nhiều nguồn lực vào mảng mang về doanh thu lớn cho họ.

Đây không phải là lần đầu tiên Nvidia cho thấy phân khúc chơi game không quan trọng. Cách đây không lâu, công ty đã tập trung bán card đồ họa của mình cho các máy đào tiền điện tử như Ethereum. Điều này đã khiến thị trường card đồ họa chơi game bị thiếu hụt trầm trọng trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2017, cũng như từ 2020 đến 2021 khi làn sóng đào tiền ảo Bitcoin tăng mạnh. Kết hợp với các hạn chế do Covid-19 gây ra, kể từ năm 2020, tình trạng thiếu linh kiện trầm trọng đã xảy ra.

Giờ đây, ChatGPT hoặc bất kỳ trí tuệ nhân tạo nào khác cũng khiến cho sự thiếu hụt card đồ họa chơi game là hoàn toàn có thể xảy ra. Đối với một CEO như Jensen Huang của Nvidia, mọi thứ không phải là vấn đề, chỉ cần tăng thu nhập là công ty sẵn sàng thực hiện.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected] Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Steam đưa ra tối hậu thư cho người dùng Windows

Thông báo mới của Valve đã đưa ra “tối hậu thư” cho cộng đồng game thủ PC, rằng nếu bạn còn muốn chơi game Steam thì phải nâng cấp hệ điều hành của mình.

The Seven Deadly Sins: Origin hé lộ lối chơi độc lạ, có nét hao hao nhà miHoYo

The Seven Deadly Sins: Origin là một tựa game nhập vai thế giới mở được xây dựng dựa trên bộ manga nổi tiếng The Seven Deadly Sins (Thất Hình Đại Tội).

Resident Evil 4 Remake vẫn còn đang nóng, Capcom chốt luôn DLC

Ngoài các DLC chắc chắn ra mắt, Capcom để lộ ra một DLC khác của Resident Evil 4 Remake có tên gọi Separate Ways.

Rogue Strike :200 đem lại cảm giác hoài cổ sắp ra mắt

Rogue Strike :200 hiện được thử nghiệm trên một số thiết bị Android và sẽ sớm được phát hành trên cả iOS.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU