Thứ Tư, 29 Tháng Ba, 2023
Dành cho quảng cáo

Twitter báo lỗ khiến Elon Musk đau đầu

-

Kể từ khi Elon Musk thâu tóm, doanh thu và lợi nhuận của Twitter đã sụt giảm 40%.

Twitter vừa công bố báo cáo kinh doanh quý IV kết thúc vào tháng 12/2022, thời điểm các nhà quảng cáo lũ lượt rời khỏi nền tảng sau khi Elon Musk mua lại thành công. Cả doanh số lẫn lợi nhuận của hãng đều ghi nhận sự sụt giảm đáng thất vọng.

Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận của Twitter đều sụt giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, nguồn tin nội bộ tiết lộ với Wall Street Journal.

Trên thực tế, đây đã là năm thứ 8 Twitter báo lỗ trong giai đoạn 10 năm 2012-2021 và chưa bao giờ thu lợi nhuận hàng năm kể từ 2019 đến nay.

Kể từ khi thâu tóm Twitter vào tháng 10/2022, CEO Elon Musk đã nỗ lực tìm cách cân bằng tài chính của công ty, đồng thời trả khoản nợ khổng lồ. Thay vì Elon Musk, công ty mạng xã hội đang là thực thể “đứng tên” khoản nợ 13 tỷ USD vay từ nhóm ngân hàng do Morgan Stanley, Bank of America, Barclays và Mitsubishi đứng đầu. Khoản nợ khổng lồ đồng nghĩa với khoản trả lãi lên đến 1,5 tỷ USD hàng năm.

Một trong những cách ông đề ra để thu lợi nhuận cho Twitter là bán dịch vụ Twitter Blue hàng tháng, cho phép người dùng chỉnh sửa tweet, đăng bài viết dài… và các tính năng độc quyền khác. Kế hoạch đăng ký dịch vụ hàng tháng đã chính thức ra mắt vào 12/2022.

Kể từ khi trở thành công ty công khai vào tháng 12/2021, Twitter đã không công bố báo cáo tài chính hàng tháng. Theo báo cáo vào quý IV/2021, doanh thu của Twitter đạt 1,57 tỷ USD với lợi nhuận ròng là 182 triệu USD.

Với tình thế khó khăn hiện tại, Twitter đã kêu gọi một số nhà quảng cáo quay trở lại nền tảng bằng những thương vụ hấp dẫn, gói quảng cáo hời từ Super Bowl. Năm 2022, mảng marketing trực tuyến của các mạng xã hội nói chung đã sụt giảm đáng kể.

Tình trạng này đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhiều nền tảng kiếm tiền dựa trên quảng cáo số bởi người dùng dần ít dành thời gian trên mạng xã hội hơn thời kỳ đại dịch Covid-19 và các nhà quảng cáo cũng bắt đầu thắt lưng buộc bụng.

Song, nói trên Twitter cá nhân, Elon Musk thừa nhận có những thời điểm Twitter gần đến bờ vực phá sản nhưng hiện tại mọi thứ đã tốt hơn và kỳ vọng sẽ hòa vốn vào năm 2023. “Twitter vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức nhưng đang bắt đầu tiến đến mức hòa vốn”, vị tỷ phú viết hồi tháng 2.

Các ngân hàng bao gồm Morgan Stanley, Barclays PLC và Bank of America đã cho Elon Musk vay 13 tỷ USD để mua nền tảng mạng xã hội. Hiện họ không thể bán khoản nợ này cho các nhà đầu tư bên ngoài vì đây là quy định khi các ngân hàng hậu thuẫn tài chính cho các thương vụ lớn.

Do đó, đội ngũ của Elon Musk đã tìm thêm các vốn doanh nghiệp khác để trả một phần khoản nợ khổng lồ, Wall Street Journal tiết lộ. Tháng 12/2022, người quản lý tài sản của tỷ phú, Jared Birchall, đã mời các nhà đầu tư cổ phần hiện tại mua thêm cổ phần với mức giá mà họ đã trả vào tháng 11/2022.

Nhưng trên thực tế, giá trị của Twitter đã giảm kể từ khi Musk tiếp quản. Nhà phân tích cổ phần công nghệ Dan Ives tại Wedbush Securities cho biết Twitter hiện trị giá gần 15 tỷ USD, so với 44 tỷ USD mà Musk đã trả.

Theo Wall Street Journal, ngay sau khi Elon Musk thâu tóm Twitter thành công, nhiều nhà quảng cáo đã ngừng mua quảng cáo trên nền tảng, chiếm 90% tổng lợi nhuận trong năm 2021. Hơn 70 trong số 100 nhà quảng cáo lớn của Twitter đã không mua bất kỳ quảng cáo nào trên Twitter từ tháng 10/2021 đến ngày 25/2, theo dữ liệu từ công ty phân tích Pathmatics.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected] Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Chưa mừng được bao lâu, game thủ Diablo 4 đã bị dội một gáo nước lạnh

Đúng là niềm vui ngắn chẳng tày gang, Blizzard rất biết cách câu kéo các fan Diablo bằng miếng bánh ngọt chết ruồi.

Xuất hiện Tiệm trà vui vẻ hứa hẹn soán ngôi Tiệm lẩu đường hạnh phúc

A Tavern for Tea vừa ra mắt là một trò chơi đầy hấp dẫn với game thủ Việt nhờ lối chơi đơn giản nhẹ nhàng.

Mới chỉ vòng playoffs 2, trận T1 vs KT Rolster đã phá sâu hàng loạt kỷ lục

Fan giờ đây đang rất mong chờ trận siêu kinh điển T1 vs Gen.G vào 01/04 tới đây sẽ phá sâu hàng loạt kỷ lục.

Yêu cầu cấu hình của Windows 12 được hé lộ, chắc là cũng nhẹ thôi nhỉ?

Sau khi phát hành Windows 11, Microsoft tiếp tục bắt tay vào việc phát triển nền tảng hệ điều hành kế nhiệm của nó là Windows 12.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU