Thứ Tư, 17 Tháng Tư, 2024

Ủy ban Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

-

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cho phép chính quyền ông Biden cấm TikTok cùng các ứng dụng đe dọa an ninh quốc gia.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 1/3 bỏ phiếu với tỷ lệ 24 ủng hộ, 16 phản đối thông qua dự luật cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden cấm TikTok, ứng dụng của công ty Trung Quốc ByteDance đang có hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ, cùng các ứng dụng khác được cho là có rủi ro về bảo mật.

Dự luật không nêu cụ thể cách triển khai thế nào nhưng ông Biden có thể cấm mọi giao dịch với TikTok, đồng nghĩa cá nhân ở Mỹ không thể tiếp cận hoặc tải ứng dụng này về điện thoại. Dự luật cũng yêu cầu ông chủ Nhà Trắng áp lệnh cấm với mọi thực thể có thể chuyển dữ liệu cá nhân nhạy cảm đến tổ chức chịu ảnh hưởng của Trung Quốc.

“TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia… Đã đến lúc hành động”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul, đảng Cộng hòa, nói. “Bất cứ ai tải ứng dụng TikTok về thiết bị đều đồng nghĩa đã mở ‘cửa hậu’ tiếp cận thông tin cá nhân của họ. Đó là khí cầu do thám trên điện thoại”.

Phe Dân chủ phản đối dự luật, cho rằng động thái này “vội vàng” và cần được tham vấn kỹ càng với các chuyên gia. Dự luật sẽ cần được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện, đang do phe Dân chủ kiểm soát, trước khi trình lên ông Biden ký ban hành.

Chính quyền ông Biden không thể hiện rõ quan điểm có ủng hộ dự luật hay không. Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói “TikTok tạo ra rắc rối và chúng tôi cần quan tâm bởi nó có liên quan đến dữ liệu của Mỹ”.

“Mỹ cấm TikTok cũng là cấm xuất khẩu văn hóa và các giá trị của Mỹ đến hàng tỷ người đang sử dụng dịch vụ của chúng tôi trên thế giới”, người phát ngôn TikTok bình luận về động thái.

TikTok đang đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của phương Tây trong những tháng gần đây vì lo ngại Bắc Kinh có thể thu thập dữ liệu người dùng.

Nhà Trắng hồi đầu tuần yêu cầu các cơ quan chính phủ phải đảm bảo ứng dụng TikTok được gỡ bỏ khỏi mọi hệ thống và thiết bị liên bang trong vòng 30 ngày. Hơn 30 bang ở Mỹ, Canada, các cơ quan chính sách của Liên minh châu Âu cũng đã cấm tải TikTok trên thiết bị công.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan an ninh quốc gia quyền lực, hồi năm 2020 nhất trí khuyến nghị ByteDance thoái vốn TikTok vì lo ngại dữ liệu người dùng có thể bị thu thập trái phép để chuyển cho chính phủ Trung Quốc.

TikTok và CFIUS đã đàm phán hơn hai năm về các yêu cầu bảo mật dữ liệu. TikTok cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỷ USD cho các nỗ lực đảm bảo an ninh dữ liệu và bác bỏ cáo buộc do thám.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Camera của iPhone 16 Pro được nâng cấp

iPhone 16 Pro hứa hẹn khắc phục điểm yếu của camera, mang đến chất lượng ảnh và video ấn tượng hơn.

Avalon gọi vốn 10 triệu USD

Bitkraft Ventures và Hashed đồng dẫn đầu vòng gọi vốn 10 triệu USD cho studio game dự kiến ra mắt trò chơi đầu tiên AVALON vào cuối năm nay.

Baldur’s Gate 3 lập thành tích vô tiền khoáng hậu

Mới đây, các fan của Baldur's Gate 3 vừa hay tin trò chơi của mình nhận được thêm một danh hiệu Game of the Year nữa, lần này là giải thưởng của BAFTA.

Trust Wallet cảnh báo người dùng iOS về lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Trust Wallet khuyến nghị người dùng thiết bị Apple nên vô hiệu hóa tính năng iMessage trên iOS để tránh gặp lỗ hổng zero-day.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU