Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một, 2023

AI bắt đầu tạo ra ảnh đồi trụy dễ như ăn kẹo

-

Các công ty AI có thể ra sức chặn người dùng nhưng không thể ngăn AI học cách tạo ảnh khiêu dâm, đồi trụy.

Nếu người dùng đưa ra các từ “nhau thai”, “ống dẫn trứng”, “tuyến vú”, “tinh trùng”, “tử cung”, “niệu đạo”, “cổ tử cung”, “màng trinh” hoặc “âm hộ”, AI sẽ không nhận lệnh và người dùng có thể bị chặn trong một khoảng thời gian. Đây là cách công ty Midjourney ngăn chặn AI cùng tên của họ tạo ra các hình ảnh khiêu dâm hoặc kinh dị về cơ thể con người, theo phát hiện của MIT Technology Review.

Người sáng lập Midjourney, David Holz, cho biết đây là biện pháp tạm thời trong khi tìm cách “cải thiện AI”. Công ty có một trang nguyên tắc cộng đồng liệt kê các dạng nội dung sẽ bị chặn đầu vào, bao gồm hình ảnh khiêu dâm, máu me và thậm chí cả biểu tượng cảm xúc quả đào, thường được sử dụng để ám chỉ mông.

Để đào tạo các mô hình lớn, cần những tập dữ liệu khổng lồ. Các mô hình AI tạo ảnh như Midjourney, Stable Diffusion của Stability.AI hay DALL-E 2 của OpenAI được đào tạo dựa trên hàng tỷ hình ảnh được thu thập từ Internet.

Lượng dữ liệu quá lớn khiến các công ty không thể lọc ra những hình ảnh không mong muốn, chẳng hạn như tình dục hoặc bạo lực. Hình ảnh xuất hiện trong tập dữ liệu càng thường xuyên thì càng có nhiều khả năng xuất hiện trong hình ảnh đầu ra.

Các lệnh cấm từ khóa của Midjourney là một biện pháp tạm thời để ngăn AI tạo ra hình ảnh phản cảm. Dù vậy, người dùng có thể lách luật bằng cách sử dụng các cách viết khác nhau của một từ hoặc dùng cách diễn đạt khác cho nội dung khiêu dâm hoặc đẫm máu, theo Julia Rockwell, nhà phân tích dữ liệu lâm sàng tại Datafy Clinical.

Chuyên gia cho biết với AI Midjourney, cụm từ “khám phụ khoa”, sử dụng cách đánh vần của người Anh là “gynaecological exam”, đã tạo ra những hình ảnh rùng rợn – phụ nữ khỏa thân trong phòng khám với cơ thể kỳ lạ. Rockwell thừa nhận các kết quả này cho thấy xu hướng các hệ thống trí tuệ nhân tạo tình dục hóa phụ nữ, đến cả các cơ quan nội tạng.

Tương tự như Midjourney, Stability.AI và OpenAI cũng phải dùng các “bộ lọc đầu vào”, tự động loại bỏ các từ liên quan đến tình dục và bạo lực trước khi đưa yêu cầu của người dùng cho AI. Stability.AI cho biết mô hình mới nhất của họ có thêm “bộ lọc đầu ra”, phát hiện và tự động làm mờ các hình ảnh khỏa thân mà AI tạo ra.

Thay vì giải quyết gốc rễ vấn đề, làm cho AI hoạt động một cách an toàn hơn và không đưa ra nội dung phản cảm kể cả khi được cho các từ khóa về sinh học con người, các công ty AI hàng đầu đều phải tìm đến các giải pháp chặn từ khóa và làm mờ hình ảnh.

Chuyên gia cho biết giải pháp trước mắt vẫn chỉ là chặn các từ khóa dẫn đến nội dung phản cảm, tuy nhiên có thể chặn theo ngữ cảnh. Chẳng hạn, từ khóa “nhau thai” hoặc liên quan đến sinh học con người sẽ bị chặn nếu yêu cầu đầu vào tìm cách tạo nội dung khiêu dâm hoặc kinh dị, nhưng được cho phép nếu yêu cầu nằm trong ngữ cảnh giáo dục hoặc nghiên cứu.

Dù thô sơ, các biện pháp vá lỗi tạm thời này là cần thiết. “Những rào cản này nhằm bảo vệ phụ nữ và các nhóm thiểu số khỏi những nội dung gây phiền nhiễu được tạo ra về họ”, Marzyeh Ghassemi, nhà nghiên cứu học máy tại MIT, cho biết.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Tổ chức khủng bố chuộng dùng TRON hơn Bitcoin

Gần 2/3 số vụ tịch thu ví TRON của Israel diễn ra trong năm nay. Trong đó bao gồm, 39 ví thuộc sở hữu của tổ chức khủng bố Hezbollah đến từ Lebanon và 26 vụ liên quan đến băng nhóm đồng minh của Hamas.

Bị gấu bắc cực vồ oan, đội tuyển PUBG hụt mất giải thưởng tiền tỷ

Lần đầu tiên trong lịch sử PUBG có đội tuyển bị loại theo hình thức này.

83% game mobile đóng cửa sau ba năm ra mắt

Một cuộc khảo sát với hàng trăm nhà phát triển đã mang đến cái nhìn sâu sắc về ngành kinh doanh game di động.

Samsung lên lịch cập nhật Android 14 cho hơn 50 thiết bị đời Tống

Một số lượng lớn điện thoại và máy tính bảng Galaxy của Samsung được cho là sẽ cập nhật lên Android 14 sau nhiều tuần công ty thử nghiệm để đảm bảo chúng không gặp sự cố sau khi nâng cấp.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU