Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một, 2023

Khủng hoảng việc làm sắp đến, các công ty Mỹ bắt đầu dùng ChatGPT thay con người

-

Một số công ty cho biết họ đã tiết kiệm được tới 100.000 USD mỗi tháng nhờ thay thế nhân công bằng ChatGPT.

OpenAI đã chính thức ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo ChatGPT vào tháng 11/2022. Trong vài tháng kể từ khi ra mắt, chatbot đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia công nghệ trên toàn thế giới cũng như gây ra không ít cuộc tranh luận dữ dội trên mạng xã hội.

Theo một nghiên cứu được đăng tải hôm 25/2 trên tờ Fortunes, dường như ChatGPT đang len lỏi vào hoạt động kinh doanh quan trọng của các công ty, cũng như dần thay thế con người.

Mới đây, nền tảng tư vấn việc làm Resumebuilder đã khảo sát 1.000 nhà lãnh đạo tại các doanh nghiệp đang sử dụng hoặc có dự định sử dụng chatbot trí tuệ nhân tạo ChatGPT.

Bài khảo sát cho thấy khoảng 48% số công ty của họ đã ứng dụng chatbot vào công việc. Khoảng một nửa nhóm này nói rằng ChatGPT đang dần thay thế nhân công tại công ty của họ.

“Các nhà lãnh đang rất thích việc ứng dụng ChatGPT. Kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy rằng các nhà tuyển dụng đang tìm cách thay thế một số đầu việc của con người bằng trí tuệ nhân tạo”, Stacie Haller, Trưởng Cố vấn Nghề nghiệp của Resumebuilder cho biết.

Những công ty sử dụng ChatGPT cho biết chatbot này đã chính thức thay thế nhân công ở một số vị trí nhất định. Các nhà lãnh đạo tiết lộ rằng họ đã tiết kiệm được hàng trăm nghìn USD khi sử dụng công cụ này.

Cụ thể, theo báo cáo của Fortunes, 48% số công ty cho biết họ đã tiết kiệm được hơn 50.000 USD và 11% đã tiết kiệm được hơn 100.000 USD.

“Mô hình kinh tế để sử dụng ChatGPT cũng đang phát triển. Sẽ rất thú vị khi xem điều này diễn ra như thế nào về mặt tiết kiệm cũng như tổ chức lại một số công việc nhất định trong các công ty”, cô Haller cho biết.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nói với ResumeBuilders rằng công ty của họ đang sử dụng ChatGPT để viết mã, sáng tạo quảng cáo, tạo nội dung, hỗ trợ khách hàng và chuẩn bị tóm tắt cuộc họp.

“Giống như công nghệ đã phát triển và thay thế người lao động trong vài thập kỷ qua, ChatGPT có thể tác động đến cách chúng ta làm việc. Như với tất cả công nghệ mới, việc sử dụng chatbot của các công ty sẽ liên tục phát triển”, Haller nói với tờ Fortunes.

Ngoài ra, trong quá trình tuyển dụng, 77% các công ty sử dụng ChatGPT cho biết chatbot được ứng dụng nhằm giúp các nhà quản trị nhân sự viết mô tả công việc, để soạn thảo yêu cầu phỏng vấn và trả lời đơn ứng tuyển.

“Nhìn chung, hầu hết nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều ấn tượng với công việc của ChatGPT. 55% nói rằng chất lượng công việc do ứng dụng này đảm nhận là ‘tuyệt vời’, trong khi 34% nói rằng nó ‘rất tốt’”, ResumeBuilder chia sẻ với Fortunes.

Theo Fortunes, việc ứng dụng ChatGPT và những công cụ AI khác của các công ty sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Trong số các công ty được ResumeBuilder xác định có sử dụng ChatGPT, 93% cho biết họ có kế hoạch mở rộng việc sử dụng chatbot và 90% các giám đốc điều hành cho biết việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo có lợi cho người tìm việc.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

83% game mobile đóng cửa sau ba năm ra mắt

Một cuộc khảo sát với hàng trăm nhà phát triển đã mang đến cái nhìn sâu sắc về ngành kinh doanh game di động.

Samsung lên lịch cập nhật Android 14 cho hơn 50 thiết bị đời Tống

Một số lượng lớn điện thoại và máy tính bảng Galaxy của Samsung được cho là sẽ cập nhật lên Android 14 sau nhiều tuần công ty thử nghiệm để đảm bảo chúng không gặp sự cố sau khi nâng cấp.

Lộ ảnh pin của iPhone 16 Pro

Hình ảnh rò rỉ cho thấy một viên pin mới được thiết kế cho iPhone 16 Pro với vỏ kim loại và dung lượng lớn hơn một chút, thiết kế giúp tản nhiệt tốt hơn so với sản phẩm trên dòng iPhone 15 Pro.

Catechesis, món lạ miệng nhập vai kinh dị đến từ Tây Ban Nha

Lại thêm một tựa game kinh dị mang màu sắc tôn giáo sắp có trên loạt nền tảng khác nhau.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU