Chủ Nhật, 28 Tháng Năm, 2023
Dành cho quảng cáo

Đã có thẩm phán đầu tiên dùng ChatGPT để xử án

-

Thay vì mất thời gian viện dẫn luật, một thẩm phán ở Columbia đã hỏi ChatGPT để đưa ra phán quyết cuối cùng trong một vụ kiện.

Theo một tài liệu tòa án công bố ngày 30/1, Thẩm phán Juan Manuel Padilla Garcia tại tòa án First Circuit Court ở thành phố Cartagena, Colombia, tuyên bố sẽ sử dụng chatbot ChatGPT để giải quyết các vấn đề pháp trên tòa án, đồng thời cho phép công cụ AI này tham dự vào quá trình phán quyết.

Vụ án sử dụng ChatGPT liên quan đến quyền y tế của trẻ em ở Colombia. Cụ thể, một công ty bảo hiểm đã đâm đơn kiện để tranh cãi về vấn đề yêu cầu miễn phí khám bệnh, trị liệu và di chuyển cho một trẻ mắc chứng tự kỷ khi thu nhập cha mẹ cậu bé hạn chế.

Tại tòa án, câu hỏi được nhập vào ChatGPT cụ thể như sau: “Trẻ tự kỷ có được miễn trả toàn bộ chi phí điều trị hay không? Trước đó còn tòa án nào đưa ra phán quyết tương tự trong trường hợp này chưa?”.

ChatGPT đã trả lời: “Vâng, điều này hoàn toàn hợp lệ. Theo luật pháp Colombia, trẻ mắc chứng tự kỷ sẽ được miễn trả phí trong toàn bộ liệu pháp điều trị”.

Chatbot AI còn viện dẫn luật số 1753, bộ luật năm 2015 của Colombia. Trong đó ghi rõ quyền lợi này được áp dụng cho toàn bộ cơ sở y tế dù là công hay tư. Nguyên văn phần trả lời của ChatGPT sau đó đã được ghi chép trong hồ sơ tòa án.

Juan Manuel Padilla Garcia là Thẩm phán đầu tiên dùng ChatGPT trên tòa. Ảnh: Horizontapp.

Nói với Blu Radio, Thẩm phán Juan Manuel Padilla Garcia khẳng định ChatGPT và các chương trình AI sẽ giúp ích trong việc soạn thảo các văn bản pháp lý nhưng không thể thay thế các thẩm phán.

“Mục đích sử dụng chatbot này không phải để thay thế quyết định chính thức của thẩm phán. Chúng tôi muốn tối ưu hóa thời gian viết phần dự thảo cho các phán quyết trên tòa sau khi đã chứng thực các lý lẽ, bằng chứng mà AI đã cung cấp”, ông nói.

Vị thẩm phán cho rằng ChatGPT có thể hoàn thành tác vụ của một thư ký, giúp tiết kiệm thời gian phản hồi trong hệ thống luật pháp và cung cấp những thông tin có trật tự, đơn giản và dễ hiểu.

Ông nhấn mạnh mặc dù tham khảo ý kiến từ AI, ông vẫn là thẩm phán, vẫn suy nghĩ và có quan điểm riêng của mình. Thẩm phán Juan Manuel Padilla Garcia cho rằng ChatGPT không đe dọa hệ thống pháp luật hiện tại mà sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các thẩm phán.

Luật pháp Colombia không cấm áp dụng AI, nhưng việc sử dụng ChatGPT của thẩm phán Garcia đang gây nhiều tranh cãi. Theo Giáo sư Juan David Gutierrez tại Đại học Rosario (Argentina), ChatGPT không thật sự là nguồn tham khảo tốt để ra quyết định trên tòa. Ông đã hỏi ChatGPT những câu hỏi giống nhau và nhận được nhiều câu trả lời khác nhau.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Game hành động roguelike IGNISTONE lên lịch phát hành tháng 10

IGNISTONE là tựa game mobile mới thuộc thể loại hành động roguelike được xây dựng bởi nhà phát triển Mono Entertainment.

Quan chức G7 sẽ nhóm họp tuần tới để thảo luận về AI

Các quan chức Nhóm G7 sẽ họp vào tuần tới để xem xét những vấn đề do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT gây ra.

Việt Nam sẽ góp mặt ở giải đấu khởi động Road to Asian Games 2022

Road to Asian Games 2022 là giải đấu khởi động lớn mà các tuyển thủ cần vượt qua để đến Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 ở Hàng Châu.

Ra mắt iQOO Neo 8 và Neo 8 Pro, máy khủng sạc nhanh giá chỉ từ 7 triệu đồng

iQOO Neo 8 Pro, chiếc smartphone đầu tiên trang bị chip Dimensity 9200+ hứa hẹn sẽ mang tới một sự nâng cấp vượt trội về hiệu năng.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU