Thứ Tư, 29 Tháng Ba, 2023
Dành cho quảng cáo

ChatGPT tạo ra ‘kỷ hỗn mang’ cho Big Tech

-

Một sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử khi một công cụ tưởng chừng như vô hại lại đang trở thành vũ khí hủy diệt có thể lật đổ ách thống trị của các gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Theo The Washington Post, sự phát triển của ChatGPT đã khiến Microsoft đầu tư hàng tỉ USD vào OpenAI, trong khi nhiều nhân viên đã và đang làm việc tại Google và Meta cũng thực sự quan tâm đến ChatGPT. Họ cho rằng ChatGPT đang thực sự gia tăng áp lực trong lĩnh vực AI lên các doanh nghiệp Big Tech.

Tại Meta, bản ghi nhớ nội bộ cho thấy họ đang tăng tốc quy trình phê duyệt AI để tận dụng công nghệ mới nhất. Trong khi đó với Google, hãng đã ban hành các mã xung quanh việc tung ra các sản phẩm AI và đề xuất rút ngắn quá trình đánh giá và giảm thiểu các tác hại tiềm ẩn bởi AI.

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot do OpenAI phát triển. Nó được xây dựng dựa trên GPT-3.5, một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI, được tinh chỉnh bằng cả kỹ thuật học tăng cường lẫn kỹ thuật học có giám sát. Kể từ khi ra mắt vào tháng 11.2022, nó nhanh chóng thu hút sự chú ý nhờ việc có thể hồi đáp chi tiết và trả lời lưu loát trên nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau. Hạn chế duy nhất ở ChatGPT là độ chính xác không đồng đều về dữ kiện thực tế của nó.

ChatGPT đang trở thành chướng ngại khó chịu đối với các Big Tech.

Trong thực tế, đây cũng là mô hình được một số công ty Big Tech triển khai trong quá khứ, nhưng các sự cố liên quan đã khiến họ phải chậm chạp hơn trong việc phát triển. Ví dụ, vào năm 2016, Microsoft đã phải gỡ bỏ Tay trong vòng chưa đầy một ngày ra mắt do những kẻ troll đã khiến chatbot này liên tục bị lôi kéo vào các vấn đề xấu. Hay Meta gỡ bỏ Galactica vào tháng 11.2022 do những bản tóm tắt nghiên cứu khoa học không chính xác, mặc dù vẫn bảo vệ Blenderbot bất chấp những lời phân biệt chủng tộc vào tháng 8.2022.

Vấn đề với ChatGPT là nó mang đến cảm giác mới mẻ hơn, thú vị và có ít lỗi trong các nội dung phản hồi hơn so với các công ty đương nhiệm. Ngoài ra, công chúng dường như sẵn sàng chấp nhận ChatGPT do ít sự giám sát hơn.

Sự trỗi dậy của ChatGPT, kết hợp với cổ phiếu công nghệ đang lao dốc buộc các doanh nghiệp Big Tech quyết định sẵn sàng chấp nhận rủi ro danh tiếng của mình. Khi Alphabet sa thải 12.000 nhân viên, CEO Sundar Pichai cho biết công ty đã tiến hành đánh giá nghiêm ngặt để tập trung vào các ưu tiên cao nhất của mình, với hai lần đề cập đến các khoản đầu tư ban đầu vào AI.

Trong khi đó, giao diện tìm kiếm của Google đã trở nên cồng kềnh với các quảng cáo và các nhà tiếp thị đang cố gắng đánh lừa hệ thống. Khó khăn của Google đó là mô hình trả lời kiểu ChatGPT có thể ảnh hưởng đến nguồn doanh thu từ các nguồn quảng cáo khi người dùng không còn nhấp vào các liên kết nữa. Công ty cũng không muốn đảm nhận vai trò và trách nhiệm cung cấp các câu trả lời đơn lẻ – điều đã được thể hiện khi hãng rất thận trọng trong việc triển khai tính năng “Câu trả lời tức thì” trong Google Tìm kiếm.

Mặt khác, sau khi ChatGPT được phát hành, có lẽ Google đã thấy khả năng kiếm tiền từ các mô hình này như là sự thay đổi trong sản phẩm tiêu dùng thay vì chỉ tập trung vào tăng sức mạnh tìm kiếm hoặc quảng cáo trực tuyến. Khi mối đe dọa với hoạt động kinh doanh cốt lõi hiện diện, Google phải chấp nhận mạo hiểm.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected] Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Resident Evil 4 Remake đạt nhiều điểm tuyệt đối, fan xuýt xoa giá mà

Fan tiếc rằng Capcom đã không remake Resident Evil 2 và 3 hay như Resident Evil 4 này.

AI phục dựng lại Tây Du Ký 1986 độ nét 4K, chi tiết đến từng sợi chỉ

Sức mạnh của AI khiến các bộ phim kinh điển như Tây Du Ký 1986 trở nên mới mẻ hơn bao giờ hết.

Chưa mừng được bao lâu, game thủ Diablo 4 đã bị dội một gáo nước lạnh

Đúng là niềm vui ngắn chẳng tày gang, Blizzard rất biết cách câu kéo các fan Diablo bằng miếng bánh ngọt chết ruồi.

Xuất hiện Tiệm trà vui vẻ hứa hẹn soán ngôi Tiệm lẩu đường hạnh phúc

A Tavern for Tea vừa ra mắt là một trò chơi đầy hấp dẫn với game thủ Việt nhờ lối chơi đơn giản nhẹ nhàng.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU