Thứ Tư, 29 Tháng Ba, 2023
Dành cho quảng cáo

Khủng hoảng vì ChatGPT, đại học Mỹ xây dựng công cụ phát hiện gian lận

-

Lo sợ các luận văn do ChatGPT sẽ phá hủy danh tiếng của mình, nhóm nhà nghiên cứu ở ĐH Stanford (Mỹ) đang khẩn trương phát triển công cụ có tên gọi DetectGPT, nhằm phát hiện các văn bản do ChatGPT tạo ra.

ChatGPT hiện là mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đang rất nóng hiện nay khi thu hút được sự quan tâm của người dùng trên khắp thế giới. Công cụ này tốt đến mức có thể tạo ra những bài luận văn cho bậc đại học, ví dụ sinh viên có thể sử dụng LLM để hoàn thành bài tập viết, khiến các giáo sư không thể đánh giá chính xác năng lực học tập…

Phương pháp của DetectGPT dựa trên ý tưởng văn bản do LLM tạo ra thường di chuyển xung quanh các vùng cụ thể của các hàm xác suất. Nó chỉ dùng các xác suất nhật ký được tính toán bởi mô hình quan tâm, các nhiễu loạn ngẫu nhiên của đoạn văn từ một mô hình ngôn ngữ được đào tạo.

Thông qua đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển công cụ đánh giá văn bản có phải do máy tạo ra hay không, với đặc điểm của công cụ là không dựa vào việc đào tạo trí thông minh nhân tạo (AI) hoặc thu thập các bộ dữ liệu lớn để so sánh văn bản.

Phương pháp này của nhóm được gọi là “zero-shot”, cho phép DetectGPT phát hiện văn bản do AI viết, hoạt động hoàn toàn trái ngược với các phương pháp vốn thường yêu cầu dữ liệu để đào tạo “bộ phân loại” từ các nội dung thực và được ChatGPT tạo ra.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm DetectGPT trên các bài báo do CNET sử dụng AI viết trong năm 2022 và xác nhận nó vượt trội các phương pháp phát hiện văn bản do AI tạo ra. Đây là phương pháp không yêu cầu bất kỳ dữ liệu bổ sung hoặc đào tạo nào, làm nó trở thành một công cụ hiệu quả để xác định văn bản do máy tạo.

Khi việc sử dụng LLM tiếp tục phát triển, tầm quan trọng của các hệ thống tương ứng để phát hiện văn bản do máy tạo sẽ ngày càng trở nên đáng kể. DetectGPT ngoài phát hiện văn bản do ChatGPT tạo ra thì đây còn là phương pháp hứa hẹn có thể tác động đáng kể đến nhiều lĩnh vực.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected] Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Resident Evil 4 Remake đạt nhiều điểm tuyệt đối, fan xuýt xoa giá mà

Fan tiếc rằng Capcom đã không remake Resident Evil 2 và 3 hay như Resident Evil 4 này.

AI phục dựng lại Tây Du Ký 1986 độ nét 4K, chi tiết đến từng sợi chỉ

Sức mạnh của AI khiến các bộ phim kinh điển như Tây Du Ký 1986 trở nên mới mẻ hơn bao giờ hết.

Chưa mừng được bao lâu, game thủ Diablo 4 đã bị dội một gáo nước lạnh

Đúng là niềm vui ngắn chẳng tày gang, Blizzard rất biết cách câu kéo các fan Diablo bằng miếng bánh ngọt chết ruồi.

Xuất hiện Tiệm trà vui vẻ hứa hẹn soán ngôi Tiệm lẩu đường hạnh phúc

A Tavern for Tea vừa ra mắt là một trò chơi đầy hấp dẫn với game thủ Việt nhờ lối chơi đơn giản nhẹ nhàng.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU