Thứ Tư, 29 Tháng Ba, 2023
Dành cho quảng cáo

MacBook cũ thành rác thải vì bảo mật cao

-

Hàng nghìn chiếc MacBook cũ vẫn sử dụng được đứng trước nguy cơ phải vứt đi thành rác thải vì bảo mật cao trên thiết bị của Apple.

MacBook cũ đã qua sử dụng, tân trang luôn là một ngành kinh doanh sinh lời cho giới buôn thiết bị từ nhiều năm qua vì được giá và dễ tìm người mua. Tuy nhiên, hoạt động này đang “ngấm” ảnh hưởng từ các chính sách bảo mật mới đến từ Apple.

Theo John Bumstead – chủ công ty tân trang máy tính RDKL (Mỹ), tình hình kinh doanh ngày càng khó khăn hơn từ khi Apple áp dụng khóa kích hoạt Activation Locked cùng những tính năng bảo mật tích hợp trên con chip, đặc biệt là từ thế hệ máy sử dụng bộ xử lý dòng M do chính hãng sản xuất.

“Bao nhiêu người muốn sở hữu MacBook M1 chỉ 2 năm tuổi? Nhưng điều tệ hại là các nhà tái chế đang phải nghiền chúng thành bụi”, John than thở trên Twitter cá nhân.

Công việc thường nhật tại công ty của John là tái sử dụng, thay thế các bộ phận đã hư hỏng trên MacBook cũ để đưa những model với giá thấp hơn đến người dùng có nhu cầu. Không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, hoạt động tái sử dụng còn giúp giảm rác thải điện tử – một vấn nạn của ngành công nghiệp di động hiện nay.

Tuy nhiên, với loạt tính năng bảo mật mới, nghiền vụn MacBook cũ do không thể tái sử dụng lại trở thành giải pháp duy nhất, bất chấp những model đó mới sản xuất gần đây và còn trong điều kiện hoạt động tốt.

Từ 2015 – 2016, Apple bắt đầu gắn liền ổ cứng vào bo mạch chủ của MacBook khiến việc thay thế linh kiện khó khăn hơn. Hai năm sau, hãng lại khóa thông tin vào con chip có tên T2 đi cùng chip Intel, rồi tiến tới tích hợp thẳng vào chip M khiến việc tái chế máy bị khóa thành bất khả thi. Giờ đây, đến bảng mạch cũng bị khóa kích hoạt và trở nên vô giá trị, thậm chí người dùng không thể bật được MacBook từ đời 2018 trở về sau trong trường hợp đã khóa vì máy ngăn khởi động từ thiết bị ngoại vi.

Khóa kích hoạt là “đặc sản” nổi tiếng của Apple, có mặt trong hệ sinh thái OS của hãng, từ iPhone, iPad, MacBook, Watch… nhằm ngăn việc sử dụng thiết bị không chính chủ. Nếu không có tài khoản iCloud của chủ máy đã gắn vào trước đó, thiết bị sẽ thành “cục gạch” dù có cài lại phần mềm.

Tuy vậy, tình trạng khóa MacBook cũ có thể được xử lý đơn giản trong các giao dịch cá nhân vì người mua lại làm việc trực tiếp với người bán, dễ dàng trao đổi. Trong trường hợp của John Bumstead là công ty hay ở những cửa hàng kinh doanh lớn, nguồn hàng của họ đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, trường học… thanh lý máy với số lượng lớn và việc liên hệ để nhờ hỗ trợ mở khóa trở nên khó khăn hơn.

“Bypass iCloud” (bẻ khóa) là hướng giải quyết bất hợp pháp được sử dụng bởi một số cửa hàng nhỏ lẻ, trong khi các đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh máy qua tay không áp dụng. Một giải pháp khác để “cứu” những chiếc MacBook cũ khỏi trở thành rác thải với số phận bị nghiền nát là yêu cầu sự can thiệp từ Apple.

Nhưng với cách này, doanh nghiệp phải chứng minh được hoạt động giao dịch, đồng thời chờ hãng liên hệ với chủ sở hữu ban đầu để truy vấn nguồn gốc. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức này không có khiếu nại, Apple có thể giúp mở khóa thiết bị nhưng toàn bộ quy trình sẽ kéo dài tới cả tháng.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected] Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Chưa mừng được bao lâu, game thủ Diablo 4 đã bị dội một gáo nước lạnh

Đúng là niềm vui ngắn chẳng tày gang, Blizzard rất biết cách câu kéo các fan Diablo bằng miếng bánh ngọt chết ruồi.

Xuất hiện Tiệm trà vui vẻ hứa hẹn soán ngôi Tiệm lẩu đường hạnh phúc

A Tavern for Tea vừa ra mắt là một trò chơi đầy hấp dẫn với game thủ Việt nhờ lối chơi đơn giản nhẹ nhàng.

Mới chỉ vòng playoffs 2, trận T1 vs KT Rolster đã phá sâu hàng loạt kỷ lục

Fan giờ đây đang rất mong chờ trận siêu kinh điển T1 vs Gen.G vào 01/04 tới đây sẽ phá sâu hàng loạt kỷ lục.

Yêu cầu cấu hình của Windows 12 được hé lộ, chắc là cũng nhẹ thôi nhỉ?

Sau khi phát hành Windows 11, Microsoft tiếp tục bắt tay vào việc phát triển nền tảng hệ điều hành kế nhiệm của nó là Windows 12.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU