Thứ Bảy, 23 Tháng Chín, 2023

Google mời cả hai nhà đồng sáng lập ‘hạ sơn’ để đối phó ChatGPT

-

Không chỉ kích hoạt chế độ cảnh báo được ví như ở thời đại chiến tranh nguyên tử, Google còn mời hai nhà đồng sáng lập xuống núi để lên sách lược đối phó ChatGPT.

Theo báo cáo mới từ New York Times, việc ChatGPT ra mắt gần đây thực sự đã làm Google phải kinh hoàng và phát đi báo động toàn công ty. Báo cáo mới cho thấy, Google đang lên kế hoạch “trình diễn một phiên bản cỗ máy tìm kiếm được trang bị chatbot trong năm nay” và tiết lộ hơn 20 dự án khác sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Trước đó vào tháng 12 năm 2022, nhiều nguồn tin cho biết, lúc đó lãnh đạo Google còn lo ngại rằng việc triển khai các công nghệ AI quá nhanh có thể làm tổn hại đến danh tiếng của công ty – bất chấp việc họ đã đầu tư lớn cho lĩnh vực đó. Nhưng mọi thứ đã thay đổi quá nhanh kể từ khi ChatGPT ra mắt.

Mới đây, Google đã thông báo kế hoạch sa thải hơn 12.000 nhân viên của mình trong nhiều bộ phận khác nhau để tập trung công nghệ AI khi xem như nó một lĩnh vực có tầm quan trọng hàng đầu.

Báo động đỏ ở Google đã được kích hoạt từ cuối năm ngoái.

Không có khung thời gian cụ thể nào đề cập đến việc ra mắt bản demo cho công cụ tìm kiếm trang bị AI, nhưng báo cáo của Times cho rằng các dự án khác được lên kế hoạch ra mắt trong sự kiện I/O thường niên của Google vào tháng Năm tới đây, vốn trước đó dự kiến là thời điểm ra mắt các sản phẩm như Duplex và Google Glass.

Tình hình thậm chí còn khẩn cấp đến mức báo cáo của Times cho thấy các nhà sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin – những người vốn “ở ẩn” đã lâu dù vẫn còn nắm cổ phần kiểm soát công ty mẹ Alphabet – đã phải quay lại và “đưa ra các lời khuyên” cho các lãnh đạo Google, phê duyệt kế hoạch và chấp thuận các ý tưởng trong khi họp với các lãnh đạo công ty về ChatGPT vào tháng trước. Nó cho thấy mức độ quan trọng của sự kiện lần này khi 2 nhà sáng lập này đã rời khỏi việc chỉ đạo hàng ngày từ năm 2019 đến nay.

Bản demo cho công cụ tìm kiếm tích hợp chatbot của Google cho biết sẽ ưu tiên “đưa ra các thực tế chính xác, đảm bảo an toàn và loại bỏ thông tin sai lệch” với hy vọng giải quyết vấn đề về việc AI đáp lại các truy vấn một cách quá tự tin và có thể đưa ra các thông tin sai. Trong khi đó, họ cũng đang nghiên cứu cách tăng tốc quá trình đánh giá và kiểm tra xem liệu nó có hoạt động theo hướng công bằng và có đạo đức hay không.

Các sản phẩm AI mới được ra mắt lần này sẽ bao gồm một studio sản sinh hình ảnh có thể “tạo ra và chỉnh sửa các hình ảnh”, một ứng dụng để kiểm thử các nguyên mẫu sản phẩm và một bộ công cụ giúp các công ty có thể sử dụng để tạo ra các nguyên mẫu AI ngay trong trình duyệt được gọi là MakerSuite.

Hai nhà sáng lập Google dù đã không còn tham gia công tác quản trị, vẫn phải xuống núi để chung tay cùng các hậu bối đối phó ChatGPT.

Công ty còn phát triển một công cụ sản sinh code được gọi là PaLM-Coder 2, tương tự phần mềm GitHub Copilot của Microsoft hay phần mềm Colab + Android Studio giúp xây dựng ứng dụng smartphone. Các sản phẩm này dự kiến sẽ do Jeff Dean, người điều hành bộ phận AI và các nghiên cứu của công ty, trình bày.

Trong những năm gần đây, Google luôn thận trọng khi ra mắt các sản phẩm AI mới. Công ty nhận thấy mình đang trở thành trung tâm của cuộc tranh luận về đạo đức AI sau khi sa thải 2 nhà nghiên cứu của lĩnh vực này – Timnit Gebru và Margaret Mitchell – khi họ chỉ trích các mô hình ngôn ngữ AI của công ty có xu hướng khuếch đại các sai lệch trong dữ liệu đào tạo và biến thông tin sai lệch thành sự thật.

Cho dù vậy, với việc ChatGPT ra mắt và đang tạo ra các cảnh báo đáng báo động về sự sụp đổ sắp xảy ra đối với Google có vẻ công ty đã phải thay đổi chiến thuật của mình. Trước đây, Google thường tránh ra mắt các sản phẩm AI vì lo ngại có thể “thiệt hại về danh tiếng”, nhưng giờ đây, có vẻ họ lại không muốn mang danh tiếng của một người đi sau thời đại.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Unity khiến ngành công nghiệp game dậy sóng như thế nào với chính sách ‘vắt sữa’?

Unity - engine được dùng phổ biến nhất hiện nay trong ngành công nghiệp phát triển game di động, vừa công bố chính sách thu phí mới.

Binance Labs công bố 12 dự án vào vòng ươm mầm mùa 6

Quỹ ươm mầm của Binance tiếp tục công bố danh sách 12 dự án được tham gia vào chương trình Incubation mùa thứ 6.

Điểm mặt các bom tấn sẽ có mặt trên iPhone 15 Pro

Các điện thoại iPhone 15 Pro và Pro Max sẽ có khả năng vận hành game AAA, đồng thời hỗ trợ Ray Tracing. Dù hiện tại chưa có game nào hỗ trợ công nghệ này, đã có ít nhất 5 tựa game AAA sẽ ra mắt trên dòng smartphone mới nhất của Apple trong thời gian tới.

Bản mở rộng Phantom Liberty thực sự đưa bom tấn Cyberpunk 2077 trở về giá trị mà nó vốn có

Bản mở rộng Phantom Liberty của Cyberpunk 2077 được đánh giá là xuất sắc trong số những thứ xuất sắc.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU