Thứ Ba, 6 Tháng Sáu, 2023
Dành cho quảng cáo

Những video game tuyệt hay ‘lừa tình’ bạn vào vai phản diện

-

Bạn sẽ không biết mình là phản diện cho đến khi gần phá đảo những tựa game này.

Đại đa số game sẽ cho người chơi vào vai nhân vật anh hùng, nhưng bên cạnh đó vẫn có game thủ muốn đóng vai kẻ phản diện.

Tuy nhiên, có những game lại “lừa tình” người chơi, dụ họ đóng vai kẻ ác mà họ không hề hay biết gì cho đến về sau game. Việc thực hiện một cú plot twist này khá khó, bởi vì nó thường là rất dễ đoán hoặc là nó phi logic, chưa kể nếu làm không khéo còn khiến game thủ cảm thấy buồn bã vì họ biết họ không phải là anh hùng.

Sau đây là danh sách các video game ‘lừa tình’ người chơi kinh điển nhất. Chú ý có spoil cốt truyện nhé các bạn.

Assassin’s Creed III

Mở đầu Assassin’s Creed III là một cảnh vô cùng bất ngờ mà khâu marketing trước đó đã làm rất tốt để không bị “spoil”: Trong phân đoạn đầu game thì người chơi không đóng vai nhân vật chính Connor, mà là Haytham Kenway trong hội Sát thủ (Assassin).

Nhưng sau khi giết một vài mạng người thì bạn biết được sự thật rằng Haytham thật ra là người của hội Templar, và nãy giờ là bạn đang điều khiển kẻ ác chứ không phải người tốt.

Phần còn lại của game thì người chơi sẽ được điều khiển nhân vật chính Connor, tức con trai của Haytham. Bạn sẽ có cơ hội đi dọn dẹp hậu quả của hội Templar, và cuối cùng là tiêu diệt luôn Haytham.

Dù vậy, việc “lừa tình” game thủ trong vài tiếng đầu, khiến họ nghĩ rằng Haytham là người của hội Assassin, đã khiến nhiều fan sững sờ và có phần bực tức khi phát hiện ra sự thật.

Bioshock

Bioshock là một trong những tựa game phải nói là có cú plot twist hay nhất và thuyết phục nhất. Game sẽ đưa người chơi vào vai nhân vật Jack trên hành trình khám phá thành phố dưới nước Rapture.

Về sau game, người chơi sẽ biết được rằng Jack là một con tốt thí trong tay Atlas. Anh bị điều khiển về mặt tâm lý, và khi Atlas nói câu “Would you kindly?” là anh nghe theo răm rắp.

Cơ bản mà nói thì Jack làm tất cả mọi chuyện thay cho Atlas, và khi bạn biết rằng Atlas chính là nhân vật phản diện Frank Fontaine thì mọi chuyện bắt đầu tệ dần.

Mặc dù Jack chỉ là một nạn nhân, việc anh ấy giết chết người cha của mình là một điều không thể tha thứ. Cũng giống như Mason trong Call of Duty: Black Ops, bản thân nhân vật chính không phải là kẻ xấu, nhưng vì làm chuyện ác nên đã trở thành tội đồ của xã hội cho dù là đang bị tẩy não đi chăng nữa.

Braid

Braid là một tựa game indie nổi tiếng từ hàng chục năm trước và là một cột mốc quan trọng trong cộng đồng game indie. Game thuộc thể loại đi cảnh – giải đố, người chơi sẽ điều khiển Tim đi giải cứu công chúa bị quái vật bắt cóc.

Trong game có cơ chế thay đổi thời gian rất độc đáo hỗ trợ Tim trên hành trình anh hùng giải cứu công chúa. Nhưng cũng chính vì vậy mà game thủ lơ là cảnh giác, bởi vì đây cũng là cơ chế mà nhà phát triển dùng để “lừa tình” game thủ.

Trong màn cuối, tất cả mọi thứ (trừ Tim) đều bị tua ngược lại, cho thấy cảnh công chúa cùng với Tim đang chạy thoát khỏi một hiệp sĩ. Nhưng đến khi thời gian đi đúng chiều của nó thì bạn sẽ thấy thực chất công chúa đang chạy trốn khỏi Tim, vì Tim chính là con quái vật, trong khi hiệp sĩ kia mới chính là anh hùng.

Đây là một điểm vô cùng độc đáo và thú vị trong Braid: Sử dụng cơ chế thay đổi thời gian cùng với motif anh hùng giải cứu công chúa quen thuộc để tạo thành một cú plot twist đập thẳng vào mặt người chơi.

Call Of Duty: Black Ops

Series Call of Duty đa số đưa người chơi vào vai những chiến sĩ dũng cảm, gan dạ, cố gắng ngăn chặn bọn khủng bố thâu tóm thế giới.

Tuy nhiên, đến phần Black Ops thì câu chuyện không đơn giản như thế. Trong phần này, người chơi sẽ vào vai một điệp vụ CIA tên là Alex Mason. Dần dần, người chơi sẽ biết được là Mason là một nạn nhân của cuộc tẩy não được thực hiện bởi nhân vật phản diện Dragovich. Hắn có ý đồ sử dụng Mason để ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy.

Hơn nữa, những sự tương tác giữa Mason và đồng đội Viktor Reznov xuyên suốt game là không có thực, bởi vì Reznov đã chết trước đó rồi. Hắn ta chết khi cố gắng xâm nhập cuộc tẩy não của Mason và sử dụng Mason để ám sát mục tiêu của riêng Reznov.

Trước khi game kết thúc, game thủ sẽ được thấy hình của tổng thống Kennedy vào ngày ông ấy bị ám sát, và khi nhìn kĩ tấm hình đó thì sẽ thấy Mason đang đứng ở phía sau. Điều này ám chỉ rằng Mason đã hoàn thành nhiệm vụ cho Dragovich.

Mặc dù theo lý thuyết thì Mason là một nạn nhân, nhưng xét trong trường hợp là một kẻ đã ám sát Tổng thống Mỹ thì mặc định là kẻ xấu nhé.

Heavy Rain

Trong Heavy Rain, người chơi sẽ được điều khiển nhiều nhân vật và tìm ra manh mối xem ai là sát thủ hàng loạt Origami Killer.

Mặc dù trong số những nhân vật mà người chơi điều khiển là có tên sát thủ trong đó, nhân vật này lại có khả năng “lừa tình” người chơi, khiến bạn không hề nghĩ rằng hắn chính là sát thủ.

Người này là thám tử tư Scott Shelby, một trong bốn nhân vật bạn có thể điều khiển. Và lại càng bất ngờ hơn khi một nạn nhân khác bị Origami Killer giết ngay trong khi bạn đang điều khiển Scott Shelby. Sau này, người chơi mới biết là Shelby đã nói dối để đánh lừa bạn, và biết rằng Shelby chính là hung thủ.

Game thủ cứ nghĩ rằng họ đang có toàn quyền quyết định nhân vật của mình, nhưng cũng chính vì đinh ninh như thế mà Shelby đã dễ dàng qua mặt được người chơi.

Prototype

Prototype là một tựa game hành động thế giới mở ra mắt vào năm 2009. Và dù game thủ cũng đã dè chừng chuyện “siêu nhân bị mất tri nhớ” rồi nhưng Prototype vẫn khiến người chơi bất ngờ.

Đầu game, nhân vật chính Alex Mercer sẽ thức dậy tại thành phố New York với kí ức hoàn toàn trống rỗng. Đồng thời, anh cũng khám phá ra rằng mình đang sở hữu nhiều siêu năng lực trong người.

Lúc đó, thành phố Manhattan đang bị lũ quái vật tàn phá, và chúng được tạo bởi con virus Blacklight. Về sau, người chơi sẽ khám phá ra rằng Mercer chính là người đã giúp tạo ra con virus này và tiêm nhiễm Blacklight vô người mình trong một khoảnh khắc tuyệt vọng. Kết quả là Mercer chính là nguyên nhân khiến cả thành phố bị nhiễm virus, và siêu năng lực mà anh có cũng từ con virus này mà ra.

Shadow Of The Tomb Raider

Mặc dù Lara Croft thường được xem như là một người nữ thám hiểm tài ba, trong phần Shadow of the Tomb Raider thì hình tượng này có lẽ không còn đúng nữa.

Lần đầu tiên trong series, Tomb Raider xoáy mạnh vào yếu tố Lara Croft “hiên ngang” đi lấy cổ vật của các nền văn minh cũ đem về khám phá. Mở đầu game thì bạn sẽ thấy Lara chính là nguyên nhân khiến cả thị trấn bị chìm trong biển nước, sau khi Lara “chiếm đoạt” một cây dao găm cổ làm của riêng. Ngay cả nhân vật phản diện Pedro Dominguez cũng vạch mặt Lara vì chuyện này.

Xuyên suốt hành trình trong game, có nhiều nhân vật mà Lara gặp gỡ đã đặt nghi vấn rằng liệu những việc là cô nàng này làm có phù hợp với đạo đức hay không. Mặc dù Shadow of the Tomb Raider không cho ta câu trả lời chính xác về vấn đề này, nó cũng khiến game thủ phải ngồi suy ngẫm một chút về hình tượng bấy lâu nay của Lara Croft.

Star Wars: Knights Of The Old Republic

Đây là một siêu phẩm nhập vai trong series Star Wars với cốt truyện xoay quanh yếu tố mất trí nhớ. Hồi năm 2003 thì chuyện nhân vật bị mất trí không đáng nghi ngờ như bây giờ, cho nên lúc người chơi thức dậy trên tàu Republic với trí nhớ mù mờ thì chả có ai mảy may nghi ngờ gì cả.

Game nhanh chóng cho bạn biết rằng kẻ ác trong câu chuyện này là Sith Lord Darth Malak, một tập sự của Darth Revan siêu tàn bạo. Nhưng về sau game, bạn sẽ biết được sự thật: bạn chính là Darth Revan.

Khi Revan bị thương thì bị Jedi Council bắt cóc về và tẩy não. Mục đích là để loại bỏ một bạo chúa ra khỏi cuộc chiến và đồng thời thuyết phục hắn ta trở thành người tốt. Quả là nhất cử lưỡng tiện đúng không nào?

Mặc dù cuối game thì người chơi được quyền quyết định đi theo phe Light hoặc Dark, việc bạn nhận thức được quá khứ của mình và biết mình đã ra tay tàn sát rất nhiều người, phá hủy rất nhiều thứ thì trong lòng không hề nhẹ nhõm một chút nào.

The Last of Us

Những nhân vật trong The Last of Us đều chỉ có một nhiệm vụ duy nhất: sống còn. Và đây cũng chính là thứ khiến game thủ vò đầu bứt tóc, không biết liệu nhân vật đó là người tốt hay là người xấu, vì những gì họ làm cũng chỉ là vì mục đích sinh tồn mà thôi.

Cuối game, nhân vật chính Joel đã có một quyết định vô cùng táo bạo: giết tất cả mọi binh lính của Firefly trong bệnh viện để cứu lấy Ellie khỏi bàn mổ. Vấn đề ở đây là Ellie chính là chìa khóa giúp tạo ra phương thuốc để chữa trị căn bệnh zombie quái ác đang hoành hành khắp mọi nơi.

Joel đã quyết định một cách ích kỷ: Anh thà có Ellie bên cạnh còn hơn là hi sinh Ellie để giải cứu thế giới. Đây là một quyết định có thể thấu hiểu được, vì Joel đã từng mất đi đứa con gái và việc Ellie hi sinh cũng chưa chắc gì giúp tìm ra được phương thuốc cứu chữa. Nhưng nhìn một cách khách quan thì đây là một quyết định hoàn toàn sai lầm, vì “còn nước” là “còn tát”, cho dù hi vọng đó có mong manh đến cỡ nào đi chăng nữa.

Có người cho rằng chính quyết định này đã giúp người chơi thấy rõ Joel là một người có tri giác, có cảm xúc, chứ không phải là một kẻ ác tàn bạo nào đó. Tuy nhiên, đôi lúc thì anh hùng là những người đi theo lý trí, còn kẻ ác lại là người nghe theo những gì con tim mình mách bảo.

Until Dawn

Xuyên suốt mạch truyện, người chơi sẽ được điều khiển 8 nhân vật khác nhau với nhiệm vụ là sống sót qua đêm trăng trên ngọn đồi Blackwood Mountain khi đang bị một kẻ sát nhân đeo mặt nạ chú hề dí theo ngay phía sau.

Mặc dù người chơi có thể đi tìm manh mối để biết được chân tướng của kẻ sát nhân đó, một nửa trong số các manh mối chỉ là để đánh lừa game thủ. Và đến lúc “hạ màn” thì bạn sẽ biết được kẻ sát nhân đó chính là 1 trong 8 nhân vật kia.

Mặc dù việc này cũng không có gì quá bất ngờ, cái hay ở đây là 8 nhân vật kia hoàn toàn không có gì nổi bật hay đáng chú ý, nên rất là dễ quên. Cuối game thì thủ phạm chính là Josh. Anh đã dàn dựng một đêm kinh hoàng này để báo thù cho cái chết của hai người chị em của mình một năm về trước.

Nhiều lúc game sẽ “ám chỉ” khá lộ liễu rằng một vài nhân vật khác trong game là nhân vật phản diện, chính vì thế nên khi biết được chân tướng của Josh thì người chơi đã vô cùng bất ngờ.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Đây là chiếc laptop màn hình vô cực độc nhất vô nhị trên thế giới hiện nay

Tuy không có màn hình vật lý nhưng bù lại chiếc laptop Spacetop có rất nhiều màn hình ảo được hiển thị thông qua kính AR.

Apple chính thức bỏ rơi người dùng iPhone 8 và iPhone X

Apple vừa xác nhận iOS 17 sắp tới sẽ yêu cầu iPhone Xs trở lên, mặc dù hãng chưa cho biết liệu tất cả các tính năng sẽ có sẵn trên các kiểu máy được hỗ trợ hay không.

Ubisoft tận dụng AI để làm game cho rẻ

Làn sóng AI đổ bộ vào ngành công nghiệp sản xuất game vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đến đội tuyển LCK cũng đang gặp khó khăn tài chính

Ngay cả khu vực có nền LMHT hùng mạnh như LCK cũng đang phải lao đao.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU