Thứ Tư, 1 Tháng Hai, 2023
Dành cho quảng cáo

Cách tối ưu Windows 11 để chơi game mượt mà

-

Windows 11 trang bị một chế độ chơi game mới và cải tiến để giúp bạn tăng hiệu suất khi chơi game. Vì vậy, nếu bạn là người thích chơi game trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, bài viết sẽ hướng dẫn cách tối ưu hóa trên Windows 11.

Năm mới đã đến, dù bạn có ‘tậu’ mới một dàn máy tính để bàn (PC) hay tiếp tục sử dụng hệ thống của năm cũ, thì việc tối ưu hóa hiệu suất hoạt động là điều nên làm. Đặc biệt là với những chiếc máy tính được xây dựng để ‘chiến’ game.

Có nhiều người dùng thường mắc sai lầm khi cho rằng các cài đặt và cấu hình mặc định trên Windows 11 đã đáp ứng đủ hiệu suất cho việc chơi game. Nhưng quan niệm này là chưa chính xác, dù cho cấu hình máy tính dù mạnh mẽ đến đâu thì vẫn nên được tinh chỉnh và tối ưu hóa một số cài đặt để trải nghiệm chơi game được mượt mà hơn.

Dưới đây là một số thủ thuật tinh chỉnh cài đặt có trên Windows 11 để giúp tối ưu hiệu suất game, đặc biệt là trong những ngày Tết cùng bạn bè, vì không ai muốn gặp phải tình huống khó chịu ngày đầu năm vì trò chơi bị đơ hoặc lag.

Kích hoạt chế độ chơi game trên Windows

Chế độ chơi trò chơi (Game Mode) của Windows 11 sẽ dành nhiều tài nguyên hơn cho ứng dụng trò chơi, đồng thời tắt thông báo, vô hiệu hóa hoặc giảm thiểu hầu hết các hoạt động trong nền, từ đó giúp hiệu suất của hệ thống được cải thiện.

Khi Game Mode được kích hoạt, các ứng dụng nền ‘ngốn’ CPU như File Index, Windows Update và trình quét virus sẽ phải tạm ngừng các hoạt động của chúng trong lúc bạn chơi trò chơi.

 • Để kích hoạt Game Mode, đầu tiên bạn mở Settings bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + I.
 • Trong cửa sổ Settings, bấm vào dòng Gaming nằm bên trái, chọn tiếp vào dòng Game Mode.
 • Cuối cùng gạt nút bật tùy chọn Game Mode để kích hoạt chế độ chơi game.

Thiết lập ưu tiên GPU cho các trò chơi cụ thể

Đối với các trò chơi có cường độ đồ họa cao, bạn có thể chỉ định ưu tiên khả năng xử lý của GPU cho những trò chơi đó để hiệu suất trò chơi trở nên ổn định hơn.

 • Để thiết lập, bạn truy cập tiếp vào phần thiết lập của Game Mode tương tự bước trên, sau đó bấm vào dòng Graphics nằm bên dưới.
 • Tiếp theo, bấm nút Browse và chọn đến tệp thực thi của trò chơi (tệp .exe để khởi chạy trò chơi) mà bạn cần ưu tiên xử lý bằng GPU.
 • Sau khi chọn tệp và trò chơi được thêm vào danh sách ứng dụng bên dưới, bạn bấm nút Options và đánh dấu chọn vào dòng High Performance (đi kèm với tên card đồ họa rời của máy tính).

Tinh chỉnh con trỏ chuột

Đây là một thủ thuật được ít người chú ý đến nhưng rất hữu ích. Theo đó, trên Windows 11 có một tùy chọn để hiệu chỉnh độ chính xác nâng cao của con trỏ chuột. Tùy chọn này được Microsoft đưa vào hệ điều hành với mong muốn cải thiện trải nghiệm sử dụng chuột của người dùng bằng một số cải tiến cụ thể.

Tuy nhiên, nhiều trò chơi cũng tích hợp khả năng cải thiện thao tác chuột cho các game thủ, điều này có thể khiến tính năng của Windows và của trò chơi xung đột với nhau, từ đó khiến con trỏ chuột di chuyển kém hiệu quả hơn.

Vì thế trên những hệ thống máy tính chơi game, nên tắt độ chính xác nâng cao của con trỏ chuột của Windows 11 bằng cách sau:

 • Mở Control Panel, tìm đến mục Mouse và mở nó lên.
 • Tiếp theo chuyển đến tab Pointer Options, tại mục Motion bạn bỏ chọn ở dòng Enhance pointer precision.
 • Xong bấm Apple và OK để lưu thiết lập.

Cập nhật trình điều khiển cho GPU

Bất kể được sản xuất bởi thương hiệu nào, GPU sẽ luôn được cập nhật trình điều khiển một cách liên tục để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy. Những card đồ họa của NVIDIA, AMD hay Intel sẽ luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất khi sử dụng trình điều khiển mới nhất, vì vậy việc thường xuyên cập nhật máy tính chơi game là điều nên làm.

Cập nhật Windows

Tương tự, điều quan trọng là phải cập nhật Windows 11 trước khi bạn bắt đầu cài đặt ứng dụng và bắt đầu chơi trò chơi.

Ngoài ra, hãy kiểm tra các bản cập nhật bổ sung và tùy chọn, vì trình điều khiển cho chipset, card mạng và phần cứng khác có thể được ra mắt cùng với bản phát hành của Windows Update. Để đạt được hiệu suất cao nhất, tất cả các thành phần của hệ thống nên được cập nhật.

Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Đôi lúc Windows 11 có thể tồn tại một vài ứng dụng quảng cáo hoặc không cần thiết. Mặc dù các ứng dụng này nhìn chung đều có vẻ vô hại, nhưng chúng có thể cản trở hiệu suất của PC chơi game nếu không được gỡ bỏ.

Do đó hãy kiểm tra xem trên máy tính của bạn còn những ứng dụng nào ít sử dụng và không còn cần thiết, hãy gỡ bỏ chúng.

Sử dụng chế độ tiêu thụ năng lượng ưu tiên hiệu suất

Thiết lập cho hệ thống sử dụng năng lượng mạnh mẽ để hiệu suất được tối đa hóa cũng góp phần mang đến trải nghiệm chơi game mượt mà hơn.

 • Để thực hiện điều này, bạn truy cập Control Panel > Power Options.
 • Tiếp theo bấm vào dòng Create A Power Plan trong thanh tùy chọn bên trái để tạo cấu hình tiêu thụ năng lượng cho hệ thống.
 • Bạn sẽ có 3 tùy chọn Balanced (cân bằng), Power saver (tiết kiệm điện) và High performance (ưu tiên hiệu suất). Chọn vào dòng High performance, sau đó nhập tên của cấu hình vào ô Plan name và bấm Next.
 • Tiếp theo bạn sẽ có các tùy chọn cho tính năng tự tắt màn hình và chuyển máy tính về chế độ ngủ đông (Sleep), tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng bạn có thể chọn khoảng thời gian hợp lý theo ý mình. Xong bấm Create.

Từ bây giờ, trước khi chơi game hãy kiểm tra xem máy tính đang sử dụng cấu hình năng lượng nào, nên ưu tiên sử dụng cấu hình hiệu suất cao để khả năng xử lý trò chơi được tối ưu nhất.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected] Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Ngày tận thế với game thủ Việt: 4 tuyến cáp quang biển bị đứt

4 trong tổng số 5 tuyến cáp quang biển kết nối tới Việt Nam cùng gặp sự cố, khiến đường truyền Internet đi quốc tế bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là với các game thủ Việt.

ChatGPT sửa lỗi giỏi hơn thợ code

Ngày tận thế với các lập trình viên đã đến khi ChatGPT thể hiện khả năng tìm và sửa lỗi tốt hơn những tool chuyên ngành và tốt hơn cả một thợ code.

Thử ngay Madness/Endless, game hành động phong cách đánh bi-a

Madness/Endless là một game hành động mới ra mắt với cách chơi khá giống như một trò đánh bi-a.

Hàng thải của Supercell được mua lại

Sau một thời gian bị đóng cửa bởi Supercell, Everdale đã được một công ty khác mua lại và hứa hẹn sẽ hồi sinh trong một tương lai không xa.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU