Thứ Tư, 1 Tháng Hai, 2023
Dành cho quảng cáo

Nhóm cổ đông lớn nộp đơn khởi kiện VCCorp

-

IDG Ventures dẫn đầu nhóm cổ đông lớn đã nộp đơn khởi kiện VCCorp, công ty mẹ của nhà phát hành SohaGame.

Với những mâu thuẫn kéo dài từ năm 2017 đến nay vẫn chưa được giải quyết, Phó chủ tịch IDG Ventures Việt Nam Trần Nguyên Huân thông tin đã cùng nhóm cổ đông lớn nộp đơn khởi kiện lãnh đạo VCCorp.

Việc khởi kiện dựa theo các điều khoản trong hợp đồng liên doanh và các quy định của pháp luật Việt Nam. Hồ sơ khởi kiện đã nộp ở Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore (SIACvà tại tòa án ở Hà Nội về các sai phạm trong quản lý doanh nghiệp.

“Nhóm cổ đông đã nộp hồ sơ từ tháng 9/2022 và tòa án đã đồng ý thụ lý đơn cho các cổ đông vào tháng 12/2022”, ông Huân nói về phần lớn đơn của cổ đông đã được chấp thuận, ngoại trừ IDGVV 15 Limited (một công ty nước ngoài) cần hoàn thiện thêm một số hồ sơ.

Theo IDG Ventures Việt Nam, sau khi nhận thấy các sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo VCCorp nên không thể im lặng, bởi với vị thế nhóm cổ đông lớn nhất thì im lặng nghĩa là đồng thuận với các sai phạm.

Nhóm cổ đông IDG (hiện còn sở hữu khoảng 27% vốn VCCorp) đã nhiều lần sử dụng quyền cổ đông lớn để 8 lần triệu tập Đại hội đồng cổ đông, gần nhất vào tháng 11/2022 nhưng vẫn bất thành.

Kể từ năm 2017, đại diện IDG Ventures Việt Nam nói rằng đã phát hiện lãnh đạo VCCorp có một số hành động không rõ ràng trong việc cung cấp báo cáo theo hợp đồng liên doanh.

IDG Ventures Việt Nam cho biết đã nhiều lần yêu cầu cung cấp hồ sơ nhưng không được giải quyết, kể cả trong các cuộc họp Hội đồng quản trị.

Đại diện quỹ đầu tư mạo hiểm nhìn nhận các lãnh đạo VCCorp đang có nhiều dấu hiệu sai phạm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của nhóm IDG và các cổ đông khác kể từ 2017 đến nay.

IDG Ventures Việt Nam nêu sai phạm rõ nhất là ông Vương Vũ Thắng không còn là chủ tịch HĐQT hợp pháp của VCCorp cho nhiệm kỳ 2021-2026. Nhiệm kỳ của vị này là 2015-2020 và công ty vẫn chưa tổ chức ĐHĐCĐ để bầu HĐQT mới.

Tiếp đến, theo Luật Doanh nghiệp 2020 và Điều lệ 17.1, VCCorp phải lập một Ban Kiểm Soát độc lập bao gồm các cá nhân không phải là người lao động. Tuy nhiên, các thành viên Ban kiểm soát hiện tại là những người lao động thuộc công ty.

IDG Ventures nhận định các sai phạm về bổ nhiệm nhân sự đã dẫn đến các dấu hiệu sai phạm về sử dụng vốn, không có sự chấp thuận từ HĐQT và cổ đông là trái với quy định của pháp luật cũng như điều lệ công ty.

Nhóm cổ đông nêu một số dẫn chứng như mức lương của ông Vương Vũ Thắng và CEO Nguyễn Thế Tân tăng đột biến nhưng IDG không nhận được bất kỳ nghị quyết nào từ HĐQT và ĐHĐCĐ thông qua.

Ngoài ra, quỹ này cũng không nhận được bất kỳ nghị quyết nào về việc VCCorp tự tăng vốn điều lệ bằng phát hành cổ phiếu mới cho nhà đầu tư, bán công ty con Wepay…

Hội đồng quản trị cũng không tiến hành ĐHĐCĐ định kỳ từ năm 2018 đến tháng 11/2022 là vi phạm khoản 2 Điều 14 Điều lệ và Điều 136 Luật Doanh nghiệp 2014, Điều 139 Luật Doanh nghiệp 2020.

Trước các vấn đề được IDG chỉ ra, nhóm cổ đông lớn nhất kêu gọi các cổ đông khác cùng nhau hỗ trợ và có trách nhiệm kiện toàn cơ cấu quản lý như: lập ra HĐQT và Ban kiểm soát đúng quy định, thuê đơn vị kiểm toán độc lập để rà soát các hoạt động trong giai đoạn 2015-2022, triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường.

Hiện IDGVV 15 Limited và IDG Ventures Việt Nam là nhóm cổ đông lớn nhất tại VCCorp và đã kêu gọi nhiều cổ đông khác nộp đơn khởi kiện.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected] Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Ngày tận thế với game thủ Việt: 4 tuyến cáp quang biển bị đứt

4 trong tổng số 5 tuyến cáp quang biển kết nối tới Việt Nam cùng gặp sự cố, khiến đường truyền Internet đi quốc tế bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là với các game thủ Việt.

ChatGPT sửa lỗi giỏi hơn thợ code

Ngày tận thế với các lập trình viên đã đến khi ChatGPT thể hiện khả năng tìm và sửa lỗi tốt hơn những tool chuyên ngành và tốt hơn cả một thợ code.

Thử ngay Madness/Endless, game hành động phong cách đánh bi-a

Madness/Endless là một game hành động mới ra mắt với cách chơi khá giống như một trò đánh bi-a.

Hàng thải của Supercell được mua lại

Sau một thời gian bị đóng cửa bởi Supercell, Everdale đã được một công ty khác mua lại và hứa hẹn sẽ hồi sinh trong một tương lai không xa.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU