Thứ Năm, 2 Tháng Hai, 2023
Dành cho quảng cáo

Đến Tim Cook cũng bị giảm lương thưởng

-

Một năm khó khăn chồng chất với các gã khổng lồ công nghệ Mỹ và CEO Apple Tim Cook cũng không còn nhận được khoản thù lao kếch xù như mọi năm.

Trong báo cáo mới nhất gửi đến các nhà đầu tư, Apple đã tiết lộ cụ thể về khoản thưởng dành cho CEO Tim Cook. Báo cáo cho biết ông sẽ bị giảm lương thưởng trong năm 2023. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi Cook đề xuất điều chỉnh khoản thưởng cổ phiếu của mình.

Cụ thể, Apple cho biết khoản thưởng dự tính trong năm 2023 của Tim Cook là 49 triệu USD, thấp hơn 40% so với khoản tiền ông nhận được năm 2022. Ủy ban lương thưởng (Compensation Committee) còn dự tính điều chỉnh khoản thưởng mục tiêu của ông sao cho nằm trong top 10, top 20 CEO có lương cao nhất trong những năm tới.

Theo 9to5mac, Ủy ban lương thưởng thuộc hội đồng quản trị của tập đoàn chuyên phụ trách công việc liên quan đến khoản thưởng của giám đốc. Trong báo cáo mới nhất, Cook đã đề nghị điều chỉnh lương thưởng của mình tùy thuộc vào kết quả của các cuộc khảo sát, đánh giá do Ủy ban lương thưởng thực hiện.

Theo 9to5mac, trên thực tế, số phiếu đồng thuận cho khoản thưởng khổng lồ của CEO Apple đã giảm mạnh vào năm 2021. Khi đó, ông nhận được 98 triệu USD, bao gồm 3 triệu USD tiền lương, 82,3 triệu USD tiền thưởng cổ phiếu, 12 triệu USD nhờ đạt chỉ tiêu kinh doanh và 1,4 triệu USD khác cho phúc lợi, đóng góp hưu trí, bảo hiểm… Tập đoàn chỉ nhận được 64% phiếu bầu ủng hộ từ các cổ đông đối với cơ chế trả lương cho Cook trong năm này.

Do đó, rất có thể Ủy ban lương thưởng của Apple năm nay sẽ nhận thêm nhiều ý kiến từ hội đồng quản trị để điều chỉnh mức thưởng dành cho Tim Cook.

Báo cáo mới nhất ước tính, ngoài 3 triệu USD lương cơ bản, 6 triệu USD khoản thưởng tiền mặt giữ nguyên như năm ngoái, thu nhập của Cook năm 2023 còn bao gồm 40 triệu USD cổ phiếu thuộc gói trợ cấp, giảm mạnh so với 75 triệu USD vào năm 2022. Trong đó, khoản thưởng năm nay của ông chiếm 75% là dựa trên năng lực làm việc, 25% nằm trong số cổ phiếu đến hạn chuyển nhượng.

Trước đó, vào năm 2022, 50% tiền thưởng của ông đến từ kết quả kinh doanh và 50% còn lại nằm trong gói thưởng. Cũng trong năm này, lương thưởng mục tiêu của Cook là 84 triệu USD nhưng ông đã nhận được tổng cộng 99,4 triệu USD nhờ đưa Apple vượt các mục tiêu tài chính.

Ngoài mức thưởng, Apple còn phải chi trả cho chi phí di chuyển bằng đường hàng không của vị CEO. Năm 2017, hội đồng quản trị từng công bố quy định yêu cầu Cook sử dụng máy bay riêng cho tất cả các chuyến công tác và cá nhân để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, năm 2022, Apple vẫn phải chi 591.196 USD phí an ninh và 767.319 USD cho phí di chuyển máy bay tư nhân của Tim Cook. Những khoản phí này bao gồm tiền thuê dịch vụ bảo vệ, phí bay theo giờ, tiền nhiên liệu, phí thuê sân hạ cánh máy bay…

Trong một bài phỏng vấn vào năm 2015, CEO Apple cho biết sẽ dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện trước khi chết. Ông nói rằng đã âm thầm quyên góp tiền từ thiện của mình từ lâu nhưng không tiết lộ thông tin cụ thể.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected] Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Khủng hoảng vì ChatGPT, đại học Mỹ xây dựng công cụ phát hiện gian lận

Lo sợ các luận văn do ChatGPT sẽ phá hủy danh tiếng của mình, nhóm nhà nghiên cứu ở ĐH Stanford (Mỹ) đang khẩn trương phát triển công cụ có tên gọi DetectGPT, nhằm phát hiện các văn bản do ChatGPT tạo ra.

Big Tech vô tình thành chủ nợ của FTX

Không đầu tư vào FTX nhưng những nghiệp vụ quảng cáo của các Big Tech vô tình biến các gã khổng lồ công nghệ Mỹ thành một trong những chủ nợ của sàn tiền số này.

Người Việt đổ xô dùng thử ChatGPT, ‘chế’ nhiều câu hỏi thú vị

Sự bùng nổ của ChatGPT khiến người Việt đổ xô dùng thử và đặt những câu hỏi tiếng Việt oái ăm để thử tài công cụ này.

Ngành xuất bản hưởng lợi từ cơn sốt webtoon ở Hàn Quốc

Các bộ webtoon mọc lên như nấm sau mưa nhờ cơn sốt của Solo Leveling đã đưa ngành xuất bản trở lại thời hoàng kim ở xứ sở kim chi.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU