Thị trường biến động lớn, NFT sắp “hết thời”?

MỠ CRYPTO | 19/03/2022 13:00

Nhiều bộ sưu tập mất giá nghiêm trọng khiến giới chuyên môn lo ngại NFT sắp “hết thời”.

Swing – người dùng Discord – cho biết: “Tôi đã mua NFT Cool Cats với giá 30 ETH (khoảng 78,000 USD). Hiện tại, giá của nó chỉ hơn 16 ETH. Thêm vào đó, ETH sụt giảm khiến tôi chỉ còn một nửa tiền sau ba tuần ngắn ngủi”. Chia sẻ của Swing trong kênh Discord về NFT có hơn 200,000 thành viên nhanh chóng thu hút sự chú ý. Nhiều người rơi vào tình trạng tương tự, mất hơn nửa tài sản do NFT rớt giá. Swing đang cân nhắc bán lại NFT này để tránh lỗ nặng. 

Tài khoản Discord tên Lurmley mua một NFT Cool Cats trên OpenSea với giá 17 ETH (khoảng 44,000 USD) cách đây ba tuần. Hiện tại, NFT này giảm còn dưới 8 ETH (khoảng 20,000 USD). Lurmley cho biết không quá bất ngờ vì việc giảm giá vẫn thường xảy ra sau giai đoạn tăng mạnh. Thị trường NFT sẽ tăng trưởng trở lại trong thời gian tới.

Các hội nhóm chuyên về NFT tràn ngập tin tức ảm đạm. Một số chuyên gia khuyến cáo việc đầu tư NFT có thể khiến nhà đầu tư mất trắng. Trái ngược với tình trạng hỗn loạn của cộng đồng, các nhà sưu tập lớn vẫn giữ bình tĩnh và tiếp tục kế hoạch kinh doanh của mình. Fanny Lakoubay – chuyên gia tiền mã hóa và NFT – trả lời phỏng vấn với Financial Times: “Có quá nhiều sự lừa đảo trong không gian NFT hay đồn đoán về mùa đông crypto. Nhưng ngành công nghiệp này vẫn đang được xây dựng”. Nadya Ivanova – CEO của L’Atelier – nhận định: “Lượng người mua vẫn cao hơn người bán. Chưa đến mức bong bóng thị trường vỡ”.

Cơn sốt NFT hạ nhiệt vào cuối năm 2021 và kéo dài đến nay. Theo NonFungible, giá trung bình của một NFT giảm 48% còn khoảng 2,500 USD trong hai tuần qua. Trên OpenSea, volume giao dịch hàng ngày giảm 80%, từ 248 triệu USD vào tháng 2 xuống 50 triệu USD vào 11/3. Số lượng tài khoản mua bán NFT hàng tuần giảm gần một nửa từ 380,000 vào tháng 11/2021 xuống 194,000 vào đầu tháng 3.

Bored Ape – bộ sưu tập NFT hình vượn có giá hàng chục triệu USD – đã giảm 44% kể từ cuối tháng 2. Các NFT khác có mức giảm 25-40% chỉ sau thời gian ngắn. Thị trường NFT lao dốc kéo theo ETH đi xuống. Hồi tháng 11/2021, ETH có giá gần 5,000 USD. Ngày 14/3, ETH còn khoảng 2,600 USD.

Trước đó, thị trường NFT phát triển nhanh chóng trong năm 2021, đặc biệt tăng mạnh vào giữa năm. Xu hướng sử dụng NFT trong nhiều lĩnh vực kéo theo các “ông lớn” như Visa, Salesforce, Youtube… tham gia cuộc chơi. Theo DappRadar, doanh số của NFT đạt khoảng 25 tỷ USD trong năm 2021. Các vật phẩm NFT có giá hàng chục thậm chí hàng tỷ USD liên tục xuất hiện trên thị trường. 

NFT viết tắt cho non-fungible token (tài sản không thể thay thế). NFT là đơn vị dữ liệu trên blockchain, đại diện cho tài sản số hiện diện trên chuỗi, đảm bảo tính xác thực của tài sản và chủ sở hữu.

NFT có tính độc nhất, thuộc về một chủ sở hữu và có thể truy xuất nguồn gốc. NFT đã và đang được ứng dụng trong âm nhạc, hội họa, trò chơi và nhiều mảng tiềm năng khác. Thị trường NFT vẫn còn non trẻ và đầy biến động.


(0) Bình luận
Thị trường biến động lớn, NFT sắp “hết thời”?