Thế giới trong con mắt của kẻ chỉ biết chơi game sẽ như thế nào?

Khám Phá Quanh Đây | 08/04/2022 17:00

Khi là một con người chỉ sống với việc chơi game, liệu có bị sự cô lập bao vây? Sẽ xa cách khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài?

Trong thế giới ảo cứ như là một xã hội thu nhỏ, một thế giới ảo đầy sự mê hoặc, khi xã hội ngày càng phát triển thì công nghệ cũng tân tiến hơn nhiều. Bây giờ chỉ cần ngồi tại nhà là bạn có thể kết nối được với bạn từ khắp nơi trên thế giới. Vậy nên dần dà lại xuất hiện nhiều người sống phụ thuộc vào mạng xã hội rất nhiều. Đa phần những người này chỉ sống và giao tiếp trên game, suốt ngày chỉ có thể dính vào điện thoại, máy tính.

Tôi là một kiểu người không mấy hoạt bát, có thể nói là nhút nhát và tự ti ngay từ khi còn nhỏ. Sự giao tiếp thì chẳng có nhiều. Nhìn bạn bè đồng trang lứa có những người bạn thân, chơi đùa cùng nhau thì vui biết mấy. Nhưng bản thân cũng chỉ lủi thủi một mình. Ngay từ nhỏ đã nhận ra bản thân rất khác so với bạn bè cùng trang lứa. Thích bắt chuyện với người khác nhưng bản thân lại rụt rè sợ hãi, chẳng biết nói gì. Cứ dần dà lớn lên như vậy, ngày càng khép kín bản thân.

Đến năm lớp 6 là lần đầu tiên được tiếp xúc với nhiều trò chơi trên mạng ảo, cũng tập tành chơi vui để giải trí. Vì nghe đâu nếu chơi game trực tuyến thì sẽ được gặp nhiều người và chẳng ai biết ai cả. Muốn giao tiếp hay nói chuyện với ai cũng được và con đường của một kẻ sống tựa vào thế giới ảo của tôi mở ra từ đây.

Ban đầu trong trò chơi, khi được giao lưu với mọi người tôi rất vui và chìm đắm cả ngày trong thế giới ảo này. Đến nỗi bị ba mẹ chửi cũng muốn chơi tiếp. Vì đây chính là môi trường mà tôi được giao lưu tiếp xúc với những người khác. Đồng trang lứa, nhỏ tuổi hơn hay kể cả lớn tuổi hơn cũng có. Nhiều thể loại người khác nhau trong thế giới ảo này đã làm tôi say mê chìm đắm vào đây. Những kỷ niệm chơi game, vui buồn hay thậm chí có cả việc phải lòng một ai đó cũng là trải nghiệm đầu tiên trong thế giới này.

Tuy nhiên khi đã sống tựa vào việc chơi game trong khoảng thời gian kéo dài tới mãi lớp 12 tôi nhận thấy bản thân mình ngày càng phát triển theo cách gì đó rất tiêu cực. Bởi vì sự tiếp xúc ngoài xã hội lại kém đi. Gặp gỡ giao lưu bạn bè trên lớp, quán ăn thì cứ e dè chẳng dám đến bắt chuyện. Nếu ở độ tuổi học sinh thì bản thân lại chẳng biết sửa soạn cho bản thân gì cả. Bản thân ngày càng cứ cách biệt xã hội trong đời thực. Suy nghĩ lại ngày càng tiêu cực, ích kỷ kiểu tâm lý tuổi mới lớn nhìn mọi thứ quá bi quan. Các kỹ năng sống và giao tiếp cũng dẫn dà cũng mất đi.

Nhưng không phải vì vậy mà bản thân tôi hiện tại bài xích bản thân của quá khứ. Có thể nói môi trường trong game dạy tôi rất nhiều điều, Nhất là về kỹ năng giao tiếp. Ngoài đời thì bản thân chỉ thấy sợ khi phải mặt đối mặt với một ai đó. Nhưng cách giao lưu từ mạng ảo ra ngoài đời thật hay những câu chuyện từ bạn bè trong game đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Thế giới ảo dạy tôi sự tiêu cực nhưng cũng chính vì vậy mà bản thân dần nhận ra và có sự chuyển biến phát triển tích cực.

Bắt đầu vào năm bước chân vào đại học. Khi vào môi trường năng động gặp gỡ nhiều bạn năng động và tích cực, tôi chỉ ao ước được hòa nhập lại vào thực tại. Thực tế rằng ban đầu muốn hòa nhập lại, nhận ra kiến thức của bản thân chỉ xoay quanh nào là các thể loại game, chơi vui như thế nào hay loại nào là cuốn hút. Những kiến thức của bản thân hiện tại làm cho bước khởi đầu lại gian nan trong làm quen với môi trường. Đến mức lại nghĩ nếu trò chuyện với người lạ mà đem vấn đề này ra nói chắc nghĩ mình lập dị mất. Nhưng chính các anh chị, bạn bè cùng chơi game để kể cho tôi những câu chuyện, chỉ tôi cách giao lưu thế nào, chỉ dẫn rất nhiều điều.

Khi suy nghĩ lại, nhận ra rằng cách bạn tiếp xúc và lấy được gì từ trong một môi trường sẽ quyết định cách bạn nhìn nhận môi trường đó là tiêu cực hay tích cực. Sau một thời gian khá dài thì bản thân đã có những chuyển biến tốt và có thể cân bằng giữa hai môi trường trên game và thực tế. Mỗi nơi có một niềm vui riêng. Vậy nên tôi luôn cố gắng mình phát triển bản thân mình, dù là thế giới ảo hay thật đều có những thú vui và kiến thức hay dành cho mình.


(0) Bình luận
Thế giới trong con mắt của kẻ chỉ biết chơi game sẽ như thế nào?