Tencent lên kế hoạch lấn sân sang lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn

Văn Hiền | 13/11/2021 14:52

Phó chủ tịch điều hành cấp cao của Tencent đã tuyên bố rằng hãng đang lên kế hoạch dài hạn để nghiên cứu và phát triển chip bán dẫn của riêng mình.

Tại Hội nghị thượng đỉnh hệ sinh thái kỹ thuật số gần đây, phó chủ tịch điều hành cấp cao của Tencent kiêm Chủ tịch Nhóm công nghiệp đám mây và thông minh đã tuyên bố rằng công ty đang lên kế hoạch dài hạn cho mảng R&D chip bán dẫn và đầu tư cho các doanh nghiệp có quy mô lớn.

Theo đó, ba con chip đầu tiên của Tencent đang được triển khai sản xuất là Zixiao (dành cho tính toán AI), Canghai (dành cho xử lý video) và Xuanling (dành cho mạng Internet hiệu suất cao).

Trong bài phát biểu của mình, Phó chủ tịch Tencent đã chia sẻ rằng hiệu suất của chip AI Zixiao được cải thiện 100% so với tiêu chuẩn ngành và tốc độ nén của nó cao hơn các đối thủ cạnh tranh lên tới hơn 30%. Trong khi đó, chip card mạng thông minh Xuanling đã được cải thiện hiệu suất gấp 4 lần so với các sản phẩm khác trong ngành và có thể tăng tốc hiệu suất cho các mạng đám mây.

Bên cạnh đó, vị chủ tịch này còn giải thích: “Chip là cốt lõi của phần cứng và cũng là cơ sở hạ tầng cốt lõi của Internet công nghiệp”. Ông còn cho biết rằng Tencent sẽ tiếp tục nghiên cứu và đầu tư dài hạn cho lĩnh vực này, đồng thời tìm cách duy trì các thỏa thuận hợp tác chiến lược sâu rộng với các công ty chip trong và ngoài nước thông qua hợp tác xây dựng sinh thái.

Tencent đã thâm nhập vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển chip vài năm trở lại đây. Tập đoàn Trung Quốc này đã rót vốn vào Enflame Technology - một doanh nghiệp chuyên về chip AI trên đám mây với sản phẩm thế hệ mới nhất dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay.

Theo Facebook

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Tencent lên kế hoạch lấn sân sang lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn