Tại sao NFT lại là chìa khóa để truy cập Metaverse?

Văn Hiền | 04/12/2021 18:33

Với việc NFT ngày càng được mở rộng nhanh chóng, báo trước một kỷ nguyên mới của thế giới kỹ thuật số – Metaverse.

Sự xuất hiện của metaverse trên phạm vi toàn cầu được thể hiện rõ nhất qua việc Facebook tung ra Meta, báo hiệu sự thay đổi hướng tới kỷ nguyên metaverse, nơi sự tăng cường trải nghiệm dựa trên NFT được thiết lập để đóng vai trò là trụ cột cho các mạng xã hội thế hệ tiếp theo.

NFT và metaverse đã được kết nối chặt chẽ với nhau. Đặc biệt là trong trò chơi blockchain và các trò chơi tương tác khác, nơi chúng đảm nhận vai trò mang giá trị của các phương tiện xã hội kỹ thuật số mở rộng. Trong Binance NFT's Initial Game Offering (IGO), chúng ta dễ dàng nhận thấy, mặc dù là một khái niệm khá mới nhưng trò chơi NFT đã nhanh chóng trở nên phổ biến.

Loại hình game mới này đã được các game thủ và người dùng tiền điện tử đón nhận nồng nhiệt đến mức nó đã vượt quá 16 triệu đô la về khối lượng giao dịch trong vòng hai tuần, với toàn bộ các bộ sưu tập NFT của IGO đã được bán hết sạch.

Metaverse là gì?

Metaverse là một môi trường kỹ thuật số hoạt động trên blockchain. Tại đây, các công nghệ như VR và AR đóng vai trò là nhà cung cấp thành phần trực quan trong khi phương tiện phi tập trung cung cấp cơ hội kinh doanh và tương tác xã hội không giới hạn. Những môi trường này có khả năng mở rộng, tương tác, đa năng và kết hợp các công nghệ và mô hình tương tác sáng tạo giữa những người tham gia của nó ở cả cấp độ cá nhân và doanh nghiệp.

Metaverse là vũ trụ 3D kỹ thuật số kết hợp nhiều quy trình và yếu tố như thông tin liên lạc, tài chính, thế giới trò chơi, hồ sơ cá nhân, NFT và hơn thế nữa. Tiềm năng của metaverse được quy cho sự tự do mà nó mang lại; bất kỳ ai trong metaverse đều có thể tạo, mua và xem NFT để thu thập bất động sản ảo, tham gia cộng đồng xã hội, tạo danh tính ảo, chơi trò chơi và hơn thế nữa. Các hướng sử dụng này mở ra nhiều cơ hội kiếm tiền từ tài sản kỹ thuật số và thế giới thực, nơi cả doanh nghiệp và người dùng đều có thể kết hợp vào các khuôn khổ metaverse.

Các metaverse trong tương lai sẽ thống nhất các thế giới trực tuyến riêng biệt, với NFT tạo điều kiện cho các hoạt động xuyên chuỗi.

NFT sẽ tác động đến Metaverse như thế nào?

NFT có khả năng phá vỡ mô hình mạng xã hội truyền thống về tương tác của người dùng, xã hội hóa và giao dịch trong metaverse. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách NFT có thể phá vỡ thế giới kỹ thuật số.

Nền kinh tế mở và công bằng

Hiện tại, người dùng và doanh nghiệp có thể chuyển các tài sản và dịch vụ trong thế giới thực vào một môi trường phi tập trung ảo, được gọi là metaverse. Một cách để mang nhiều tài sản trong thế giới thực hơn vào metaverse là sử dụng các mô hình chơi game sáng tạo với các trò chơi blockchain có thể tương tác.

Mô hình play-to-earn là một trong những cách tiếp cận không chỉ thu hút mà còn trao quyền cho người chơi trò chơi blockchain. Bằng cách dựa vào NFT, người chơi có thể tham gia vào nền kinh tế tài chính trò chơi trong metaverse và nhận phần thưởng cho giá trị mà họ mang lại, về cơ bản là kiếm được khi họ chơi game. Các trò chơi play-to-earn kiếm tiền cũng mang đến sự công bằng trong metaverse, vì người chơi có toàn quyền sở hữu tài sản của họ thay vì bị kiểm soát bởi một thực thể trò chơi duy nhất như hầu hết các trò chơi truyền thống.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tham gia vào các nền kinh tế tài chính trong các trò chơi này thì, các đợt ra mắt IGO của Binance NFT cung cấp nhiều loại tài sản trong game từ các dự án trò chơi nơi người chơi có thể thu thập và thâm nhập vào các môi trường trò chơi khác nhau để sử dụng. Những NFT trong trò chơi như vậy đang có nhu cầu cao, thể hiện qua phản ứng của các đợt ra mắt IGO, trong đó tất cả NFT đã được bán hết so với mức giảm thực tế. Các ví dụ thành công của play-to-earn như Axie Infinite (AXS), My Neighbor Alice (Alice) và rất nhiều trò chơi khác.

Các bang hội chơi game play-to-earn cũng sẽ là công cụ thúc đẩy sự phổ biến của hình thức chơi game này. Các bang hội hoạt động như những người trung gian hỗ trợ bằng cách mua các tài nguyên NFT trong trò chơi bao gồm đất đai và tài sản, sau đó cho những người chơi muốn sử dụng chúng trong thế giới ảo tương ứng của họ để kiếm lợi nhuận. Các bang hội chơi để kiếm tiền sau đó lấy một phần nhỏ thu nhập.

Điều này giúp thúc đẩy một nền kinh tế mở và công bằng. Vì những người chơi không có vốn trả trước có thể thông qua các bang hội để bắt đầu. Các bang hội hạ thấp rào cản tham gia vào game play-to-earn cho tất cả mọi người và làm cho cơ hội tham gia vào nền kinh tế metaverse của tất cả mọi người trở nên công bằng hơn. Nói tóm lại, các bang hội giúp khởi động các nền kinh tế ảo trong metaverse bằng cách làm cho các tài nguyên NFT dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người.

Một ví dụ dễ thấy là Yield Guild Games (YGG), nơi họ xây dựng một cộng đồng toàn cầu gồm những người tham gia metaverse, những người đóng góp vào thế giới ảo để thu thập phần thưởng, tạo ra doanh thu thông qua việc cho thuê hoặc bán tài sản thuộc sở hữu của YGG để thu lợi nhuận.

Tài sản trong thế giới ảo cũng có thể chỉ ra giá trị trong thế giới thực vì người dùng có thể giao dịch tài sản NFT của họ, chẳng hạn như tài sản trong trò chơi và bất động sản kỹ thuật số trên các thị trường NFT như Binance NFT. Giá trị kinh tế của các NFT được cung cấp trong trò chơi được đo lường bởi khả năng được sử dụng của chúng trong các mô-đun tương ứng của metaverse. Điều này cho phép người dùng tự do chọn loại nội dung họ muốn tạo, chẳng hạn như nội dung phổ biến thu hút khán giả đại chúng, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc đáo, NFT cung cấp khả năng đặc biệt hay đồ trang bị vẻ ngoài trong game.

Metaverse cung cấp một nền kinh tế mở và công bằng được hỗ trợ bởi các đặc tính cố hữu của blockchain là tính bất biến và tính minh bạch. Ngoài ra, quy luật cơ bản của cung và cầu dựa trên sự khan hiếm và giá trị trên chuỗi của một NFT theo khả năng áp dụng của nó xác định giá cả, loại bỏ khả năng bơm và lạm phát giá trị.

Sự sụt giảm trong trò chơi của Binance NFT là một ví dụ về phương thức hoạt động tạo điều kiện của nền kinh tế siêu nghịch đảo. Ngoài ra còn có các Mystery Boxesđộc đáo chứa nhiều tài sản có giá trị khác nhau cho các trò chơi play-to-earn.

Người dùng cũng có thể khám phá và giao dịch các vật phẩm NFT trong trò chơi trên thị trường thứ cấp Binance NFT. Để giúp người mới bắt đầu sử dụng NFT tham gia thị trường, Binance NFT sắp xếp danh sách đề xuất hàng ngày cho các bộ sưu tập và người sáng tạo NFT trên trang chủ, cũng như bảng xếp hạng để giới thiệu những người bán, bộ sưu tập và người sáng tạo NFT hàng đầu.

Mở rộng bản sắc, cộng đồng và trải nghiệm xã hội

NFT cũng sẽ đóng một vai trò không thể thiếu trong bản sắc, cộng đồng và trải nghiệm xã hội trong các cuộc trao đổi. Việc nắm giữ một số nội dung NFT nhất định có thể báo hiệu sự ủng hộ của người dùng đối với dự án hoặc truyền tải quan điểm về thế giới ảo và thực. Điều này cho phép những cá nhân có cùng chí hướng nắm giữ các NFT như vậy thành lập các cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau tạo ra nội dung. Một ví dụ về các NFT như vậy là các avatar (hình đại diện) NFT đang thịnh hành.

Avatar NFT thể hiện con người thật hoặc trong tưởng tượng của người chơi. Người chơi có thể sử dụng hình đại diện NFT làm token truy cập để vào và nhảy vọt giữa các địa điểm khác nhau trong metaverse. Trong trường hợp này, avatar NFT đóng vai trò như một phần mở rộng danh tính ngoài đời thực, nơi người dùng có toàn quyền sở hữu, tự do quản lý và xây dựng danh tính ảo của mình trong metaverse.

Việc sở hữu avatar NFT cho phép thành viên ảo có vô số trải nghiệm độc quyền trong thế giới siêu thực và vật lý, do đó nâng cao trải nghiệm cộng đồng và xã hội. Hiện tại, avatar NFT đang giúp định hình trải nghiệm và môi trường của các metaverse thông qua việc tạo nội dung và khởi động start-up.

Các ví dụ sinh động về hình đại diện định hình danh tính như vậy bao gồm bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club và CryptoPunks, cấp cho chủ sở hữu các quyền độc quyền và quyền truy cập vào các cộng đồng khép kín gồm những người dùng giàu có với nội dung bị khóa và thậm chí cả các sự kiện riêng tư. Các bữa tiệc độc quyền với phí vào cửa liên quan đến NFT làm nổi bật vai trò của NFT như những người vận chuyển giá trị làm cầu nối giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực.

Để khám phá và thu thập hình đại diện NFT, hãy truy cập Binance NFT Marketplace, nơi cung cấp vô số lựa chọn avatar NFT giá cả phải chăng.

Quyền sở hữu tài sản: Bất động sản ảo

Với NFT, người dùng có thể có toàn quyền sở hữu các vùng đất và không gian ảo của họ trong metaverse. Về cơ bản, blockchain cho phép người dùng chứng minh quyền sở hữu tài sản và phát triển bất động sản ảo của họ như họ muốn.

Một số cách sử dụng bất động sản ảo trong metaverse bao gồm bán đất để kiếm lời, cho thuê đất để có thu nhập thụ động, xây dựng các cấu trúc khác nhau như cửa hàng trực tuyến trên đất hiện có hoặc tổ chức các sự kiện xã hội.

Một ví dụ về bối cảnh bất động sản kỹ thuật số của metaverse là Decentraland, gần đây đã tổ chức triển lãm thời trang ảo với sự hợp tác của Adidas với các thiết kế được đấu giá dưới dạng NFT. Bất động sản ảo cũng đang thu hút sự quan tâm từ các nhạc sĩ vì họ có thể biểu diễn, bán vé và hàng hóa NFT trực tuyến.

Tương lai của Metaverse

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu nhưng metaverse mang đến nhiều cơ hội tài chính và xã hội tiềm năng thông qua việc sử dụng NFT và cung cấp những cách thức mới để mọi người chơi, tương tác, thu thập, kiếm tiền và giao dịch.

Bằng cách kết hợp VR, trò chơi điện tử, phương tiện truyền thông xã hội và các yếu tố của tiền điện tử, metaverse và trò chơi blockchain NFT sẽ trở thành một phần không thể thiếu của Web 3.0 – kỷ nguyên mà các doanh nghiệp trong thế giới thực mở rộng sang không gian kỹ thuật số và người dùng khám phá tính linh hoạt của những môi trường này.

Chúng tôi tin rằng quyền sở hữu NFT là chìa khóa quan trọng và sẽ mở ra một thế giới cơ hội siêu liên kết không giới hạn. Đối với những người dùng quan tâm, bạn có thể sử dụng Binance NFT Marketplace để khám phá, thu thập và giao dịch các tài sản NFT duy nhất và chuyển đổi metaverse.


(0) Bình luận
Tại sao NFT lại là chìa khóa để truy cập Metaverse?