Tác hại nguy hiểm khi uống nước ngọt có ga.

Phan Anh | 20/04/2022 16:05

Nước ngọt có ga không cung cấp chất dinh dưỡng mà còn chứa các hóa chất  gây ra nhiều vấn đề sức khỏe lâu dài vậy tác nguy hiểm khi uống nước ngọt có ga là gì?

Nước ngọt có ga không cung cấp chất dinh dưỡng mà còn chứa các hóa chất  gây ra nhiều vấn đề sức khỏe lâu dài vậy tác nguy hiểm khi uống nước ngọt có ga là gì?

giac-nguc1-3966(1).jpg

Uống một lon nước ngọt có ga tương đương bạn hấp thụ khoảng 10 thìa đường, đây là lượng đường khuyến cáo mà cơ thể cần trong một ngày.

Vấn đề về thận

suy-than-cih.jpg

Đồ uống có gas chứa hàm lượng axít phosphoric cao, có thể gây ra những rối loạn tiết niệu, sỏi thận và các vấn đề về thận khác.

Gây hại gan

Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra những người uống 2 lon nước ngọt có ga mỗi ngày sẽ làm tăng 5 lần nguy cơ xơ gan và ung thư gan. S

Sau 20 phút uống nước ngọt, lượng đường trong máu tăng đột ngột, dẫn đến tăng insulin. Lúc này, gan sẽ phản ứng bằng cách chuyển hóa đường thành chất béo.

Điều này có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, vấn đề liên quan đến cholesterol cao và huyết áp cao.

Tăng nguy cơ béo phì

2.jpg

Uống nước ngọt có ga có khả năng làm tăng vòng eo bạn tăng lên 500% nếu uống 2 lon mỗi ngày.

Nghiên cứu trên động vật của Đại học Purdue (Mỹ) đã chỉ ra chất làm ngọt nhân tạo có thể phá vỡ khả năng điều chỉnh lượng calo của cơ thể dựa trên vị ngọt của thực phẩm bạn ăn.

Điều đó có nghĩa là những người uống nước ngọt thường xuyên có khả năng càng ăn nhiều hơn, vì cơ thể của họ nghĩ rằng họ đang ăn đường, dẫn đến thèm ăn nhiều hơn.

Gây ra các vấn đề về tim mạch

photo_1_1545521538078673377382_gifu.jpg

Hầu hết các loại nước ngọt có ga đều chứa lượng fructose cao, chất làm ngọt tăng hội chứng chuyển hóa.

Đây là yếu tố làm tăng hàm lượng cholesterol, gây bệnh tiểu đường và tim mạch. Theo nghiên cứu những người có thói quen uống nước ngọt hàng ngày có nguy cơ bị bệnh tim mạch tới 61%.

Bệnh tiểu đường

Trường Y tế công cộng Harvard qua nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 1-2 đồ uống có ga mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng.


(0) Bình luận
Tác hại nguy hiểm khi uống nước ngọt có ga.