Steam Controller - Tay cầm chơi game đến từ NSX game liệu có nên mua?

XG | 03/12/2018 00:01

Steam Controller là một chiếc tay cầm chơi game có chất lượng thực sự tốt nhưng... rất tiếc. Steam Controller - Tay cầm chơi game đến từ NSX game liệu có nên mua?

steam controller là một chiếc tay cầm chơi game có chất lượng thực sự tốt nhưng... rất tiếc.

Khi tay cầm chơi game Steam Controller được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2015, cùng với sự ra mắt của máy chơi game Steam Machines, nó đã được hình dung sẽ trở thành một tay cầm lý tưởng cho việc chơi game PC.

Nhưng, sự thật ở thời điểm hiện tại, game thủ dường như ủng hộ tay cầm Xbox One cho lựa chọn hàng đầu khi nói đến chơi game PC, cùng với DualShock 4 cũng đã thấy sự phổ biến ngày càng tăng do thực tế bây giờ đã được hỗ trợ đầy đủ bởi Steam.

Steam Controller - Tay cầm chơi game đến từ NSX game liệu có nên mua? - Ảnh 1.

Vậy, vị trí của Steam Controller hiện đang ở đâu? Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn sản phẩm này, xem nó khác với các tay cầm chơi game thông thường như thế nào, và cuối cùng, quyết định xem nó có đáng mua ở thời điểm cuối năm 2018 đầu 2019 này hay không.

Bố cục nút bấm

Như bạn thấy, Steam Controller đã vay mượn rất nhiều từ tay cầm Xbox One khi nói đến thiết kế, mặc dù bố cục có một số thay đổi đáng chú ý. Đầu tiên và quan trọng nhất, vị trí của analog stick đã được thay thế bằng một trackpad mới. Trong khi analog stick và face button giờ đã được đặt ở giữa - vị trí vốn là của D-pad và right stick trên tay cầm Xbox One.

Hơn nữa, giống như trên tay cầm Xbox One, nó cũng có nút trigger và shoulder kích thước lớn, mang lại trải nghiệm bấm dễ dàng và thoải mái hơn, và có thêm hai paddle có thể lập trình ở mặt sau.

Trackpad

Sự khác biệt có thể nhìn thấy nổi bật nhất của Steam Controller so với các tay cầm tiêu chuẩn là hai trackpad khổng lồ của nó, và tất nhiên đó là thứ khiến chúng ta quan tâm nhiều hơn.

Mặc dù trackpad bên trái có thiết kế khá giống với một D-pad, nhưng nó cũng có chức năng hoàn toàn tương tự như cái ở bên phải. Cả hai trackpad này đều có độ chính xác cao, có thể tùy chỉnh, và dựa trên phản hồi xúc giác tuyệt vời để bù đắp cho việc thiếu sự cảm giác chân thật như trên các analog stick.

Phản hồi xúc giác này rất quan trọng đối với các trò chơi hành động vì nó thể hiện một cách thuận tiện để tạo cảm giác về việc bạn di chuyển stick ảo của mình đến mức nào, khi mà không có sự trợ giúp của các chỉ báo trên màn hình.

Steam Controller - Tay cầm chơi game đến từ NSX game liệu có nên mua? - Ảnh 2.

Vậy Steam Controller mang lại những gì?

Bạn có thể thích nó hoặc bạn có thể ghét nó, nhưng không thể phủ nhận rằng Steam Controller là một thứ lập dị. Dường như không có một vị trí thực thụ nào cho nó trong số các thiết bị ngoại vi chơi game của bạn, đặc biệt nếu bạn đang sở hữu một máy console và bạn có thể sử dụng tay cầm của nó trên PC của mình.

Vậy nếu bạn không sở hữu một máy chơi game console, thì Steam Controller có cung cấp bất kỳ thứ gì đáng kể hơn so với tay cầm Xbox One hoặc DualShock 4 không?

Vâng, sức mạnh lớn nhất của Steam Controller (và trớ trêu thay, cũng chính là điểm yếu lớn nhất của nó) là các trackpad. Cụ thể, mặc dù nhà sản xuất đã rất cố gắng để làm cho nó hoạt động tốt hơn nhiều nhằm thay thế cho việc điều khiển bằng bàn phím và chuột, nhưng chúng cũng kém chính xác và ít thoải mái hơn khi sử dụng trong các trò chơi hành động. Phản hồi xúc giác được trang bị mang lại cảm giác sử dụng không giống như stick ảo trên màn hình cảm ứng điện thoại hay máy tính bảng. Nhưng trải nghiệm cũng không thể so sánh với việc điều khiển xoay xoay các analog stick vật lý dưới ngón tay cái.

Và tiếp theo là cách bố trí nút bấm. Đương nhiên, Valve đã phải di chuyển các face button và analog stick vào vị trí giữa của tay cẩm để nhường chỗ cho các trackpad lớn. Cách bố trí này có thể khiến bạn mất một thời gian để làm quen, vì nó khá khác với bố trí nút của các tay cầm thông thường, nhưng nó cũng không phải là một vấn đề thực sự đáng ngại.

Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rằng Steam Controller cũng có khả năng tùy chỉnh cao, kết hợp với trackpad, điều này sẽ là làm cho bộ điều khiển "lập dị" này trở thành sự thay thế tốt nhất cho bàn phím và chuột - đặc biệt nếu chúng ta đang nói về những game không thực sự hỗ trợ bởi tay cầm.

Steam Controller - Tay cầm chơi game đến từ NSX game liệu có nên mua? - Ảnh 3.

Kết luận

Và câu hỏi cần được đặt ra là: nó có tốt hơn một bộ tay cầm Xbox One hay DualShock 4 không?

Thực sự câu hỏi này hơi khó để có được câu trả lời xác đáng. Về cơ bản, nó tốt hơn khi nói đến các trò chơi chiến lược hoặc các trò chơi khác mà nếu không cẩn sử dụng nhiều điều khiển bàn phím và chuột, nhưng nó không phải là tốt cho các trò chơi hành động do thiết kế tập trung vào trackpad và các face button cũng không thực sự dễ để tiếp cận.

Tóm lại, Steam Controller là một tay cầm chơi game PC rất tốt - có chức năng cao cấp, được thiết kế và được hoàn thiện tốt, nó hoàn toàn có giá trị xứng đáng với số tiền bỏ ra. Nhưng nhược điểm, là có rất ít động lực để sử dụng nó thay vì một trong các tay cầm máy controle, trừ khi bạn đang tìm kiếm một thứ cụ thể thay thế cho bàn phím và chuột.

Ưu điểm

Phản hồi xúc giác tuyệt vời

Thiết kế gọn nhẹ

Tùy biến cao

Hai paddle có thể lập trình thêm ở mặt sau

Hạn chế

Trackpad không mang lại cảm giác tốt như analog stick thực

Cách bố trí nút có thể khiến một số người cần làm quen

Vẫn không chính xác như các điều khiển bàn phím và chuột


(0) Bình luận
Steam Controller - Tay cầm chơi game đến từ NSX game liệu có nên mua?