Ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam VBU, với tham vọng biến Việt Nam thành cường quốc công nghệ số trong tương lai

Ông Hoàng Soi Nến | 22/04/2022 09:30

Không chỉ là nơi kết nối chuyên gia hàng đầu Việt Nam về công nghệ mới mẻ này, Liên minh VBU còn tham gia đóng góp ý kiến để cùng chính phủ xây dựng chiến lược quốc gia về blockchain.

Sáng ngày 21 tháng Tư này, Liên minh Blockchain Việt Nam VBU (Vietnam Blockchain Union) – nơi quy tụ các chuyên gia, tổ chức hàng đầu về blockchain tại Việt Nam – đã chính thức ra mắt tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ICC.

Buổi ra mắt có sự tham gia của hàng loạt khách mời bao gồm cả các thành viên Chính phủ, các chuyên gia trong và ngoài nước, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, các công ty công nghệ và cộng đồng khởi nghiệp. Bên cạnh đó là nhiều tên tuổi tiêu biểu trong lĩnh vực blockchain đang hoạt động ở Việt Nam và quốc tế như Kim Long Group, EZChain, Fizen, Remitano, Ekoios, Binance, Ahamove, Metain, Fanverse, UFin, CryptoF, Metaxiz, Bizverse, FMCPAY,...

Các đối tác, thành viên trong Khối tổ chức của Liên minh Blockchain Việt Nam bao gồm: Vietnam Blockchain Innovation (VBI), Trường Đại học FPT (FPT University), Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, FUNiX Online Education và Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia, Bộ Thông tin Truyền thông; cùng sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông như Tập đoàn FPT, Tập đoàn CMC, Tập đoàn MK, Công ty SOTATEK, Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam VCCorp…

Ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam VBU, với tham vọng biến Việt Nam thành cường quốc công nghệ số trong tương lai - Ảnh 2.

Ban Cố vấn Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU) gồm nhiều thành viên với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực công nghệ: ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội; ông Đỗ Cao Bảo, nhà đồng sáng lập FPT Group, nguyên Chủ tịch FPT IS; ông Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch CLB Khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam (VDI) kiêm Chủ tịch VinaFintech…

Tâm điểm của sự kiện ra mắt VBU là buổi tọa đàm với chủ đề "Blockchain và cơ hội cho Việt Nam bứt phá trở thành cường quốc công nghệ số tới năm 2030" với sự tham gia của các diễn giả bao gồm, ông Hoàng Ngọc Gia Long – Phó Chủ tịch Phụ trách Đối ngoại VBU, ông Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch CLB Quỹ đầu tư VDI kiêm Chủ tịch VinaFintech, ông Phạm Quốc Hoàn – Phó Giám đốc Trung Tâm Chứng Thực Điện Tử Quốc Gia NEAC, ông Trịnh Công Duy – nhà sáng lập Bizverse, startup về metaverse của Việt Nam. Tham gia trực tuyến vào buổi tọa đàm còn có ông Vũ Đình Tú – Giám đốc Công nghệ của FPT và ông Đinh Ngọc Thạnh – Phó Chủ tịch VBU.

Không chỉ nhấn mạnh đến tầm quan trọng đặc biệt của blockchain và tiềm năng cho các ứng dụng của nó trong nền kinh tế hiện tại cũng như tương lai, buổi tọa đàm còn nêu bật hiện trạng, các thách thức khó khăn của startup công nghệ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ngoài các yếu tố về mặt công nghệ, buổi tọa đàm cho thấy, một trong các yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cộng đồng công nghệ blockchain Việt Nam là chính sách, hành lang pháp lý và chiến lược vĩ mô tầm quốc gia liên quan đến công nghệ này.

Đây cũng chính là một trong các trọng tâm của VBU khi thành lập. Đó là cùng tham gia đồng hành, góp ý và lấy ý kiến các chuyên gia để cùng chính phủ xây dựng nên chiến lược quốc gia cho blockchain. Sắp tới VBU đã có kế hoạch tổ chức một loạt chương trình hội thảo lấy ý kiến chuyên gia xung quanh vấn đề này.


(0) Bình luận
Ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam VBU, với tham vọng biến Việt Nam thành cường quốc công nghệ số trong tương lai