Play to Earn là gì? Xu hướng tương lai chơi game kiếm tiền khủng

Văn Hiền | 27/10/2021 12:19

Play to Earn hay chơi game kiếm tiền là một đề tài cực nóng trong thời gian gần đây, khởi nguồn từ sự bùng nổ của dự án game tới từ Việt Nam, Axie Infinity.

Axie không chỉ thu hút một lượng người chơi khổng lồ từ khắp nơi trên thế giới, mà còn cho mọi người (cả crypto lẫn non-crypto) thấy được tiềm năng lợi nhuận cực lớn mà thị trường này mang lại. Với doanh thu vượt xa tất cả các protocol hàng đầu hiện nay, chắc chắn đây sẽ là miếng bánh hấp dẫn với cho cả người dùng và phía dự án.

Bài viết sau sẽ chia sẻ về Play to Earn, tiềm năng phát triển của thị trường này và điều gì sẽ đến tiếp theo cũng như cơ hội đầu tư với xu hướng chơi game kiếm tiền này.

Play to Earn là gì?

Play to Earn là hình thức giúp người chơi nhận được một lợi ích, phần thưởng nào đó khi tham gia chơi game. Nói một cách dễ hiểu thì Play to Earn chính là chơi game kiếm tiền.

Play to Earn hay chơi game kiếm tiền đều đã có từ lâu, ví dụ như những game Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích,... khi anh em cày được nick khủng và có item xịn, anh em có thể bán nick đó và kiếm tiền, nhiều game cũng cho phép người chơi mua bán vật phẩm với nhau. Hoặc khi trình độ cao, người chơi có thể tham gia các giải đấu khác nhau.

Play to Earn đã có từ lâu nhưng tại sao bây giờ lại bùng nổ?

Play to Earn bùng nổ đi cùng với những ưu điểm mà Crypto mang lại, trong đó bao gồm:

  • Dùng công nghệ NFT làm đòn bẩy cho nhóm game Play to Earn.
  • Quyền sở hữu thực sự (true ownership).

Dùng NFT làm đòn bẩy

NFT (Non-Fungible Token) là loại token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác. Các NFT sẽ đại diện cho những vật phẩm hay tài sản có giá trị sưu tầm khác nhau, chính vì thế NFT token được ứng dụng rất nhiều bởi các nghệ sĩ, họa sĩ hay nhà phát triển game để token hóa các sản phẩm của mình.

Trong thị trường thì đều sẽ biết tiềm năng của NFT hiện rất lớn. Trước đây hầu hết NFT đều ở dạng các tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh,... thứ mang lại giá trị cho chúng nằm ở (1) câu chuyện đằng sau (2) tính sưu tầm, giá trị mua bán. Gaming tạo ra một giá trị khác cho NFT đó là (3) tính ứng dụng.

Điều này giúp tăng đáng kể độ tiếp cận cho NFT, từ đó mở rộng thị trường tiềm năng và tiến tới mainstream.

Quyền sở hữu thực sự (true ownership)

Hồi xưa mình có chơi một tựa game, sở hữu một trang phục siêu hiếm và có thể bán với giá trị cao. Nhưng trong một sự kiện, phía nhà phát hành đã mở bán trang phục đó không giới hạn trong vòng 24h và sau đó trang phục của mình gần như không còn giá trị nữa.

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về tình trạng game hiện nay, các vật phẩm trong game chỉ có thể được giao dịch trong game đó. Mọi quyền lực đều thuộc về nhà phát hành, họ có thể kiểm soát nguồn cung, công dụng và giá trị của vật phẩm chứ không phải là người chơi. Và nếu như nhà phát hành đó phá sản và đóng game, mọi giá trị và công sức của người chơi sẽ trở nên vô ích.

Một ví dụ khác là case của FiFa Online 3 nâng cấp lên FiFa Online 4, những người chơi nạp tiền vào FiFa Online 3 coi như mất hết số tiền mình nạp.

Ngược lại, với việc tận dụng NFT và các đặc tính của chúng, các game NFT giúp giải quyết bài toán ở trên và cho người chơi:

  • Sở hữu thực sự: Người dùng sở hữu vật phẩm dưới dạng NFT (token) và được chứng nhận bởi Blockchain, do đó không nhà phát hành nào có thể lấy đi vật phẩm, kể cả sever có sập. Vật phẩm là token giúp người dùng có thể giao dịch với bất kỳ ai trên thế giới mà không bị giới hạn trong game như trước.
  • Tính bảo lưu giá trị: NFT là độc nhất vô nhị, số lượng NFT được phát hành và các đặc tính của chúng là cố định và không thể thay đổi. Do đó sẽ không có chuyện vật phẩm hiếm trở nên “bớt hiếm” đi. Ngoài ra, với việc ngày càng nhiều hệ sinh thái game và các Dapps khác nhau hỗ trợ NFT, thì tính ứng dụng của chúng đang ngày càng tăng chứ không chỉ giới hạn ở một game duy nhất.

Tất cả những lợi thế trên giúp cho mô hình Play to Earn - Chơi game kiếm tiền trong thị trường Crypto thực sự tỏa sáng, người dùng có thể tự tin coi việc chơi game là một công việc thực sự giúp tạo ra thu nhập cho bản thân.

Axie Infinity - Người mở đường cho play-to-earn

Trong video “play-to-earn” khảo sát người dân ở philippines, Axie Infinity đã thực sự tạo một làn sóng ở quốc gia này. Thu nhập thấp và ảnh hưởng từ Covid-19 buộc họ phải tìm kiếm một nguồn thu nhập khác và Axie như một chiếc phao cứu sinh cho người dân philippines.

Trong video, ta thấy một lượng lớn người chơi từ người già, trẻ nhỏ ở mọi tầng lớp coi Axie như một công việc hàng ngày và tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng.

Với doanh thu vượt xa tất cả những dApps khác trong nhiều tuần, Axie là minh chứng cho tiềm năng của Play to Earn, đồng thời đã mở ra một con đường để các dự án Play to Earn khác học hỏi và hoàn thiện sản phẩm của mình.

Liệu chơi game kiếm tiền chỉ là một trend nhất thời?

Cá nhân mình nghĩ với một thị trường tiềm năng, tạo ra use case thực sự cho NFT và quan trọng nhất là giúp người tham gia tạo ra được thu nhập. Play to Earn sẽ không phải là một trend nhất thời như trend food coins hay animal coins.

Lưu ý: Trend kéo dài không có nghĩa là giá token game sẽ tiếp tục tăng mãi từ đây, Axie Infinity đã được phát triển từ năm 2018. Để một tựa game AA và hơn nữa là AAA có thể ra mắt thị trường, thông thường phải mất nhiều năm cũng như rất nhiều chi phí, và để tạo ra được doanh thu thực sự còn là bài toán khó hơn nữa.

Tiếp theo mình sẽ tổng hợp một vài xu hướng tương lai cho trend Play to Earn.

Sự tiến hóa của mảng gaming

Mảng NFT gaming thực ra đã có từ lâu với sự ra mắt của CryptoKitties trong năm 2017, lúc đó người chơi chỉ có thể mua hoặc ấp trứng để nở ra những con mèo NFT. Sau đó là sự xuất hiện của thế hệ game thứ hai mà chúng ta đang chơi, tiêu biểu là The God Unchained và Axie Infinity, lúc này người chơi có thể cầm NFT của mình đi chiến đấu với người chơi khác, giúp tăng mạnh tính tương tác của game.

Ở thế hệ game tiếp theo, các game sẽ giải quyết được những hạn chế của game hiện tại giúp mang tới trải nghiệm và chất lượng game tốt hơn cho người chơi. Người chơi sẽ có thể trải nghiệm gameplay tốt hơn, không cần đáp ứng yêu cầu quá cao để tham gia, trải nghiệm trong game cũng nhanh và mượt mà.

Dưới đây là một vài ý kiến của GameN về mô hình Play to Earn:

  • Play to Earn hay chơi game kiếm tiền là một trend dài hạn và có tiềm năng phát triển lớn.
  • Hiện tại đang quá hype khi số lượng game có sản phẩm thì ít, số lượng game tạo ra doanh thu thật sự còn ít hơn, mà số lượng người Fomo và ape-in tất tần tật các dự án liên quan đến game thì ngày càng nhiều.
  • Play to Earn còn nhiều chỗ cần cải thiện, nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội cho những ai biết nắm bắt.

Theo Facebook


(0) Bình luận
Play to Earn là gì? Xu hướng tương lai chơi game kiếm tiền khủng