Ông chủ Xbox tuyên bố "mệt mỏi" với các dự án game NFT và blockchain

Văn Hiền | 18/11/2021 17:35

Thế giới trò chơi và NFT tiếp tục hòa quyện cùng nhau, nhưng người đứng đầu mảng game của gã khổng lồ công nghệ Microsoft lại cảm thấy “mệt mỏi” với lĩnh vực này.

Phil Spencer, người đứng đầu Xbox, một thương hiệu trò chơi nổi tiếng được sáng tạo và sở hữu bởi Microsoft, đã nhận xét về sự hoài nghi của ông đối với NFT, trong một cuộc phỏng vấn với Axios. Nội dung được Phil Spencer nhấn mạnh như sau:

“Tất cả những gì tôi muốn nói hôm nay đối với NFT là tôi nghĩ rằng có rất nhiều suy đoán và thử nghiệm đang diễn ra xung quanh cơn sốt này. Tôi có cảm giác NFT mang tính khám phá nhiều hơn là giải trí.”

Với tư cách là Giám đốc điều hành Xbox, nhận định của Spencer rất có trọng lượng trong không gian trò chơi nói chung. Xbox hiện đang là hệ điều hành trò chơi thị phần lớn thứ hai toàn cầu, trong mảng game console (máy chơi game chuyên dụng tại gia), chỉ xếp sau PlayStation.

Thị phần mảng game consold trên toàn thế giới

Điều này mang lại cho Xbox rất nhiều quyền lực trong việc chấp nhận hoặc từ chối các dự án NFT và blockchain game tích hợp vào hệ sinh thái của mình. Cần lưu ý rằng theo thống kê thị trường trò chơi toàn cầu vào năm 2020, giá trị lợi nhuận mà game console mang lại chiếm đến 28%, tương đương với 45,2 tỷ USD trên 159,3 tỷ USD tổng doanh thu trong ngành.

Thống kê toàn ngành game trong năm 2020

Tuy nhiên, Spencer chia sẻ thêm rằng ông không hoàn toàn chống lại tất cả các NFT, mà chỉ đơn giản là suy xét vấn đề một cách có chọn lọc. Spencer không phủ nhận Xbox cũng đang xem xét các tựa game NFT, nhưng ông cho biết rằng việc triển khai chúng vào cửa hàng Microsoft có thể là một hành động “trục lợi”. Spencer xác nhận bất kỳ thứ gì Xbox coi là lợi dụng đều không được chào đón trên cửa hàng của họ.

“Tôi không nghĩ rằng mọi trò chơi NFT đều cố lợi dụng người chơi. Nhưng chúng ta đang ở trên hành trình dài để tìm ra đâu là dự án mang lại giá trị đích thực.”

Có thể nói, lĩnh vực blockchain game gặp tương đối nhiều khó khăn trong thời gian vừa qua trong việc thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với các nền tảng trò chơi truyền thống. Giữa tháng 10, những quy tắc ràng buộc phản đối NFT của Steam đã đẩy rất nhiều tổ chức vào tình thế khó. Thậm chí có đến 29 công ty trò chơi blockchain viết thư thuyết phục Valve gỡ bỏ lệnh cấm trên Steam.

Thực tế cho thấy bất chấp những rào cản tạm thời, các khoản đầu tư từ nhiều công ty trong không gian blockchain game vẫn liên tục tăng trưởng chóng mặt với mức huy động vốn khổng lồ ngày càng gia tăng. Vai trò của blockchain trong việc chuyển đổi thị trường trò chơi dường như đang tăng cường thông qua GameFi, đề cập đến việc tài chính hóa trò chơi.

Các khoản đầu tư GameFi và Metaverse nổi bật trong năm nay.

Trong tháng qua, ít nhất ba quỹ mạo hiểm đã công bố phân bổ vốn khá lớn cho các dự án GameFi. Trong khi đó, NFT đã phát triển thành một thị trường trị giá hàng tỷ USD, với tổng doanh số bán các bộ sưu tập kỹ thuật số đạt 10,7 tỷ USD trong quý 3 năm 2021.

Theo Facebook


(0) Bình luận
Ông chủ Xbox tuyên bố "mệt mỏi" với các dự án game NFT và blockchain