Những video game thẳng tay trừng phạt hành động xấu của người chơi

Jimmy Hoàng | 06/08/2020 21:53

Ngay cả thế giới ảo cũng có những hình phạt của riêng nó.

Con người dù tốt đẹp đến đâu thì vẫn có những có ý nghĩ xấu xa, điều quan trọng là khả năng kiểm soát bản thân. Đó là một trong những lý do khiến video game trở nên cuốn hút, chúng ta có thể thoải mái làm theo bản năng mà ít khi phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, ngay cả thế giới ảo cũng có những hình phạt của riêng nó. Hãy cùng điểm qua những phương án do các nhà sản xuất đưa ra để hướng người chơi theo "chính đạo", từ gửi một đạo quân đi truy đuổi hay giết chết nhân vật ngay lập tức vì một hành động xấu xa.

Shadow Warrior

6 tựa game hà khắc sẽ trừng phạt những hành động xấu xa của người chơi - Ảnh 1.

Shadow Warrior đã đưa "trừng phạt do bạo hành với động vật" lên một tầm cao mới. Hầu hết mọi sinh vật trong bản reboot năm 2013 đều sẵn sàng giết chết người chơi ngay lập tức, trừ những đôi thỏ dễ thương chạy loanh quanh và "vui vẻ" với nhau. Chỉ cần bắn một phát súng và làm gián đoạn cuộc vui, những chú thỏ ngây thơ sẽ tấn công người chơi với tốc độ ánh sáng trong nền nhạc metal sôi động.

Metal Gear Solid 2

6 tựa game hà khắc sẽ trừng phạt những hành động xấu xa của người chơi - Ảnh 2.

Rất nhiều game không muốn người chơi đối xử tệ với động vật, nhưngMetal Gear Solid 2là một trong số ít game thực sự khiến người chơi thấy có lỗi vì hành động đó. Sau khi thoát khỏi Big Shell và nhìn thấy ánh sáng mặt trời, người chơi sẽ bị lũ mòng biển ị vào người nếu đứng một chỗ quá lâu. Tuy nhiên nếu quyết định bắn chúng để trả thù, bạn sẽ nhận được cuộc gọi trách móc từ chỉ huy cũng như cô bạn gái Rose. Cho tới khi xin lỗi cô nàng lắm lời này, người chơi không thể save game.

Conker's Bad Fur Day

6 tựa game hà khắc sẽ trừng phạt những hành động xấu xa của người chơi - Ảnh 3.

Không ai ưa những kẻ giết đồng đội, và hành động phản trắc đó sẽ phải chịu hình phạt đích đáng trong phần chơi multiplayer của Conker's Bad Fur Day. Nếu giết quá nhiều đồng đội trong game, người chơi sẽ bị gắn mác "phản bội" và AI sẽ săn lùng nhân vật cho tới khi giết được mới thôi. Âm thanh cuối cùng mà người chơi nghe thấy trước khi bị ăn đầy kẹo đồng vào đầu là tiếng thét "Tên phản bội khốn kiếp".

The Legend of Zelda

6 tựa game hà khắc sẽ trừng phạt những hành động xấu xa của người chơi - Ảnh 4.

Hình phạt trong tựa game kinh điển này vẫn đủ sức gây ám ảnh cho bất kì kẻ nào dám vi phạm. Khi bị tấn công, những chú chim Cuccos xinh xắn ở Hyrule sẽ tập trung thành đàn lớn và trả đũa người chơi. Cách duy nhất để thoát khỏi những con chim là đi sang khu vực khác trong game.

Hình phạt này tiếp tục xuất hiện trong các phiên bảnLegend of Zeldasau này như A Link to the Past, Ocarina of Time, thậm chí cả tựa game ăn theo Hylure Warriors. May mắn là chỉ vô tình đánh một hai phát sẽ không chọc giận những chú chim, trừ khi người chơi thực sự muốn khiêu khích chúng.

Metroid Prime 3

6 tựa game hà khắc sẽ trừng phạt những hành động xấu xa của người chơi - Ảnh 5.

Tuy ít nói nhưng Samus Aran là một nhân vật tốt bụng, luôn xuất hiện khi ai đó cần sự giúp đỡ của cô. TrongMetroid Prime 3, người chơi có thể điều khiển Aran bắn vào những NPC ở đầu game. Dù rằng cô không thực sự làm đau họ, một ụ súng máy nhỏ sẽ xuất hiện để bảo vệ những người vô tội. Nếu người chơi phá hủy nó, một khẩu súng to hơn sẽ thay thế; và kể cả có phá hủy được khẩu này, một khẩu súng lớn hơn nữa sẽ xuất hiện và thổi tung Samus chỉ với một phát bắn.

Chronicles of Riddick: Escape from Butcher Bay

6 tựa game hà khắc sẽ trừng phạt những hành động xấu xa của người chơi - Ảnh 6.

Ngược lại với Aran, Riddick không phải một gã tốt bụng gì cho cam, do vậy anh ta bị nốt trong nhà tù nghiêm ngặt nhất thiên hà ngay từ đầu game. Thực tế là trong Escape from Butcher Bay, người chơi có thể thoải mái giết những tù nhân khác, miễn là không bị cai ngục phát hiện. Tuy nhiên khi đi tới khu vực an ninh tối cao, hành động sát nhân sẽ sẽ được hệ thống máy tính "kết án tử hình", chất độc từ bộ quần áo tù sẽ khiến Riddick chết ngay lập tức. Quyền con người dường như không được tôn trọng ở những thiên hà xa xôi.

Theo Facebook


(0) Bình luận
Những video game thẳng tay trừng phạt hành động xấu của người chơi