Những video game có cái kết tưởng có hậu mà vô cùng tăm tối

Omega | 23/07/2020 08:42

Cảnh báo: Có Spoiler!!!

Cũng giống như phim ảnh, trong ngành game cũng đã từng có thời kì mà hầu hết đều có kết thúc vui tươi, viên mãn, cái tốt chiến thắng cái xấu, anh hùng tiêu diệt kẻ ác và mọi người cùng sống trong hòa bình. Tuy nhiên, ở thời đại bây giờ thì game thủ có thể bắt gặp nhiều game có kết thúc ảm đạm hơn, với nhân vật chính bị áp đảo bởi cái xấu chẳng hạn. Hơn thế nữa, các kết thúc có hậu thường không phải lúc nào cũng là tốt đẹp hoàn toàn, nếu anh em chịu khó để ý những yếu tố ngoài rìa và cách nhà phát triển thiết kế cốt truyện trong game. Sau đây là danh sách 10 tựa game ngỡ kết thúc có hậu nhưng hoá ra lại vô cùng đen tối.Heavy Rain – Người cha vô tâm

Heavy Rain có tới 7 kết thúc, trong đó 3 kết thúc là nhân vật chính sẽ tự tử, và một vài kết thúc còn lại thì hung thủ trong game vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, nhưng trong đó lại có một kết thúc kha là “lý tưởng”. Với kết thúc này thì chúng ta sẽ thấy Ethan cùng với Madison và con trai Shaun vừa được giải thoát cùng nhau sống chung vui: khi mà hung thủ Scott đã bị giết chết và Norman đột nhiên không còn là một con nghiện nữa. Mọi thứ đều màu hồng.

Nhưng sự thật lại không hẳn là như vậy. Bên cạnh việc Ethan vẫn còn gặp phải những vấn đề về tâm lý thì với cái chết của đứa con đầu lòng, rất khó để có thể tin rằng các dịch vụ xã hội (social services) sẽ cho phép anh ta tiếp tục chung sống với đứa con hiện tại của mình. Việc dẫn đứa con ra công viên chơi một mình, trong khi chính bản thân đang có vấn đề quả thực là khó thể nào tin được. Và cũng chính vì sự vô tâm của Ethan mà đứa con đầu tiên của anh ta phải bỏ mạng khi cả 2 lạc mất nhau trong một khu mua sắm. Việc chăm sóc con cái một cách thoải mái, không bó buộc là một chuyện; nhưng khi nó dẫn đến cái chết của đứa con đầu lòng, và mém nữa thì đứa con thứ 2 phải bỏ mạng thì lẽ ra Ethan phải bị tước quyền nuôi dạy con cái mới đúng.

Metal Gear Solid 2 – Thành phố New York đã bị phá tan tành

Sau khi Arsenal Gear đâm vào thành phố New York và Raiden bị buộc phải đối đầu với Solidus Snake, Raiden đã giành chiến thắng và tái ngộ với bạn gái Rose (lúc này đang mang thai). Bên cạnh một vài tình tiết chưa được giải quyết thì cốt truyện chính kết thúc theo hướng tốt đẹp, không có gì buồn bã ở đây cả.

Tuy nhiên, một nửa thành phố New York bây giờ đã bị phá hủy, hàng vạn người chết, còn những ai sống sót thì cũng phải hứng chịu hậu quả của nó gây ra trong nhiều năm tới, khi mà chính phủ ắt hẳn sẽ tăng thuế để có thêm tiền tu sửa lại thành phố, dọn dẹp mớ tàn dư. Vì thế nên nhìn một cách xa rộng hơn thì đây là một kết thúc chẳng hề lý tưởng một chút nào, nếu chỉ thấy anh hùng và mỹ nhân cùng chung sống hạnh phúc bên nhau thôi thì quả thật là rất thiển cận.

Medal Of Honor: Warfighter – Vì gia đình mà bất tuân mệnh lệnh

Tựa game này đã dấy lên nhiều phản ứng trái chiều. Không nói đến việc những chuyên gia tư vấn game này cho EA đều bị kỷ luật vì tội tiết lộ thông tin mật, chỉ nói riêng phần kết game thôi cũng đã khiến người chơi trằn trọc ít nhiều rồi. EA quyết định cho Preacher lựa chọn giữa việc báo cáo cho chỉ huy, hoặc là rời bỏ nhiệm vụ để dành thời gian hàn gắn gia đình của mình. Ý tưởng này có hơi bị nửa vời và xa rời với hướng phát triển của cốt truyện chính, nhưng nó vẫn là một cái kết khá là thú vị.

Nhưng nghĩ lại thì việc rời bỏ nhiệm vụ vẫn có cái giá của nó. Quan tâm đến gia đình là một chuyện, nhưng bị bắt rồi tống vô tù vì tội không làm theo nhiệm vụ thì nghe nó khá là... ngu xuẩn, vì bị bắt thì làm sao mà chăm sóc gia đình cho được. Mấu chốt ở đây là nếu Preacher ra đi thì đội quân sẽ bị yếu đi, và khả năng cao là Preacher sẽ phải chịu một hình phạt nặng hơn mức thông thường. Ngoài ra thì Preacher cũng có vẻ như là người có xu hướng bạo lực nên nhiều khi anh cũng sẽ gia nhập vào một nhóm lính đánh thuê nào đó thay cho quân đội thôi. Và tùy thuộc vào khách hàng của nhóm lính đánh thuê này mà anh ta có thể bị khép tội phản quốc, và hình phạt cho tội này thì không hề nhẹ nhàng một chút nào đâu.

Uncharted 2 – Phá hủy những thứ đáng lẽ ra phải được bảo tồn

Nathan Drake tiếp tục cuộc hành trình báo thù của mình khi người bạn Elena xém bị mất mạng bởi một trái lựu đạn. Drake đã đối đầu với Lazarevic – lúc này gần như là bất tử sau khi uống nhựa cây Tree Of Life – và cuối cùng thì anh cũng đã tìm ra cách tiêu diệt tên này: cứ để những giám hộ của thành phố Shambhala xử lý hắn ta là được. Lazarevic chết, Nathan và Elena hôn nhau, mặt trời lặn, mọi thứ đều tốt đẹp.

Nhưng cũng giống như nhân vật Indiana Jones, Nathan Drake lại không thể bảo vệ được thứ mà đáng lẽ ra anh ta phải bảo vệ. Lẽ ra Drake phải là người khám phá ra những cổ vật và địa điểm mang tính lịch sử và bảo tồn nó, nhưng ngược lại, anh ta đã khiến cho cây Tree Of Life banh chành và kết quả là vương quốc Shambhala lộng lẫy cũng banh xác luôn. Thay vì giúp những người dân nơi đây trốn thoát thì Drake đã cho nổ tung mọi thứ và cứ thế đi về với người yêu của mình.

Streets Of Rage – Huynh đệ tương tàn vì quyền lực

Streets of Rage có 2 kết thúc, một cái thì cứ phá đảo với chế độ singleplayer là được, và đây được xem như là cái kết có hậu. Còn cái kết thúc kia thì chỉ có thể xem được khi chơi 2 người mà thôi. Khi anh em đối mặt với con trùm cuối, hắn ta sẽ cho 2 nhân vật chính cơ hội để gia nhập vào băng nhóm của hắn ta. Nếu một người đồng ý và một người không đồng ý thì tên trùm sẽ cho 2 bạn... solo với nhau đến chết nhằm chứng tỏ sự trung thành với hắn ta. Sau khi solo xong thì bạn sẽ được đánh tay đôi tiếp với con trùm cuối và nắm trong tay cả một đế chế, được mọi người công nhận.

Tuy nhiên, khả năng cao là thời gian bạn nắm quyền sẽ không được lâu vì thuộc hạ cũng chẳng còn bao nhiêu và nhân vật chính của chúng ta sẽ phải tự thân bảo vệ đế chế của mình. Nói chung là nó sẽ khiến tất cả nỗ lực của bản thân, kể cả việc phản bội người bạn của mình, trở nên vô nghĩa. Hoặc một diễn biến khác thì những đám lâu la phía dưới sẽ nổi dậy và tìm cách “phế truất” rồi giết người sếp mới này. Đằng nào cũng có vấn đề hết anh em ạ.

Freedom Fighters – Quân Nga sẽ quay trở lại

Hoan hô, chúng ta đã giết được bọn Nga và ngăn chặn bọn chúng xâm lược nước Mỹ, y như trong phim Hollywood mà anh em thường xem. Vì thế nên bây giờ chúng ta nên ăn mừng, chứ tụi Nga chỉ có bị khùng mới dám bén mảng quay lại xâm lược nước Mỹ một lần nữa.

Nhưng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc đâu. Tụi Nga tất nhiên sẽ quay trở lại, và lợi hại hơn xưa gấp nhiều lần. Họ đã từng bị đánh bại một lần, không có nghĩa là họ sẽ bị đánh bại lần thứ hai. Chiến thắng vừa rồi có thể là một chiến công hiển hách của Freedom Fighters, nhưng cuộc vui này sẽ nhanh chóng tàn mà thôi.

Super Mario World – Mario giết những đứa con của Koopa không thương tiếc

Để cứu công chúa Peach thì Mario đã phải trải qua rất nhiều gian truân và tiến đến lâu đài của Koopa. Vì thế nên khi Mario giành chiến thắng trước King Koopa và những đứa con của hắn ta trong Super Mario Bros. 3 và Super Mario World thì game thủ đã vô cùng hân hoan vì đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, tận hưởng một kết thúc có hậu cùng công chúa Peach.

Nhưng nghĩ lại thì những đứa con của Koopa có tội tình gì mà lại bị Koopa đưa ra đối đầu với Mario? Cho dù bị “nhồi sọ” hay bị bắt buộc chiến đấu thì cũng đều không phải là đối thủ của Mario, và đều phải chấp nhận số phận – bị Mario xử nhanh gọn lẹ. Lẽ ra anh thợ sửa ống nước này phải giải thoát cho những đứa trẻ này, hoặc là dạy cho tụi nó một bài học rồi tống khứ chúng đi chỗ khác. Nhưng không, Mario giết tụi nhỏ luôn, và cho nổ tung tòa lâu đài, sẵn tiện chôn vùi bọn chúng dưới đống gạch đổ nát luôn. Xem ra Mario không phải là một người thân thiện cho lắm nhỉ.

Tekken 5 – Heihachi sẽ không bao giờ chấp nhận phục tùng Chaolan

Trong tựa game đối kháng này, nếu anh em chọn nhân vật Lee Chaolan và đánh bại tên trùm cuối thì theo lẽ thông thường, đoạn kết sẽ rất là hoành tráng. Sau khi giành chiến thắng tại một giải đấu thì Lee Chaolan trở về với cuộc sống nhàn hạ tại Bahamas. Lúc này, người cha nuôi của Lee là Heihachi đã trở thành kẻ hầu hạ cho nhân vật chính, và trên cổ của ông ta là một chiếc vòng chứa kíp nổ; chỉ cần bất tuân là Lee sẽ bấm nút cho chiếc vòng kia phát nổ, khiến Heihachi sợ chết khiếp.

Heihachi là một thiên tài nhưng đồng thời cũng rất độc ác, không từ bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục tiêu của mình. Và đồng thời ông ta cũng phải gánh trên vai sức nặng của niềm kiêu hãnh và sự phù phiếm khi trở thành một kẻ ác khét tiếng như vậy. Do đó, khó thể nào mà ông ta đồng ý phục tùng cho Lee được và kiểu gì thì cũng sẽ tìm cách trốn thoát hoặc quyết định kết liễu bản thân mình chung với Lee luôn.

The Legend of Zelda: Twilight Princess – Link ra tay tàn sát một cách vô tội vạ

Link được cho là một người anh hùng vì đã giết rất nhiều con quái vật khổng lồ và đem lại điều tốt lành cho mọi người. Bất kể kẻ địch dù lớn nhỏ, mạnh yếu ra sao thì Link cũng đều trừ khử được hết. Và đến khi đoạn credit chạy trên màn hình thì chúng ta vẫn nghĩ rằng đây là một hình mẫu kinh điển của tuýp nhân vật anh hùng.

Tuy nhiên, phần lớn các nhiệm vụ của Link đều là đi gây hấn với kẻ khác, và giết những con sinh vật chỉ vì nó bự và nhìn đáng sợ. Chẳng hạn như King Dodongo sẽ chẳng thể nào hãm hại những người không xâm phạm đến lãnh thổ của riêng hắn ta, tương tự với Helmaroc King trong The Wind Waker hay Helmasaur King trong A Link to the Past. Những sinh vật này sống xa khu đông người, và cũng ít tương tác với ai, nhưng không hiểu sao trong game thì đây đều toàn là kẻ ác, phải bị trừng trị thật thích đáng. Chúng chỉ đơn thuần là tồn tại theo lẽ tự nhiên và bảo vệ lãnh thổ của nó; hoặc như trong phần The Twilight Princess thì chúng bị bắt và bị tẩy não để làm việc ác. Chứ bản thân những sinh vật này hoàn toàn vô hại, và chẳng việc gì phải ra tay tàn sát nó cả.

Conduit 2 – 2 vị tổng thống Mỹ bất tử cùng giải cứu thế giới

Kết thúc của Conduit 2 khá là buồn cười. Những gương mặt thân quen bỗng dưng xuất hiện lại vào cuối game, và đặc biệt hơn hết là có cả những vị tổng thống bất tử nhìn chất lừ, được trang bị giáp và vũ khí hạng nặng tận răng.

Nhưng khi xét về dòng thời gian thì nó lại vô cùng kệch cỡm. Bỗng dưng George Washington và Abraham Lincoln – hai vị tổng thống đáng lẽ ra đã an nghỉ từ lâu – lại bất ngờ xuất hiện và cho biết là họ bất tử, mục đích là để giải cứu thế giới, chống lại con tàu Tiamat khổng lồ của người ngoài hành tinh. Họ có thể được trang bị những bộ giáp xịn sò, nhưng nhìn lại chẳng có vẻ gì là sẵn sàng chiến đấu chống lại lũ xâm lược kia cả. Khả năng cao là họ sẽ bỏ chạy, mặc kệ Tiamat tiêu hủy Trái đất, hoặc là giết Michael Ford để che đậy hành tung của họ. Đằng nào đi nữa thì không có cái nào là kết thúc tốt đẹp hết anh em ạ.

Theo Facebook


(0) Bình luận
Những video game có cái kết tưởng có hậu mà vô cùng tăm tối