Những tay cầm kỳ quặc nhất trong lịch sử ngành game

Hên xui | 28/09/2020 16:01

Đây là những tay cầm điều khiển có ý tưởng hết sức quái dị, chúng được thiết kế để cố gắng tạo ra một sự khác như và hầu hết đều thất bại thảm hại.

1. Coconuts Pachinko Controller

Những tay cầm kỳ quặc bậc nhất trong lịch sử làng game - Ảnh 1.

Sự phổ biến rộng rãi của các hệ thống Pachinko ở Nhật Bản là một trong những nét văn hóa mà người ngoài khó có thể hiểu được. Tay cầm có hình dáng quái dị trên vốn dành cho hệ thống NES, và có thêm một nút cò ở giữa nhằm bắt chước hành động bắn đi viên bi bạc ở các hệ thống Pachinko. Không chắc rằng ta có thể chơi các game NES bình thường với nút cò đó, nhưng có lẽ là thử cũng vô dụng thôi.

2. Resident Evil Chainsaw

Những tay cầm kỳ quặc bậc nhất trong lịch sử làng game - Ảnh 2.

Các tay điều khiển tạo ra cho một game chỉ định nào đó thường rất quái dị, nhưng cái này thì có lẽ đã đi hơi quá đà. Để quảng bá phát hành “Resident Evil 4” trên hệ thống GameCube, công ty NubyTech đã cho mắt chiếc tay cầm lai tạo cưa máy rất hổ báo ở trên. Nhìn vẻ ngoài, ai cũng thấy ấn tượng và thích thú với tay cầm này, nhưng rất tiếc là công dụng khi điều khiển của nó lại bất tiện bởi cách sắp đặt vị trí các nút chả giống ai.

3. RailDriver

Những tay cầm kỳ quặc bậc nhất trong lịch sử làng game - Ảnh 3.

Fan của các thể loại game mô phỏng luôn khiến người khác cảm thấy khâm phục và ... khó hiểu. Thay vì đắm mình vào những thế giới giả tưởng, nơi ta có thể giết rồng và giải cứu công chúa, họ lại lựa chọn các game mô phỏng lại công việc bình thường trong xã hội, lao động vất vả và chả được trả công. Nhà phát triển P.I. Engineering đã cho ra mắt hẳn thiết bị RailDriver để các game thủ có thể trải nghiệm lái tàu khó như thế nào với tận 34 nút bấm, cần kéo và đủ loại nút mà chả ai hiểu nổi.

4. Death Crimson

Những tay cầm kỳ quặc bậc nhất trong lịch sử làng game - Ảnh 4.

Có thể nói là thiết bị độc đáo nhất và khổng lồ nhất trong danh sách này. Tay điều khiển mang kích hình dáng khẩu súng với kích cỡ to đại dành cho tựa game “Death Crimson” trên hệ thống Sega Saturn này là một trong những thiết bị điều khiển thảm họa nhất từng được chế tạo, và may mắn nó không phải đồ sản xuất hàng loạt. Được biết nó dài hơn 2m và nặng cỡ 50kg, và bạn sẽ phải “vần” cả hệ thống này để ngắm và tiêu diệt mục tiêu trên màn hình.

5. R.O.B

Những tay cầm kỳ quặc bậc nhất trong lịch sử làng game - Ảnh 5.

Được đóng gói cùng với hệ thống NES, Robotic Operating Buddy (R.O.B) là một hệ thống điều khiển dị đến mức nó chỉ hoạt động với 2 game. Sau khi gặp cú sụp đổ ở năm 1983, các nhà bán lẻ Bắc Mỹ rất lo lắng cho mặt hàng video game, nên Nintendo đã sử dụng con robot quái lạ này để khiến hệ thống trở nên “đồ chơi hóa” hơn. Ngày nay, ta có thể gặp lại R.O.B dưới tư cách là một nhân vật trong dòng game “Smash Bros”.

6. Butt Sniffin Pugs Ball

Những tay cầm kỳ quặc bậc nhất trong lịch sử làng game - Ảnh 6.

Hệ thống bóng tìm đường không phải là một sáng kiến mới trong lĩnh vực game, và từ thời những tựa game arcade cổ đã từng sử dụng chúng. Nhưng tựa game độc lập “Butt Sniffin's Pugs” đã đưa nó lên một tầm cao mới bằng cách ghép thêm cả một chiếc mông chó bông đi kèm. Để chơi game, bạn lăn bóng để dẫn đường cho con chó chạy qua công viện và ấn vào mông giả để nó đánh hơi mọi thứ xung quanh.

7. Wu-Tang Controller

Những tay cầm kỳ quặc bậc nhất trong lịch sử làng game - Ảnh 7.

“Wu-Tang: Shaolin Style” là một tựa game đối kháng đáng bị lãng quên trên PS1 sử dụng engine Thrill Kill. Nhưng cuộc phiêu lưu của ban nhạc rap trong thế giới ảo còn kéo theo cả một tay cầm điều khiển chuyên dụng vô cùng quái đản. Mặc dù có thiết kế nút bấm tương tự một tay cầm PS1 thông thường, nhưng việc biến đổi hình dáng thành biểu tượng đặc trưng Wu, khiến nó không thể sử dụng được.

8. U-Force

Những tay cầm kỳ quặc bậc nhất trong lịch sử làng game - Ảnh 8.

Đúng là Nintendo đã cách mạng hóa cơ chế điều khiển cảm ứng chuyển động với thành công của Wii, nhưng họ cũng là người cho ra mắt một trong những thiết bị tệ nhất của lĩnh vực này ở năm 1989 với hệ thống U-Force. Thiết bị điều khiển này sử dụng tia cực tím để phát hiện vị trí tay của người chơi và chuyển nó vào game, hoặc ít nhất nó quảng cáo như thế. Trên thực tế, thiết bị này hoạt động rất kém và chẳng ai muốn quá trinh trải nghiệm game của mình bỗng trở nên khó khăn hơn cả.

9. Viewmaster Interactive Vision

Những tay cầm kỳ quặc bậc nhất trong lịch sử làng game - Ảnh 9.

Thiết bị console yểu mệnh năm 1988 gắn liền vơi tay cầm này là một trong những thứ ngớ ngẩn nhất từng được gắn mác “video game”. Bản thân tay điều khiển này cũng chẳng có gì hấp dẫn với thiết kế như một chiếc cần câu cá kết hợp joystick của Atari 2600, cộng thêm 5 nút màu sắc để đưa ra những loại chọn thay đổi audio khi xem video.

Theo Facebook


(0) Bình luận
Những tay cầm kỳ quặc nhất trong lịch sử ngành game