Những điều cần lưu ý khi cày game xuyên Tết Nguyên đán

Omega | 19/01/2020 07:47

Tết Nguyên đán đã cận kề, đừng nên để những sự cố nào xảy ra với những ai không kiểm soát được thời gian chơi game. Bạn có làm được điều ấy?

Trên thực tế có nhiều sự cố thương tâm xảy ra khi bạn chơi game trong thời gian dài. Đối với việc sắp bước vào một kỳ nghỉ lớn như Tết Nguyên Đán, có nhiều thời gian rảnh rỗi trong ngày, game thủ càng cần phải lưu tâm điều này để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Các tai nạn hay sự cố có thể ảnh hưởng tùy theo mức độ và tình trạng sức khỏe của bạn, nhưng nhìn chung, chúng đề để lại những sang chấn nhất định.

Theo cảnh báo thông thường, game thủ không nên chơi game quá 180 phút (3 tiếng) trên một ngày để khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng có lẽ nhiều gamer khó lòng tuân thủ quy tắc trên. Tuy nhiên, sức khỏe vẫn là quan trọng nhất, đặc biệt là kỳ nghỉ Tết Âm lịch đang trước mắt.

Mỏi, khô và mờ mắt

Đây là biểu hiện đầu tiên với những ai chơi game điện thoại hay máy tính với lượng thời gian vượt ngưỡng cơ thể cho phép. Đó là hậu quả của việc mắt phải làm việc trong một thời gian dài trước màn hình điện thoại, laptop, PC. Điều này rất dễ dẫn tới triệu chứng khô, mỏi mắt. Nếu lâu dần không cải thiện, bạn sẽ dễ mắc nhiều nguy cơ dẫn tới nhược thị.

Những tai nạn, sự cố thường gặp mà game thủ cần tránh nếu không muốn mất vui ngày Tết - Ảnh 1.

Cô gái nhập viện vì chơi game quá lâu dẫn đến bị tắc động mạch võng mạc

Lời khuyên dành cho bạn là nên giãn cách khoảng thời gian chơi. Chơi game từ 30 phút đến 1 giờ, bạn có thể tạm dừng để cho mắt nghỉ ngơi, thời gian đó có thể tra các loại dung dịch để hạn chế khô mắt. Bên cạnh đó, game thủ có thể tích cực ăn trái cây, rau xanh và uống đủ nước. Đã có nhiều trường hợp tại Trung Quốc, vì chơi game quá lâu dẫn đến tình trạng hỏng mắt đáng tiếc.

Bỏng tay

Nguyên nhân dẫn đến sự cố này chủ yếu từ việc thói quen vừa chơi game vừa sạc pin của game thủ. Không hiếm gặp những trường hợp thương tâm khi tay bị bỏng nặng, khó cứu chữa bởi pin phát nổ.

Những tai nạn, sự cố thường gặp mà game thủ cần tránh nếu không muốn mất vui ngày Tết - Ảnh 2.

Nổ pin khi chơi game là tai nạn thường thấy

Chúng ta đều biết, chơi game là hoạt động tiêu tốn năng lượng của pin rất lớn. Việc vừa chơi vừa sạc sẽ rất dễ dẫn đến sự cố về hoạt động bên trong của pin. Khi đến tình trạng quá nóng, pin dễ phát nổ, gây chấn thương, tai nạn cho người sử dụng. Các trường hợp nhẹ có thể xây xước bên ngoài, nặng dẫn đến hỏng mắt, bỏng nặng phải cắt cụt tay... Điều quan trọng nhất là game thủ phải bỏ ngay thói quen chơi game sạc pin, nếu không muốn xảy ra những tai nạn nói trên.

Mất tập trung, sang chấn tâm lý

Chơi game thực tế đòi hỏi hoạt động tập trung cao độ của game thủ. Tuy nhiên, nhiều khi họ lại là mất ý thức với những việc xung quanh. Điều này đôi khi gây ra sự cố như việc uống nhầm chất độc dẫn đến tử vong. Đó là trường hợp hy hữu của một gamer PUBG Mobile đến từ Ấn Độ có tên là Saurabh Yadav, 20 tuổi, sống ở Gwalior năm 2019. Cái chết là hồi chuông cảnh báo vì chơi game quá tập trung nên lơ là, mất ý thức.

Những tai nạn, sự cố thường gặp mà game thủ cần tránh nếu không muốn mất vui ngày Tết - Ảnh 3.

Chơi game quá độ dễ dẫn đến ảo tưởng

Ngoài ra, chơi game quá độ dễ dẫn đến tình trạng ảo giác sinh ra hoang tưởng ở một số người. Sâu xa hơn nhiều game thủ mê game đến mức bị ám ảnh bởi những cảnh và cốt truyện trong game. Từ đó thực hiện những hành vi sai trái bên ngoài cuộc sống như cướp, giết gây hậu quả nghiêm trọng. Điều này báo chí cũng đã phản ánh nhiều thời gian qua. Bạn nên cảnh giác và lấy đó làm bài học sâu sắc.

Hãy để một cái Tết đấm ấm, vui tươi bên gia đình, bạn bè bằng cách ăn uống, vui chơi điều độ, khoa học. Dù rằng có nhiều thời gian rảnh nhưng bạn có thể dành cho việc khác hữu ích hơn, tránh việc quá lạm dụng thời giờ vào game nhé.


(0) Bình luận
Những điều cần lưu ý khi cày game xuyên Tết Nguyên đán